Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

19 trường hợp F1 của ca bệnh ở Bắc Từ Liêm âm tính với Covid-19

(CLO) Thông tin từ lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, rà soát các trường hợp liên quan, đảm bảo không bỏ sót trường hợp tiếp xúc với ca dương tính này.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Sáng 4/5, trao đổi với báo chí, ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết các đơn vị của quận Bắc Từ Liêm đã xác định được 19 F1 của ca bệnh 2.985 ( ở ngõ 86 Phú Kiều, phường Phúc Diễn). Những người này đều âm tính với Covid-19. 

Chưa phát hiện F1 của ca bệnh này dương tính với Covid-19 nhưng ông Việt vẫn lo ngại khi người này đã đi nhiều nơi để ăn uống trong kỳ nghỉ lễ vừa qua. Nguy cơ đối với trường hợp này vẫn rất cao.

Ông Việt cho biết, đặc thù của các ca bệnh vừa phát hiện đều là đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong đó có nhiều địa điểm đông người, ăn uống, giải trí. Nhiều khả năng Hà Nội sẽ xuất hiện thêm các đốm dịch nhỏ lẻ, rải rác ở nhiều nơi, nhất là sau khi người dân đổ về Hà Nội sau dịp lễ.

19 F1 của ca bệnh ở Bắc Từ Liêm âm tính với Covid-19. Ảnh: TL

19 F1 của ca bệnh ở Bắc Từ Liêm âm tính với Covid-19. Ảnh: TL

Nói về việc hàng loạt người nước ngoài nhập cảnh, cư trú trái phép trên địa bàn vừa bị phát giác, ông Việt cho rằng đây là một trong những mối lo ngại lớn nhất của TP. Lãnh đạo CDC Hà Nội đặc biệt lưu ý mối nguy hiểm từ biên giới các nước Lào, Campuchia và Thái Lan.

Ông Việt cho biết thêm, rất may thời gian qua cả 50 người Trung Quốc phát hiện nhập cảnh đều đã âm tính. Nhưng nếu các đối tượng nhập cảnh trái phép từ các nước có dịch phức tạp như ở Đông Nam Á thì không chắc chúng ta đã may mắn như vậy.

Để phòng dịch, lãnh đạo TP đã chỉ đạo công an thành phố quyết liệt điều tra, truy quét, xử lý nghiêm trường hợp móc nối để người nước ngoài nhập cảnh, cư trú trái phép trên địa bàn.

Bên cạnh việc kiểm tra, rà soát của công an và các tổ Covid-19 cộng đồng, ông Việt mong muốn người dân tích cực trình báo nếu phát hiện biểu hiện nghi ngờ hoạt động nhập cảnh trái phép.

Tính từ 29/4 đến 8h ngày 4/5, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 36 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại 6 tỉnh, thành phố gồm Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hà Nội, TP. HCM, Hưng Yên, Đà Nẵng.

Hiện tại, nước ta đang phải đối mặt với 2 ổ dịch có nguồn lây khác nhau. Trong đó, chuỗi lây nhiễm tại Hà Nam bắt đầu từ ngày 29/4 có 20 ca. Chuỗi lây nhiễm tại Vĩnh Phúc liên quan nhóm chuyên gia Trung Quốc từ hôm 2/5 có 15 ca. Một trường hợp tại Đà Nẵng chưa rõ nguồn lây.