4.000 trẻ em Việt Nam sẽ tham gia thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết thế hệ mới

(CLO) Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đang phối hợp với các bệnh viện tại An Giang, Đồng Tháp và Đà Nẵng tuyển chọn khoảng 4.000 trẻ em và thanh thiếu niên để tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng sốt xuất huyết do Mỹ phát triển.

Thông tin được PGS.TS Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh công bố tại hội nghị triển khai nghiên cứu ngày 19/12.

Đây là nghiên cứu mang tên Mobilize-1, được thực hiện đồng thời tại 6 quốc gia Đông Nam Á với tổng số 12.000 tình nguyện viên. Tại Việt Nam, đối tượng tham gia là trẻ từ 2 đến 17 tuổi, sau khi chương trình đã được Bộ Y tế và Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia chấp thuận.

Theo PGS.TS Nguyễn Vũ Trung, việc triển khai nghiên cứu trong bối cảnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tìm kiếm thêm giải pháp chủ động phòng bệnh. Thành công của nghiên cứu phụ thuộc lớn vào sự phối hợp của chính quyền địa phương và sự đồng thuận, ủng hộ của cộng đồng.

598594284_1314989307312408_1514110851627728692_n.jpg
Viện Pasteur TP HCM phối hợp với các bệnh viện tại An Giang, Đồng Tháp và Đà Nẵng tuyển 4.000 trẻ em và thanh thiếu niên để thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccinesốt xuất huyết của Mỹ. Ảnh: Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Loại vaccine được sử dụng trong thử nghiệm do hãng dược phẩm MSD (Mỹ) phát triển. Sau khi người giám hộ hợp pháp ký cam kết đồng ý, các tình nguyện viên sẽ được phân bổ ngẫu nhiên để tiêm một liều vaccine hoặc giả dược.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, trẻ tham gia được theo dõi sức khỏe định kỳ, xét nghiệm máu và giám sát chặt chẽ các biểu hiện sốt nhằm phát hiện sớm bệnh cũng như ghi nhận các biến cố bất lợi nếu có.

Dự kiến, kết quả cuối cùng về hiệu lực và độ an toàn của vaccine sẽ được đánh giá sau khoảng 5 năm theo dõi. Nếu chứng minh được hiệu quả, vaccine này sẽ bổ sung thêm công cụ quan trọng cho Việt Nam trong chiến lược phòng, chống sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết do virus Dengue lây truyền qua muỗi vằn, hiện được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm 10 mối đe dọa sức khỏe toàn cầu, với khoảng một nửa dân số thế giới sống trong vùng nguy cơ. Tại Việt Nam, bệnh lưu hành quanh năm, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Nam.

Tính đến đầu tháng 12/2025, khu vực này ghi nhận gần 130.000 ca mắc và hơn 40 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm trước, số ca mắc tăng trên 143% và số ca tử vong tăng 169%, đưa năm 2025 trở thành một trong ba năm có số ca sốt xuất huyết cao nhất trong vòng 20 năm qua.

TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh, Đồng Tháp và An Giang là những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất loại bệnh này.

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: