Điều chỉnh kích thước chữ

41 nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản Trung ương trở thành F2 của BN2928

(CLO) Theo báo cáo của UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), 41 nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã trở thành F2 của BN2928 tại Đông Anh.

Audio
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Tại phiên họp giao ban trực tuyến của BCĐ phòng, chống dịch thành phố Hà Nội cùng các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố diễn ra vào chiều ngày 30/4. Báo cáo tại cuộc họp, đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, trên địa bàn quận đã thực hiện rà soát hoạt động quán bar, karaoke ngay khi có quyết định của UBND thành phố về việc tạm dừng hoạt động đối với các loại hình kinh doanh này.

Hiện, địa bàn quận có 1 trường hợp F1 ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã được đưa đi cách ly và giám sát chặt chẽ 58 trường hợp F2. Quận cũng tăng cường công tác tuyên truyền và xử phạt 11 trường hợp không đeo khẩu trang với mức xử phạt 2 triệu đồng/người trong sáng 30/4…

Theo đó, do có 1 F1 của BN2928 (N.H.N, nữ, 25 tuổi, trú tại thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, là công nhân tại Công ty TNHH Panasonic, F1 của BN2911, tiếp xúc trong một bữa ăn ngày 26/4) đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, nên 17 bệnh nhân và 41 nhân viên y tế liên quan đến F1 này đã trở thành F2.

Như vậy, trên địa bàn quận có 58 F2, đã được lấy mẫu, phun khử khuẩn. F1 đã được chuyển về cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố; các F2 đang được theo dõi tại chỗ.  

Cũng tại cuộc họp, đại diện huyện Đông Anh cho biết, sau khi địa phương xuất hiện ca nhiễm Covid-19 (BN2911), huyện đã truy vết được 25 trường hợp F1 và đến thời điểm này đã có 2 ca trở thành F0, còn lại 22 ca đã âm tính lần 1, hiện đang chờ xét nghiệm lần 2. Với ca bệnh N.H.Ng. liên quan đến Công ty Panasonic, huyện điều tra được 31 trường hợp F1, trong đó, có 8 người cư trú tại huyện Đông Anh. Với ca bệnh N.Đ.Đ liên quan đến Công ty Vico điều tra được 12 trường hợp F1, trong đó, có 2 trường hợp trên địa bàn huyện. Trong ngày 30/4, huyện tập trung lấy mẫu và đưa cách ly; phối hợp chặt chẽ với Công ty Panasonic, Vico để cung cấp tên, địa chỉ các trường hợp F1 cho địa phương.

Lãnh đạo huyện cho biết, đêm 29/4, các lực lượng của huyện đã thực hiện các bước đúng theo quy trình với quan điểm thần tốc nhất điều tra truy vết các trường hợp F1 và đưa đi cách ly; chỉ đạo và triển khai trên 1.611 tổ "Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng"; tuyên truyền người dân dừng tổ chức các đám cưới, cỗ, giỗ, tổ chức tối giản... Cán bộ, công chức, người lao động huyện Đông Anh nếu ra khỏi địa phương dịp nghỉ lễ đều có thống kê và sẽ phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ…

Đại diện huyện Mê Linh cho biết, huyện đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về công tác phòng, chống dịch. Xác định dịch bệnh phức tạp do huyện Mê Linh gần địa bàn huyện Đông Anh. Sau khi huyện Đông Anh có ca F0, BCĐ phòng, chống dịch huyện Mê Linh đã họp giao ban với tất cả thị trấn trên địa bàn huyện.

Đến thời điểm này, huyện có 3 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân tại Hà Nam; 37 trường hợp F2. Các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung và cách ly tại nhà nghiêm ngặt với các trường hợp F2. Theo lãnh đạo huyện Mê Linh, 3 trường hợp F1 có nguy cơ cao trở thành F0 do lịch sử dịch tễ tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Do đó, huyện đã đề nghị 3 địa phương của những trường hợp này cũng như các địa phương trên địa bàn huyện xây dựng kịch bản ứng phó nếu có ca F0 để khoanh vùng và phong tỏa kịp thời. Đồng thời, kiến nghị thành phố đẩy nhanh thời gian xét nghiệm cho các trường hợp F2.

Bên cạnh đó, huyện đã chỉ đạo các thị trấn tập trung cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương và phục vụ công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp; tăng cường xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang; kích hoạt tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng"… Đặc biệt, rà soát kỹ lưỡng tại Khu công nghiệp Quang Minh (nơi làm việc của BN2911). Huyện đã yêu cầu lực lượng Công an và chính quyền địa phương phối hợp giám sát các doanh nghiệp tại đây cũng như giám sát khai báo y tế khi các công nhân quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ…

Đại diện Cục Cảng Hàng Không miền Bắc cho biết, đã triển khai nghiêm công tác phòng, chống dịch. Trong đó, yêu cầu hành khách khai báo y tế đầy đủ; bố trí lực lượng hướng dẫn hành khách thực hiện các biện pháp phòng dịch… Cũng theo đại diện Cục Cảng Hàng Không, hàng ngày, Cục Cảng Hàng Không có khoảng 80.000 hành khách và trên dưới 500 chuyến bay, do đó, đơn vị này đã gửi văn bản đến Sở Y tế và CDC Hà Nội tiếp tục hỗ trợ máy đo thân nhiệt và lực lượng giám sát tại sân bay.  

Trả lời Cục cảng Hàng Không miền Bắc về kiến nghị trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng BCĐ Chử Xuân Dũng cho rằng, đơn vị nên chia sẻ khó khăn với thành phố và chủ động về trang thiết bị, nhân lực một cách lâu dài. Trường hợp cần thiết thì thành phố sẽ hỗ trợ như giai đoạn trước đã hỗ trợ công tác xét nghiệm… 

Đại diện Ban quản lý Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đề nghị UBND Thành phố, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố có chỉ đạo dừng mọi hoạt động sản xuất của kinh doanh của Công ty Panasonic và phân xưởng 2 của Công ty Vinco để phòng, chống dịch tới khi bảo đảm công tác phòng, chống dịch sẽ hoạt động trở lại. Đồng thời, yêu cầu khử khuẩn và xét nghiệm các công nhân tại 2 công ty này...

Minh Chí