5 món ăn bổ dưỡng ít đạm tốt cho người bệnh Gout

Thứ tư, 02/09/2020 21:40 PM - 0 Trả lời

(CLO) Đối với người bị bệnh Gout, cần phải bổ sung thực phẩm lành mạnh như rau xanh, trái cây vào thực đơn hàng ngày để tạo ra sự cân bằng dinh dưỡng. Dưới đây là 5 món ăn bổ dưỡng ít đạm tốt cho người bệnh Gout nên tham khảo.

Dưới đây là 5 món ăn bổ dưỡng ít đạm tốt cho người bệnh Gout. Cụ thể:

1. Salad rau

Salad rau là món ăn không chỉ dễ thực hiện mà còn có thể linh hoạt thay đổi loại rau để phù hợp với khẩu vị từng người. Người bị bệnh Gout nên bổ sung món ăn này ít nhất 3 lần/ tuần để hỗ trợ quá trình bài tiết và giải phòng axit uric ra khỏi cơ thể.

Nguyên liệu

Rau xà lách

1 quả dưa leo

2 quả cà chua

Ớt chuông

rau

Quy trình thực hiện:

Rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu

Trộn đều và dùng trực tiếp

Dùng cùngmayonnaisehoặc nước chấm

Salad rau còn giúp bạn duy trì cân nặng vừa phải, hạn chế tình trạng béo phì và nguy cơ mắc những bệnh lý nguy hiểm.

2. Canh nấm rơm đậu hũ

Canh nấm rơm đậu hũ là món ăn được chế biến từ thực phẩm đậu nành, chứa đạm thực vật, chất sơ và vitamin. Nguồn đạm từ đậu hũ dễ hấp thu và không quá dồi dào như đạm động vật, vậy nên sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến bệnh. Món ăn này có tính mát, thanh nhiệt và giàu chất xơ, bạn nên bổ sung từ 2 – 3 lần/ tuần để cải thiện sức khỏe.

đậu

Nguyên liệu

200g nấm rơm

4 miếng đậu hũ non

1 nắm hẹ

Hành tím và gia vị

Quy trình thực hiện:

Rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu

Cho ít dầu vào và phi hành tím

Đổ khoảng 2 lít nước vào đun sôi

Cho đậu hũ và nấm rơm vào

Nấu cho các nguyên liệu chín và cho thêm hẹ

Nêm nếm vừa ăn

Canh nấm đậu hũ có hương vị thơm ngon, dễ ăn và tốt cho sức khỏe nên không chỉ dành với bệnh nhân gout mà phù hợp với nhiều đối tượng.

3. Rau củ hầm

Món ăn rau củ hầm bao gồm những nguyên liệu từ thiên nhiên rất phù hợp với bệnh nhân gout. Không chỉ cung cấp chất xơ, món ăn này có chứa nhiều tinh bột cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho người bệnh.

rau củ hầm

Nguyên liệu

1 trái bắp ngọt

2 củ cà rốt

3 củ khoai tây

Quy trình thực hiện:

Làm sạch và cắt nhỏ các nguyên liệu

Đem hầm trong khoảng 30 phút

Nêm nếm và dùng nóng

Đây là món ăn rất thanh đạm và tốt cho sức khỏe, bạn nên bổ sung 3 lần/ tuần để cung cấp năng lượng và cải thiện sức khỏe cho cơ thể.

4. Cà tím xào

Món ăn cà tím xào chưa nhiều chất chống oxy hóa, giúp duy trì huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Đối với huyết áp và Gout là hai yếu tố có mối quan hệ mật thiết, đa phần bệnh nhân Gout dễ gặp phải biến chứng về tim mạch.

Do đó, để ngăn chặn những biến chứng này, bạn cần bổ sung cà tím để điều hòa axit uric, giảm áp lực lên mạch máu và tăng cường hệ miễn dịch.

cà tím

Nguyên liệu

300g cà tím

Hành lá

Dầu oliu và gia vị

Quy trình thực hiện:

Rửa sạch cà tím và cắt miếng vừa ăn

Hành lá xắt nhỏ

Đổ dầu olive vào chảo

Xào hành tím chín và cho hành lá vào

Tắt bếp và nêm nếm

Nên sử dụng dầu olive thay cho mỡ động vật để tránh gây hại cho cơ thể. Mỡ động vật làm tăng cholesterol, gây béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

5. Canh cá

Canh cá là món ăn ăn những người bị bệnh Gout cần bổ sung ít nhất 1 bữa cá/ tuần để đảm bảo hàm lượng canxi cho cơ thể.

Ngoài ra, bạn chỉ nên ăn những loại cá chứa ít purin như cá lóc, cá chép… hạn chế ăn cá biển vì chúng chứa nhiều đạm và có tính lạnh, có khả năng khiến tình trạng đau nhức khớp thêm trầm trọng.

canhc á

Nguyên liệu

1 con cá chép

2 quả cà chua

1 nắm giá

Gia vị

Quy trình thực hiện:

Sơ chế cá và các nguyên liệu

Xào sơ cà chua và đổ nước nấu sôi

Chiên sơ cá để giảm mùi tanh

Khi nước sôi, cho cá vào nấu thêm 15 phút

Thêm giá và nêm nếm gia vị

Vì vậy, ngoài những món ăn trên có thể linh hoạt trong việc chế biến để đa dạng hương vị, giúp món ăn hấp dẫn hơn. Tuy nhiên cần chú ý cách chế biến, hạn chế món ăn nhiều dầu hoặc món nướng. Kết hợp chế độ với các loại thuốc điều trị, tình trạng bệnh sẽ nhanh chóng được cải thiện.

PV

Tin khác

Vinh danh “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2

Vinh danh “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2

(CLO) Danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” được Bộ Y tế trao tặng với mục đích ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm thuốc điều trị hiệu quả, thị trường lớn, được người dân tin dùng.

Sức khỏe
Bộ Y tế gia hạn lưu hành hàng trăm thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Bộ Y tế gia hạn lưu hành hàng trăm thuốc, nguyên liệu làm thuốc

(CLO) TS Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ký ban hành các quyết định công bố gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc đối với gần 130 loại sản phẩm.

Sức khỏe
Đi tìm lời giải cho bài toán đảm bảo an toàn thực phẩm - Bài 3: Quản lý đang chạy theo thực tiễn

Đi tìm lời giải cho bài toán đảm bảo an toàn thực phẩm - Bài 3: Quản lý đang chạy theo thực tiễn

(CLO) Các vụ ngộ độc thực phẩm lớn thời gian qua có điểm chung là các cơ sở này kinh doanh không cần Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Chính điểm chung này, theo các chuyên gia, đang gây khó khăn cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong đời sống hiện nay.

Sức khỏe
Sở Y tế Thái Bình đã phê duyệt 159 gói thầu thuốc, hóa chất, vật tư y tế trị giá trên 594 tỷ đồng

Sở Y tế Thái Bình đã phê duyệt 159 gói thầu thuốc, hóa chất, vật tư y tế trị giá trên 594 tỷ đồng

(CLO) Vừa qua, UBND tỉnh Thái Bình đã chủ trì cuộc họp nghe Sở Y tế báo cáo nội dung công tác đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ nhân dân; công tác quản lý, sắp xếp trụ sở một số đơn vị sự nghiệp trên địa bàn thành phố.

Sức khỏe
Đi tìm lời giải cho bài toán đảm bảo  an toàn thực phẩm -  Bài 2: Ngộ độc thực phẩm: Nguyên nhân chính từ Nghị định 15/2018/NĐ-CP?

Đi tìm lời giải cho bài toán đảm bảo an toàn thực phẩm - Bài 2: Ngộ độc thực phẩm: Nguyên nhân chính từ Nghị định 15/2018/NĐ-CP?

(CLO) Theo các chuyên gia, mặc dù đã có những nỗ lực nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tuy nhiên công tác quản lý hiện nay có nhiều bất cập, thậm chí một số điểm còn chưa khoa học.

Sức khỏe