Điều chỉnh kích thước chữ

73 người tiếp xúc với hành khách người Nhật nhiễm SARS-CoV-2 bị cách li

(CLO) Đã có 73 người bị cách li do đã tiếp xúc với hành khách người Nhật được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Hành khách này đi từ Siem Reap về TP.HCM, sau đó nối chuyến đến Nagoya.

Báo nói Công luận
Một khách quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất dương tính với SARS-CoV-2. Ảnh: TL

Một khách quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất dương tính với SARS-CoV-2. Ảnh: TL

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 3/3, chuyến bay VN814 từ Siem Reap về TP.HCM khai thác bởi Vietnam Airlines có vận chuyển 73 hành khách, trong đó có một hành khách người Nhật Bản chuyển tiếp chuyến bay đi Nagoya. Sau khi đến sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách này tiếp tục nối chuyển VN340 đi Nagoya (Nhật Bản).

Khi đi từ Siem Reap, hành khách này ngồi ghế số 33D, chuyển tiếp chuyến bay (transit) đi Nagoya trên chuyến bay VN340, số ghế ngồi 2C giờ cất cánh 01:19 (giờ Việt Nam).

Khi đáp xuống sân bay tại Nhật, hành khách này có biểu hiện sốt. Cơ quan y tế Nhật Bản tiến hành kiểm tra sức khỏe đối với người này. Kết quả, hành khách dương tính với SARS-CoV-2.

Trong quá trình chuyển tiếp chuyến bay, hành khách trên không ghé quầy chuyển tiếp do được check-in thẳng. Tuy nhiên, khách có vào phòng thương gia hạng C lúc 22h30.

Tổ tiếp viên trên chuyến bay VN340 phải quay về Việt Nam trên chuyến bay VN341 hạ cánh tại Tân Sơn Nhất lúc 13h55 ngày 4/3. Trên chuyến bay VN341 có tổng cộng 72 khách và 12 thành viên tổ bay.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Vietnam Airlines đã báo cáo, phối hợp với Bộ Y tế, Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và các cơ quan chức năng tại Nhật Bản để thu thập thông tin về quá trình di chuyển cũng như sức khỏe của hành khách.

Trước mắt, do chuyến bay VN340 có hành khách dương tính với SARS-CoV-2, nên chuyến VN341/14h05/04MAR từ Nagoya về Việt Nam phải được xử lý y tế. Cụ thể, 51 khách nhập cảnh vào Việt Nam (có một em bé) và toàn bộ tổ bay được cách li tập trung. 22 người khác đang được cách li và thực hiện các thủ tục để nối chuyến. Khử khuẩn tàu bay thực hiện chuyến VN341.

Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đã thực hiện cách li 2 nhân viên an ninh và 6 nhân viên phục vụ tại phòng thương gia hạng C do tiếp xúc gần với hành khách người Nhật Bản nhiễm COVID-19.

Một nhân viên phục vụ mặt đất đã mở cửa tàu bay chuyến VN341 để nhận tài liệu mà không thực hiện các biện pháp bảo hộ cũng được cách ly.

Lịch trình đi lại của hành khách này tại Campuchia đang được các cơ quan Việt Nam phối hợp với Nhật Bản làm rõ.

Để tăng cường phòng chống dịch bệnh, Vietnam Airlines đã khử trùng tàu bay thực hiện các chuyến bay và triển khai cách ly tập trung đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất phục vụ chuyến bay.

Hãng đã rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân trên toàn bộ hành trình, các hành khách đi trên chuyến bay từ Nagoya trở về TP.HCM trên cùng tàu bay để cung cấp cho nhà chức trách nhằm có phương án khoanh vùng, cách ly và xử lý kịp thời.

Thanh Lâm