Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

9 nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp xúc với ca dương tính Covid-19 có kết quả âm tính lần 1

(CLO) Tối 2/5, trao đổi với báo chí, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, vừa có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 9 bác sĩ và nhân viên y tế trực tiếp tiếp xúc với ca dương tính Covid-19 (bệnh nhân Bùi Ngọc H. vừa được Bộ Y tế công bố tối 2/5).

Audio

Sự kiện: COVID-19

Cụ thể, ca dương tính Covid-19 này là nhân viên quán Karaoke ở TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc (nhà ở Phố Giáp Nhị, Phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), có tiền sử tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh dương tính với Covid-19. 

Theo khai báo của bệnh nhân dương tính Covid-19 Bùi Ngọc H. từ khoảng 15h00 đến 17h00 ngày 26/4/2021 đã đến Bệnh viện Nhi Trung ương để lấy hộ kết quả xét nghiệm cho một bệnh nhi có khám trước đó tại khoa Khám bệnh, Trung tâm Quốc tế S, Bệnh viện Nhi Trung ương. 

Kết quả xét nghiệm 9 nhân viên Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19. Ảnh: TL

Kết quả xét nghiệm 9 nhân viên Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19. Ảnh: TL

Theo đó, khi nhận được thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông báo có ca dương tính Covid-19 từng đến Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 26/4 lập tức ngành y tế cho truy vết. Bước đầu xác định bệnh nhân dương tính Covid-19 là người đến bệnh viện Nhi Trung ương lấy kết quả xét nghiệm cho người nhà. Quá trình di chuyển của cô này đều được camera giám sát an ninh của bệnh viện ghi lại rất cụ thể tiếp xúc với ai vào thời điểm nào.

Kết quả cho thấy bệnh nhân này tiếp xúc với nhân viên sàng lọc, nhân viên đón tiếp, phòng lấy kết quả xét nghiệm và phòng tư vấn tại Khoa Khám bệnh Quốc tế. Tổng số có 9 người tiếp xúc, gồm 2 người làm nhiệm vụ sàng lọc, 1 tiếp đón, 2 hướng dẫn, 3 nhân viên phòng xét nghiệm và 1 bác sĩ tư vấn.

Trong đó có 1 trường hợp tiếp xúc lâu nhất, khoảng 15 phút là bác sĩ tư vấn kết quả xét nghiệm. Những nhân viên y tế còn lại đều tiếp xúc dưới 1 phút. 

Sau khi truy vết xong, lãnh đạo bệnh viện đã điều xe chuyên dụng đưa 9 nhân viên y tế này vào khu cách ly đặc biệt dành cho nhân viên y tế. Bác sĩ tư vấn là người tiếp xúc lâu nhất với ca dương tính Covid-19 hiện được cách ly 1 mình 1 phòng. Những người còn lại ở chung phòng nhưng đảm bảo khoảng cách theo quy định của Bộ Y tế.

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thêm, chiều 2/5, sau khi nhận được tin về ca bệnh Covid-19 từng đến bệnh viện Nhi Trung ương, những người tiếp xúc với ca bệnh này đã được lấy mẫu xét nghiệm ngay chiều tối nay.

PGS.TS Trần Minh Điển thông tin, theo dõi qua camera giám sát cho thấy người phụ nữ mắc Covid-19 đeo khẩu trang trong suốt quá trình đến, đi lại và tiếp xúc với các nhân viên y tế trong Bệnh viện Nhi Trung ương. Người này không tiếp xúc với bệnh nhi hoặc người nhà bệnh nhân trong bệnh viện.

Từ ngày 26/4, thời điểm các nhân viên y tế tiếp xúc với ca dương tính Covid-19 đến nay sức khỏe cả 9 người đều bình thường, không có dấu hiệu mệt, ốm.

Bệnh viện Nhi Trung ương đã chuẩn bị sẵn cho tình huống tại bệnh viện xuất hiện các trường hợp dương tính hoặc nghi dương tính Covid-19 nên đã bố trí sẵn khu cách ly y tế dành cho nhân viên bệnh viện và các bệnh nhân trong trường hợp cần phải cách ly phòng dịch.

PGS.TS Trần Minh Điển cho biết thêm, đến 23 giờ 30 ngày (2/5) kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 9 nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với ca dương tính Covid-19 đã cho kết quả âm tính lần 1. Những người này tiếp tục được cách lý đủ 14 ngày và làm thêm các xét nghiệm.

Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã tiến hành truy vết, lập danh sách cách trường hợp gần 90 trường hợp F2, đồng thời triển khai việc cách ly, phòng ngừa theo quy định hiện hành.