ABBANK thay đổi đối tác bán bảo hiểm, chấp nhận mất 223 tỷ đồng, ESOP với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu

Thứ bảy, 29/04/2023 17:50 PM - 0 Trả lời

(CLO) Tại buổi họp ĐHĐCĐ thường niên 2023 Chủ tịch ngân hàng ABBANK - ông Đào Mạnh Kháng chia sẻ về việc thay đổi đối tác bảo hiểm, phải bồi thường 223 tỷ đồng cũng như việc ESOP cổ phiếu với mức giá cao hơn thị trường hiện tại.

Trong buổi họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 vừa qua của Ngân hàng TMCP An Bình - ABBANK (ABB), rất nhiều cổ đông tỏ ra quan tâm tới vấn đề kinh doanh bảo hiểm. Đây là vấn đề nóng đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo sát sao trong suốt những ngày qua. Bên cạnh đó, nhiều cổ đông cũng đưa ra thắc mắc về triển vọng giá cổ phiếu ABB cùng phương án ESOP cổ phiếu cho nhân viên của ngân hàng.

ABBANK trả khoản phí bồi thường 223 tỷ đồng khi thay đổi đối tác bảo hiểm

Một trong những vấn đề nóng được cổ đông quan tâm đó là câu chuyện về mảng kinh doanh bảo hiểm của ngân hàng. Chủ tịch Đào Mạnh Kháng cho biết một phần nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh năm 2022 của ngân hàng không được như kỳ vọng đó là bởi trong năm 2022, phía ngân hàng không lựa chọn được đối tác bảo hiểm phù hợp và còn phải chi khoản phí 223 tỷ để dừng hợp tác với FWD.

Điều này khiến cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm của ngân hàng không những không ghi nhận doanh thu mà còn bị ảnh hưởng bởi khoản chi phí đền cho đối tác nhằm chấm dứt hợp tác và chuyển sang làm việc với đơn vị khác.

Trong năm 2023, ngân hàng với tiêu chí lấy khách hàng làm trung tâm sẽ không ép khách hàng mua những sản phẩm không muốn mua mà chỉ chào bán nếu khách hàng thực sự có nhu cầu mua sản phẩm bảo hiểm. Chủ tịch của ABBANK nhấn mạnh rằng ngân hàng cũng đã nhận định việc NHNN cấm các ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm là rất chính xác, nhằm tăng niềm tin cho thị trường.

abbank thay doi doi tac ban bao hiem chap nhan mat 223 ty dong esop voi gia khong thap hon 10000 dong co phieu hinh 1

Trong năm 2022, ABBANK thay đổi đối tác bảo hiểm nên không ghi nhận doanh thu từ bảo hiểm, đồng thời chi thêm 223 tỷ đồng để dừng hợp tác.

Về đối tác bảo hiểm của ABBANK thì FWD từng là đối tác bảo hiểm nhân thọ độc quyền của ABBANK. Hai bên ký kết thỏa thuận bancassurance vào năm 2016 với thời hạn kéo dài 15 năm. Đến năm 2022, hợp tác này đã kết thúc và dự kiến ABBANK sẽ hợp tác với Dai-ichi Life Việt Nam. ABBANK dự kiến hợp tác này sẽ đưa mức thu nhập thỏa thuận bảo hiểm tăng lên gấp đôi.

Chủ tịch Đào Mạnh Kháng nhận định các sản phẩm bảo hiểm sẽ không thể mất đi và nhu cầu của khách hàng sẽ vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nhưng ngân hàng sẽ chỉ cung cấp sản phẩm đúng nhu cầu của khách hàng chứ không ép khách hàng sử dụng dịch vụ.

Phương án ESOP thấp nhất 10.000 đồng/cổ phiếu dù giá thị trường đang thấp hơn mức này

Một trong những thắc mắc đáng chú ý của cổ đông đó là về phương án phát hành cổ phiếu ESOP cho nhân viên trong ngân hàng sẽ như thế nào khi mà hiện tại giá cổ phiếu ABB trên thị trường đang thấp hơn mệnh giá (10.000 đồng/cổ phiếu). Cụ thể thì trong phiên giao dịch ngày 28/4/2023, giá cổ phiếu ABB ghi nhận ở mức 8.600 đồng/cổ phiếu.

Về vấn đề này, chủ tịch Đào Mạnh Kháng cho biết mục tiêu của ngân hàng trong 5 năm tới sẽ đạt vốn hóa 5 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu này cần đầu tư dài hạn cho nhân sự nên việc phát hành ESOP này để giúp gắn kết nhân sự với ngân hàng.

Tuy nhiên hiện tại, giá cổ phiếu ABB vẫn đang thấp hơn mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Nhưng ngân hàng vẫn sẽ thực hiện ESOP với mức 10.000 đồng/cổ phiếu bởi ESOP là quyền lợi của nhân sự tham gia phát triển ngân hàng và người nhận ESOP cần có niềm tin vào tổ chức chứ ngân hàng không thể phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá.

Kế hoạch của ban lãnh đạo đối với cổ phiếu ABBANK trong thời gian tới

Một trong những vấn đề được cổ đông quan tâm đó là kế hoạch "chuyển sàn" của cổ phiếu ABB. Hiện tại, cổ phiếu ABB vẫn đang được giao dịch trên UPCoM, cổ đông đề nghị có phương án chuyển sang sàn HNX hoặc HoSE để tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu.

Chủ tịch Đào Mạnh Kháng cho biết trước đó đã xin ý kiến cổ đông ủy quyền cho HĐQT làm các thủ tục để niêm yết cổ phiếu trên thị trường chính thức. 

Ông Kháng nhấn mạnh khi niêm yết lên sàn mới sẽ có nhiều cơ hội để huy động vốn, tiếp cận với nhà đầu tư mới và cũng là động lực để đạt được các chỉ tiêu tài chính tốt hơn. HĐQT xin ý kiến cổ đông ủy quyền cho HĐQT thực hiện việc niêm yết khi thị trường có những dấu hiệu thuận lợi.

Đối với triển vọng cổ phiếu ABB trong thời gian tới, chủ tịch ngân hàng cho biết trong năm nay, ngân hàng rất thận trọng trong việc đặt mục tiêu kế hoach kinh doanh và chú trọng vào mang đến giá trị cho khách hàng trước tiên.

Kế hoạch chia cổ tức trong 5 năm tới của ABBANK

Một cổ đông đặt câu hỏi về phương án chia cổ tức trong 5 năm tới của ABBANK. Một lần nữa Chủ tịch Đào Mạnh Kháng nhấn mạnh mục tiêu của ABBANK là lấy khách hàng làm trung tâm. Để làm được điều đó thì cần phải đầu tư mạnh mẽ vào con người.

Ông cho biết đã từ rất lâu ngân hàng vẫn băn khoăn với câu chuyện xoay vòng đó là không có lợi nhuận thì không tăng lương được, không tăng lương thì không thu hút được người giỏi, không có người giỏi thì lợi nhuận không thể cao.

Do đó, ngân hàng mong muốn cổ đông đồng hành với ban lãnh đạo trong chủ trương giữ lại lợi nhuận để phát triển hệ thống nhân sự, đầu tư vào con người trước.

Bích Diễm

Tin mới

UBND tỉnh Hòa Bình được giao đầu tư đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu quy mô 4 làn xe

UBND tỉnh Hòa Bình được giao đầu tư đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu quy mô 4 làn xe

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giao UBND tỉnh Hòa Bình làm cơ quan chủ quản để quản lý, đầu tư xây dựng đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Km 0 - Km 19) với quy mô giai đoạn hoàn thiện theo tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe.

Tin tức
Truy tìm phạm nhân trốn trại ở Thanh Hóa

Truy tìm phạm nhân trốn trại ở Thanh Hóa

(CLO) Ngày 1/4, thông tin từ Công an xã Thanh Hòa (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) cho biết, đang phối hợp Trại giam Thanh Lâm truy tìm phạm nhân Dương Hữu Duy trốn khỏi trại giam Thanh Lâm.

Đời sống
Công an tỉnh Quảng Bình mở đợt cao điểm bảo đảm an toàn giao thông từ 1/4

Công an tỉnh Quảng Bình mở đợt cao điểm bảo đảm an toàn giao thông từ 1/4

(CLO) Trước tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn biến phức tạp trong những tháng đầu năm 2025, Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai đợt cao điểm nhằm kiểm soát, ngăn chặn tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn. Đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/4/2025, hướng tới mục tiêu giảm thiểu tai nạn trên cả ba tiêu chí và đảm bảo an toàn cho người dân.

Giao thông
Thành lập Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn

Thành lập Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn

(CLO) Chiều 1/4, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc sáp nhập Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lạng Sơn vào Báo Lạng Sơn, tạo thành Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn. Đồng thời, hội nghị cũng công bố các quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Nghề báo
Dự báo thời tiết ngày 2/4: TP HCM và Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Dự báo thời tiết ngày 2/4: TP HCM và Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 2/4, khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và tối). Mưa lớn cục bộ ở TP HCM và Nam Bộ còn cảnh báo có thể gây ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Môi trường và cuộc sống
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra các công trình trọng điểm tại Khánh Hòa

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra các công trình trọng điểm tại Khánh Hòa

(CLO) Ngày 1/4, trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đi thăm, kiểm tra các công trình trọng điểm của 3 chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.

Tin tức
'Không còn thời gian để lùi' trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật phục vụ sắp xếp đơn vị hành chính

'Không còn thời gian để lùi' trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật phục vụ sắp xếp đơn vị hành chính

(CLO) Liên quan đến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các văn bản phục vụ việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long nhấn mạnh, công việc trước mắt rất lớn. Văn phòng Chính phủ cần xây dựng văn bản trình Thủ tướng để giao việc cụ thể cho các bộ, ngành với thời hạn cụ thể vì "không còn thời gian để lùi".

Tin tức
Gần 150 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau 3 tháng thực hiện Nghị định 168

Gần 150 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau 3 tháng thực hiện Nghị định 168

(CLO) Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông chiều 1/4 cho biết, qua 3 tháng thực hiện nghị định 168 đã phát hiện, xử lý 728.818 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; Trong đó có 149.931 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 168.598 trường hợp vi phạm tốc độ.

Đời sống
Giá vàng lên đỉnh, người dân nghỉ việc xếp hàng chờ mua

Giá vàng lên đỉnh, người dân nghỉ việc xếp hàng chờ mua

(CLO) Chiều nay 1/4, giá vàng có xu hướng giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao, với mức bán ra cao nhất lên đến 102,3 triệu đồng/lượng. Trước cơn sốt giá vàng, nhiều người dân sẵn sàng gác lại công việc để đi mua vàng tích trữ.

Công luận 24H
Bộ Tài chính điều tra 'sức khỏe' doanh nghiệp

Bộ Tài chính điều tra 'sức khỏe' doanh nghiệp

(CLO) Từ 1/4, Cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2025 trên phạm vi cả nước theo phương thức trực tuyến. Dự kiến thời gian điều tra kéo dài tới cuối tháng 7.

Thị trường - Doanh nghiệp
Ninh Bình dự kiến tổ chức Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” năm 2025 trong 7 ngày

Ninh Bình dự kiến tổ chức Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” năm 2025 trong 7 ngày

(CLO) UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.

Đời sống văn hóa
Vụ người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ trong lúc khám bệnh ở Gia Lai: Sở Y tế chỉ đạo khẩn

Vụ người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ trong lúc khám bệnh ở Gia Lai: Sở Y tế chỉ đạo khẩn

(CLO) Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm y tế huyện Chư Sê phối hợp với cơ quan Công an điều tra vụ việc người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ ngay tại phòng bệnh.

Sức khỏe
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân lên đường dự Đại hội đồng IPU-150, thăm chính thức Uzbekistan và Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân lên đường dự Đại hội đồng IPU-150, thăm chính thức Uzbekistan và Armenia

(CLO) Chiều 1/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150), thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan và Cộng hòa Armenia.

Tin tức
'Thay tướng đổi vận', Canada sẽ vượt qua cuộc chiến thương mại với Mỹ?

'Thay tướng đổi vận', Canada sẽ vượt qua cuộc chiến thương mại với Mỹ?

(CLO) Chính phủ của tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã có động thái đáp trả mạnh mẽ đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Không chỉ gây ra khó khăn cho Mỹ, mà động thái còn cho thấy Canada sẽ không khuất phục trước sức ép của ông Trump.

Tiêu điểm Quốc tế
Phát triển hạ tầng, khắc phục kẹt xe tại các địa phương vùng Đông Nam Bộ

Phát triển hạ tầng, khắc phục kẹt xe tại các địa phương vùng Đông Nam Bộ

(CLO) Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khắc phục tình trạng tai nạn giao thông, kẹt xe thường xuyên xảy ra.

Giao thông
Chiếc tàu du lịch 70 triệu USD: Ngôi nhà trên biển cho giới siêu giàu

Chiếc tàu du lịch 70 triệu USD: Ngôi nhà trên biển cho giới siêu giàu

(CLO) Với 210 căn hộ xa hoa và mức đầu tư 70 triệu USD, du thuyền Navigator hứa hẹn trở thành biểu tượng mới của lối sống siêu giàu.

Thị trường - Doanh nghiệp
Bình Luận

Tin khác

Chứng khoán tăng mạnh, thanh khoản giảm

Chứng khoán tăng mạnh, thanh khoản giảm

(CLO) Hôm nay (1/4), chỉ số VN-Index tăng hơn 10 điểm, chấm dứt chuỗi 4 phiên liên tiếp đi xuống. Thanh khoản sụt giảm. 

Kinh doanh - Tài chính
VNPT ra mắt gói cước Internet tốc độ tối thiểu 300Mbps

VNPT ra mắt gói cước Internet tốc độ tối thiểu 300Mbps

Từ 1/4/2025, tất cả các gói cước Internet mới của VNPT sẽ được cung cấp với tốc độ tối thiểu 300Mbps, gấp gần 2 lần so với tốc độ trung bình của Internet Việt Nam hiện nay, thiết lập dấu mốc tốc độ tối thiểu mới cao nhất trong các nhà cung cấp hiện tại.

Kinh doanh - Tài chính
VietinBank thông báo chấm dứt hoạt động một số phòng giao dịch

VietinBank thông báo chấm dứt hoạt động một số phòng giao dịch

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) trân trọng thông báo về việc chấm dứt hoạt động một Phòng giao dịch.

Kinh doanh - Tài chính
Phát hiện VR Studio liên tục tăng trưởng nhưng lại… báo lỗ, ViruSs - Đặng Tiến Hoàng thành lập công ty mới giữa 'lùm xùm' tình ái với Ngọc Kem và Pháo

Phát hiện VR Studio liên tục tăng trưởng nhưng lại… báo lỗ, ViruSs - Đặng Tiến Hoàng thành lập công ty mới giữa 'lùm xùm' tình ái với Ngọc Kem và Pháo

(CLO) Công ty TNHH VR Studio (VR Studio) là công ty của Đặng Tiến Hoàng (thường được biết đến với biệt danh ViruSs) đã liên tục tăng trưởng doanh thu, thậm chí đạt hơn 11 tỷ đồng vào năm 2021, nhưng lại báo… lỗ 1,9 tỷ đồng trong khi những năm trước đều có lãi trên 3 tỷ đồng dù doanh thu thấp hơn. Cũng kể từ năm 2021, tổng tài sản của doanh nghiệp liên tục giảm mạnh, chỉ còn vỏn vẹn 1 tỷ đồng vào năm 2022.

Kinh doanh - Tài chính
Chứng khoán toàn cầu 'đỏ lửa', VN-Index giảm phiên thứ 4 liên tiếp

Chứng khoán toàn cầu 'đỏ lửa', VN-Index giảm phiên thứ 4 liên tiếp

(CLO) Hôm nay (31/3), chỉ số VN-Index giảm hơn 10 điểm, đánh dấu phiên thứ 4 liên tiếp đi xuống.

Kinh doanh - Tài chính
Nhiệt điện Mông Dương và Vĩnh Tân tổ chức Hội nghị Người lao động 2025, vinh danh nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu

Nhiệt điện Mông Dương và Vĩnh Tân tổ chức Hội nghị Người lao động 2025, vinh danh nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu

Ngày 27/3/2025, Công ty Nhiệt điện Mông Dương và Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã đồng thời tổ chức thành công Hội nghị Người lao động và biểu dương các gương điển hình tiên tiến năm 2025. Đây là sự kiện thường niên quan trọng nhằm đánh giá các kết quả sản xuất kinh doanh, đồng thời vinh danh các tập thể, cá nhân đã có những đóng góp xuất sắc, qua đó tạo động lực thúc đẩy tinh thần thi đua và phát triển bền vững.

Kinh doanh - Tài chính
NHNN bơm ròng gần 800 tỷ đồng trong tuần cuối tháng 3, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm

NHNN bơm ròng gần 800 tỷ đồng trong tuần cuối tháng 3, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm

(CLO) Tuần từ 24-28/3, NHNN bơm ròng gần 800 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng, trong khi lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ xuống mức 3,88%. Tuy nhiên, áp lực tỷ giá USD/VND vẫn được dự báo sẽ tiếp diễn do yếu tố quốc tế.

Kinh doanh - Tài chính
Nhịp chỉnh chứng khoán là cần thiết cho sóng tăng phía trước

Nhịp chỉnh chứng khoán là cần thiết cho sóng tăng phía trước

(CLO) Giới chuyên gia cho rằng, nhịp chỉnh của thị trường chứng khoán tuần qua là cần thiết cho sóng tăng ở phía trước. Nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng trong chiều hướng mua và kiên nhẫn chờ đợi VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ mới mạnh tay giải ngân cho vị thế mua ròng.

Kinh doanh - Tài chính
Lỗ gần 2.800 tỷ đồng, Vinafood II (VSF) vẫn lạc quan đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 20%

Lỗ gần 2.800 tỷ đồng, Vinafood II (VSF) vẫn lạc quan đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 20%

(CLO) Vinafood II (VSF) đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2025 tăng 20,3% dù đang phải gánh khoản lỗ lũy kế khổng lồ gần 2.800 tỷ đồng và tiếp tục không chia cổ tức năm thứ nhiều liên tiếp.

Kinh doanh - Tài chính
Pinaco (PAC) bị phạt gần 2,3 tỷ đồng vì khai sai thuế, chi phí gia tăng bào mòn lợi nhuận

Pinaco (PAC) bị phạt gần 2,3 tỷ đồng vì khai sai thuế, chi phí gia tăng bào mòn lợi nhuận

(CLO) CTCP Pin Ắc quy Miền Nam (Pinaco, HoSE: PAC) bị xử phạt và truy thu gần 2,3 tỷ đồng vì vi phạm hành chính về thuế, bao gồm cả thuế GTGT và thuế TNDN, trong bối cảnh doanh thu tăng nhẹ nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh.

Kinh doanh - Tài chính