Giữa một căn nhà ngập nước ở Quảng Bình, 2 chiếc quan tài được kê trên chồng ghế nhựa. Trong 2 chiếc quan tài ấy, là 2 cháu Hoàng Văn Quân (10 tuổi) và Hoàng Văn Quý (6 tuổi).
Bên cạnh là người mẹ đã khóc đến ngất lịm vì nỗi đau mất cùng lúc 2 đứa con trong lũ. Chị gào thét gọi tên 2 con. Chị khẩn cầu 2 đứa cho chị theo. “Mất 2 con rồi, mẹ sống làm gì nữa Q. ơi!... H. ơi!...”. Còn người cha, mặc kệ đôi chân ngập sâu trong dòng nước lạnh đã mấy ngày trời. Ánh mắt vô hồn, tiếng khóc nấc nghẹn nơi cổ, không thành lời.
Ám ảnh 2 chiếc quan tài trẻ thơ nằm cạnh nhau 'chênh vênh' giữa biển lũ Quảng Bình. (Ảnh Vietnamnet)
Sự việc xảy ra tại thôn 3 - Thanh Tân (xã Thanh Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình). Gia đình anh Hoàng Văn Đức (SN 1976) và vợ Ngô Thị Thơm (SN 1986) cùng lúc mất đi 2 đứa con trong cơn lũ dữ.
Ngày 18/10 vừa qua, cả thôn 3 - Thanh Tân đã ngập sâu, có những chỗ đã ngập hơn 2m. Nhà anh Đức nước đã lên hơn 1m, lo sợ lũ lên nhanh, anh Đức nhờ em trai của mình dùng 1 chiếc đò nhỏ chở 2 con lên nhà ông bà nội (cách đó 1km) để tránh lũ. Nhưng chiếc đò vừa đi được 300m thì không may gặp sóng to, gió lớn khiến chiếc đò nhỏ bị lật úp, cả 2 đứa trẻ chìm trong dòng nước lũ.
Theo lời kể của Anh Hoàng Văn Thành (chú ruột 2 cháu) cho biết, lúc xảy ra sự việc, tôi đứng cách đó không xa, nghe tiếng kêu cứu, liền lao ra ngay, và cùng một số người nữa liên tục lặn xuống kiếm tìm 2 đứa nhỏ. Nhưng vì nước lớn, phải 30 phút sau mới tìm thấy thi thể hai đứa trẻ.
Sau khi tìm được thi thể hai bé, vì nhà anh Đức đã ngập nên phải đưa 2 cháu về nhà ông bà nội nằm tạm. Nhà ông nội 2 cháu cũng ngập trong biển nước nhưng đỡ hơn nhà anh Đức. Tại đây, 2 chiếc quan tài được kê trên chồng ghế nhựa đặt giữa ngôi nhà.
Nước ngập đến đâu, gia đình lấy ghế nhựa kê lên để 2 chiếc quan tài không bị ngập nước.
Nhìn vào hình ảnh hai chiếc quan tài đặt cạnh nhau, cả thôn 3 - Thanh Tân ai cũng xót xa, thương cảm hơn khi mà đến tận lúc mất, hai chảu bé cũng không thể nằm an nghỉ trong chính ngôi nhà của mình.
Được biết, gia đình anh Đức và chị Thơm là nông dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. May thay, anh chị sinh được 2 cậu con trai khỏe mạnh, tuấn tú nhưng đớn đau khi cùng lúc mất đi cả 2 người con vì lũ dữ.
Thông tin với báo chí, Ông Đặng Đại Tình - Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho hay, sau khi nhận được tin báo về sự việc trên cũng đã chỉ đạo xã Thanh Thủy cử cán bộ đến chia buồn và lo hậu sự cùng gia đình. Nước rút, huyện sẽ cử người trực tiếp xuống thăm hỏi sau. Nếu ngày mai lũ rút xuống, gia đình sẽ tổ chức tang lễ, mai táng cho 2 cháu.