Ấn tượng không gian triển lãm “Thành phố Hồ Chí Minh - Tầm vóc thời đại, kiến tạo tương lai”

(CLO) Sáng 28/8/2025, tại Thủ đô Hà Nội, hoà chung không khí buổi lễ khai mạc Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”, TP.Hồ Chí Minh đã tham gia không gian trưng bày với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - Tầm vóc thời đại, kiến tạo tương lai”, gửi gắm thông điệp “Tự hào quá khứ - Kết nối tương lai”. Đây là sự kiện đặc biệt nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại khu trưng bày của TP HCM tại triển lãm
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại khu trưng bày của TP HCM tại triển lãm.

Cuộc hội ngộ của ký ức và khát vọng, của truyền thống và đổi mới

Tại buổi triển lãm, bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, với vai trò đầu tàu kinh tế, trung tâm về văn hóa - giáo dục - khoa học - công nghệ của cả nước, Thành phố sẽ trưng bày, tái hiện một cách khái quát nhưng đầy đủ chiều sâu về hành trình hơn 300 năm của vùng đất Sài Gòn - Gia Định xưa cho đến nay gắn với việc hợp nhất 2 tỉnh Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu thành TP HCM mới với quy mô rộng lớn và định hướng kiến tạo tương lai.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tham quan gian hàng của TP.HCM
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tham quan gian hàng của TP.Hồ Chí Minh.

Triển lãm như một cuộc hội ngộ của ký ức và khát vọng, của truyền thống và đổi mới, của hồn đất “miền Đông gian lao mà anh dũng” và tầm nhìn rộng mở toàn cầu; từ những bước chân khẩn hoang, những trang sử kháng chiến hào hùng, đến công cuộc đổi mới, hội nhập và khát vọng vươn lên.

Trong bối cảnh kỷ nguyên hội nhập sâu rộng, việc hợp nhất, mở rộng không gian phát triển giữa TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu chính là bước đi đổi mới chiến lược, khẳng định tầm nhìn phát triển một “siêu đô thị” thông minh, xanh, bền vững, mang đậm bản sắc Nam Bộ, sánh ngang các trung tâm lớn trong khu vực Đông Nam Á" – bà Trần Thị Diệu Thúy chia sẻ.

Không gian triển lãm ấn tượng từ trong nhà đến ngoài trời

Bên trong triển lãm được thiết kế bố cục trưng bày gồm 4 không gian chính, tương ứng với 4 giai đoạn lịch sử: Hành trình mở cõi phương Nam; Kháng chiến trường kỳ, thống nhất đất nước; 50 năm xây dựng, đổi mới, sáng tạo; Kỷ nguyên vươn mình - Tầm nhìn tương lai. Hình thức thể hiện kết hợp hài hòa giữa trưng bày truyền thống và công nghệ đa phương tiện như 3D Mapping, VR/AR, màn hình tương tác, hệ thống hỏi đáp AI… tạo nên không gian mở, thuận tiện cho người xem tiếp cận, đồng thời khơi gợi cảm xúc và niềm tự hào.

Các đại biểu trải nghiệm thực tế ảo.
Các đại biểu trải nghiệm tại khu vực thực tế ảo.

Các công nghệ số tiêu biểu được ứng dụng bao gồm: Trí tuệ nhân tạo (AI) - Trợ lý thông minh và nội dung tự động; màn hình LED cong & LCD trong suốt (Transparent LCD) tạo nên các lớp hiển thị đa chiều, giúp hiện vật và thông tin số hòa quện; các khu vực như "50 năm non sông liền một dải" dùng scroll-up LED cong để tạo trải nghiệm tương tác thị giác đột phá…

Bên cạnh các nội dung trưng bày trong nhà, Thành phố đặc biệt chú trọng thiết kế không gian ngoài trời với những điểm nhấn mang tầm biểu tượng, nhằm tạo dấu ấn thị giác và cảm xúc mạnh mẽ. Trên nền bản đồ hoa khổng lồ mô phỏng Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng, có 168 vị trí gắn với các biểu tượng tương ứng với 168 phường, xã, đặc khu mới - mỗi biểu tượng gắn liền một nét đặc trưng hoặc hình ảnh tiêu biểu của địa phương đó.

Khinh khí cầu tại không gian trưng bày bên ngoài
Khinh khí cầu tại không gian trưng bày bên ngoài.

Điểm nhấn tiếp theo là khinh khí cầu - biểu tượng cho tầm nhìn đổi mới, khát vọng vươn cao và vươn xa. Từ khinh khí cầu, người tham quan có thể phóng tầm mắt bao quát toàn bộ không gian triển lãm, chiêm ngưỡng “non sông gấm vóc” thu nhỏ dưới dạng hoa và cảnh quan nghệ thuật. Tất cả được kết hợp với các công trình biểu trưng như Bến Nhà Rồng, Chợ Thủ Dầu Một, Hải đăng Vũng Tàu, Giàn khoan BK21, và các gian hàng giới thiệu ẩm thực - sản phẩm đặc trưng. Không gian mở, khoáng đạt, giàu tính thẩm mỹ, kết hợp ánh sáng, màu sắc và công nghệ trình chiếu sẽ biến khu vực này thành “điểm hẹn” văn hóa - du lịch hấp dẫn, lan tỏa mạnh mẽ trên truyền thông và mạng xã hội.

Triển lãm lần này không chỉ là dịp giới thiệu những thành tựu đã đạt được, mà còn là cơ hội để Thành phố khẳng định về bản lĩnh, trí tuệ và tầm vóc của Thành phố Hồ Chí Minh trong kỷ nguyên mới: Sẵn sàng cạnh tranh - Tự tin hội nhập - Quyết tâm vươn tầm thế giới.

Xem thêm

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5 - 7/5/2026.
Cỡ chữ bài viết: