Điều chỉnh kích thước chữ

Áp lực tăng giá xăng sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

(CLO) Có thể, sau kỳ nghỉ lễ 4 ngày, giá xăng dầu trong nước sẽ tăng mạnh, từ 800 - 1.000 đồng/lít.

Audio

Theo Nghị định 95, Chính phủ yêu cầu điều chỉnh giá xăng dầu vào các ngày mùng 1, 11 và ngày 21 hàng tháng. Tuy nhiên, nếu các kỳ điều chỉnh trùn với các ngày nghỉ, ngày lễ, thì xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ.

Như vậy, đáng lẽ, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào ngày hôm nay (1/5), tuy nhiên, do trùng vào kỳ nghỉ lễ 4 ngày, nên giá xăng sẽ được điều chỉnh lại vào ngày 4/5.

ap luc tang gia xang sau ky nghi le 30 4  1 5 hinh 1

Có thể, sau kỳ nghỉ lễ 4 ngày, giá xăng dầu trong nước sẽ tăng mạnh, từ 800 - 1.000 đồng/lít.

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương cập nhật đến ngày 28/4, giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore đang có xu hướng tăng so với kỳ điều chỉnh trước đó (ngày 21/4).

Cụ thể, giá xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 đã tăng từ 118,59 USD/thùng, lên 123,5 USD/thùng. Tương tự, xăng RON 95 tawmh từ 125,93 USD/thùng lên 129 USD/thùng.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Hà Nội cho biết: Nếu mức giá trên duy trì cho tới hết kỳ nghỉ lễ, có thể giá xăng trong nước sẽ tăng mạnh, có thể tăng thêm 800 - 1.000 đồng/lít, tùy thuộc vào quyết định sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu.

Tuy nhiên, vị này cho biết, không loại trừ khả năng trong những ngày tới, giá xăng sẽ “đảo chiều”, từ đó giảm áp lực cho xăng dầu tăng giá.

“Giá xăng dầu trong nước phụ thuộc nhiều vào giá dầu thế giới. Trong vài ngày tới, nếu thế giới có thêm những thông tin tích cực, có thể giá xăng dầu có thể giảm. Do đó, dự báo thời điểm này giá xăng trong nước tăng hay giảm vẫn còn khá sớm”, lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết.

Tại phiên điều chỉnh gần đây nhất, ngày 21/4, giá xăng E5 RON 92 tăng 660 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 680 đồng/lít. Còn mỗi lít dầu diesel tăng 970 đồng/lít, dầu hỏa tăng 800 đồng/lít, dầu mazut tăng 880 đồng/kg.

Trên thế giới, giá dầu thô chốt phiên giao dịch cuối tuần mất hơn 1%. Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ lùi 1,25 USD về 104,13 USD/thùng; dầu Brent chuẩn toàn cầu mất 1,06 USD về 106,08 USD/thùng. Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 29/4, dầu Brent có lúc vọt lên gần 110 USD/thùng. Đặc biệt, các hợp đồng đáo hạn nhiên liệu đều ở mức thấp. 

Các nhà phân tích cho rằng, khối lượng giao dịch của cả các hợp đồng đáo hạn sớm gồm dầu sưởi ấm, dầu Brent và xăng WTI của Mỹ đều thấp, tạo ra sự biến động lớn trên thị trường và dẫn đến việc bán tháo vào cuối ngày.

Dù kết thúc tuần giao dịch ở thế đối lập, nhưng cả hai mặt hàng dầu Brent và WTI đều đã tăng và là tháng tăng thứ 5 liên tiếp. Dầu Brent kết thúc tháng 4 tăng 1,3%, trong khi WTI kết thúc tháng tăng 4,4%.

Trong một diễn biến khác, nhu cầu tại Trung Quốc dường như không có dấu hiệu tăng khi quốc gia này không có dấu hiệu nới lỏng các biện pháp phong tỏa, đặc biệt tại các thành phố, khu vực đông dân, sức tiêu thụ xăng dầu lớn.

 Các nhà phân tích cho rằng, tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế của Trung Quốc mà sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Định Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tại sao ngành thời trang không thể tái chế quần áo cũ?

(CLO) Ngày nay, chúng ta sản xuất nhiều quần áo hơn bao giờ hết. Và động lực cho điều này chủ yếu là kinh tế, hơn là nhu cầu của con người.

Lần đầu tiên phát hiện loài cây ăn thịt dưới lòng đất

(CLO) Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài thực vật ăn thịt với các ổ bẫy bắt mồi dưới lòng đất và ăn thịt các sinh vật sống dưới lòng đất như giun, ấu trùng và bọ cánh cứng.

Những sản phẩm của Apple bị người dùng tẩy chay trong lịch sử

(CLO) Apple Newton, Apple USB Mouse,… là những sản phẩm của Apple trong lịch sử bị người dùng phàn nàn và tẩy chay.

Triển khai dự án xây dựng Quốc lộ 6, tạo cơ hội bứt phá quan trọng cho huyện Chương Mỹ

(CLO) Ngày 2/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và chỉ đạo Kỳ họp thứ 7, HĐND huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

HAGL khủng hoảng thủ môn trong ngày V.League 2022 trở lại

(CLO) Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nhận tin không vui khi hai thủ thành là Huỳnh Tuấn Linh và Lê Văn Trường bị dính chấn thương không thể ra sân ỏ trận đấu với Bình Định tại vòng 5 V.League 2022.

Tăng cường công tác kết nối, hỗ trợ các hoạt động báo chí

(CLO) Ngày 2/7, tại Đồng Nai, liên chi hội các cơ quan báo chí Trung Ương tại TP. HCM tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề định kỳ.

Hà Nội thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô

(CLO) UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2302/QĐ-UBND ngày 1/7/2022 về việc thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19.

Nóng 18h: Đề nghị truy tố 2 nhóm hỗn chiến tranh giành bảo kê xây dựng nhà ở Phú Quốc

CLO) Bản tin Nóng 18h: Đề nghị truy tố 2 nhóm hỗn chiến tranh giành bảo kê xây dựng nhà ở Phú Quốc; Nguy cơ bệnh nặng khi chủng sốt xuất huyết D2 tăng ở phía Nam; Tạm dừng công tác của Hồ Hoài Anh tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam...