ASEAN cam kết hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua tác động tiêu cực của dịch bệnh

(CLO) Lãnh đạo các nước ASEAN cam kết hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua những tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19; kêu gọi các doanh nghiệp đồng hành, ủng hộ Chính phủ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên đối thoại. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên đối thoại. Ảnh: VGP

Chiều nay (26/6), trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên đối thoại dưới hình thức trực tuyến giữa lãnh đạo cấp cao ASEAN với Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC).

Cuộc đối thoại thể hiện sự quan tâm, coi trọng của Chính phủ các nước ASEAN đối với cộng đồng doanh nghiệp. Đây cũng là cơ hội quý giá để các nhà lãnh đạo lắng nghe ý kiến đóng góp từ phía ASEAN-BAC, khẳng định quyết tâm của ASEAN đoàn kết trong mọi hành động, chủ động thích ứng trong mọi hoàn cảnh.

Phát biểu mở đầu cuộc đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ chia sẻ về những khó khăn mà cộng đồng doanh nghiệp ASEAN đã và đang gặp phải trong thời gian đại dịch COVID-19  vừa qua.

“Chính phủ các nước ASEAN luôn khẳng định doanh nghiệp là hạt nhân của phát triển và phồn vinh, là lực lượng hiện thực hóa các mục tiêu phát triển, xây dựng Cộng đồng ASEAN. Trong bối cảnh dịch bệnh, chúng ta càng thấy rõ hơn vai trò quan trọng của các doanh nghiệp trên mặt trận kinh tế, khi doanh nghiệp bị ảnh hưởng thì đời sống, sinh kế của người dân cũng sẽ gặp khó khăn”, Thủ tướng phát biểu.

Với nhận thức đó, các Chính phủ cam kết sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và các doanh nhân vượt qua thách thức của dịch bệnh, nhanh chóng phục hồi, nối lại dịch vụ, phát triển sản xuất.

Thủ tướng khẳng định, dù khó khăn nhưng ASEAN vẫn vững vàng, cùng doanh nghiệp, người dân tự tin vào chính mình để vững bước trên con đường đã lựa chọn, phấn đấu vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, năng động, sáng tạo, hướng tới tương lai.

Với tinh thần đó, Thủ tướng bày tỏ các nhà lãnh đạo ASEAN mong muốn được lắng nghe các đóng góp, đề xuất thiết thực từ các doanh nghiệp để góp phần giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch bệnh, dần hồi phục sản xuất kinh doanh, hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết, vững mạnh.

Tại cuộc gặp, các đại diện doanh nghiệp khẳng định sẵn sàng chia sẻ khó khăn và đồng hành cùng Chính phủ để triển khai các kế hoạch ứng phó và phục hồi trước những tác động của COVID-19. Đại diện cho quyền lợi các doanh nghiệp khu vực, ASEAN-BAC đã khuyến nghị các nhà lãnh đạo cần tăng cường cơ chế ra quyết định hiệu quả, kịp thời nhằm ứng phó các trường hợp khẩn cấp như dịch bệnh; tận dụng công nghệ số trong tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) và các ngành dễ bị tổn thương; cam kết mở cửa thị trường và giảm các rào cản thương mại, tạo thuận lợi cho đầu tư, mở rộng các lĩnh vực hợp tác và hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Ngoài ra, các đại biểu nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP), tin rằng tiến trình này sẽ đóng góp to lớn cho các nỗ lực phục hồi kinh tế của khu vực.

Ghi nhận các khuyến nghị của ASEAN-BAC và hiệp hội doanh nghiệp, thay mặt các nhà lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cao vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đề nghị Chính phủ các nước ASEAN và cộng đồng doanh nghiệp trong phát triển chuỗi cung cầu cần trú trọng hơn tới thúc đẩy đầu tư - thương mại nội khối trong ASEAN.

Lãnh đạo các nước ASEAN cam kết hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua những tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19; đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp đồng hành, ủng hộ Chính phủ, phát huy vai trò chủ động, nâng cao tính tự cường và khả năng cạnh tranh để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, sớm khôi phục lại hoạt động kinh tế, hướng tới tương lai, đưa ASEAN trở thành điểm đến mới hấp dẫn các nhà đầu tư.

Thế Vũ

Xem thêm

Đồng Nai: Số hóa 100% di sản, tạo "sức bật" đưa văn hóa vào kỷ nguyên số

Đồng Nai: Số hóa 100% di sản, tạo "sức bật" đưa văn hóa vào kỷ nguyên số

(CLO) Bám sát Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị, TP Đồng Nai đang rốt ráo thực hiện mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành số hóa 100% di sản văn hóa cấp quốc gia. Đây không chỉ là bước đi chiến lược nhằm bảo tồn tài nguyên bản địa, mà còn tạo sức bật mới, đưa di sản đến gần hơn với công chúng thông qua "lăng kính" công nghệ.

Gỡ điểm nghẽn pháp lý, mở đường cho giao thông đường thủy phát triển hiện đại, an toàn

Gỡ điểm nghẽn pháp lý, mở đường cho giao thông đường thủy phát triển hiện đại, an toàn

(CLO) Ngày 27/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (sửa đổi). Theo đó, hoàn thiện pháp luật được xác định là khâu then chốt để tháo gỡ những điểm nghẽn, khơi thông tiềm năng và tạo dư địa cho giao thông đường thủy phát triển theo hướng hiện đại, an toàn, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu vận tải và phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Đại tướng Phan Văn Giang trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho 3 đảng viên lão thành

Đại tướng Phan Văn Giang trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho 3 đảng viên lão thành

(CLO) Ngày 27/8, nhân dịp kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã thăm hỏi, trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho 3 đảng viên lão thành tại tỉnh Lạng Sơn, đồng thời bày tỏ sự tri ân trước những cống hiến, đóng góp của các đảng viên đối với sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Việt Nam gửi điện thăm hỏi Trung Quốc, Nepal sau thiên tai nghiêm trọng

Việt Nam gửi điện thăm hỏi Trung Quốc, Nepal sau thiên tai nghiêm trọng

(CLO) Trước những thiệt hại nghiêm trọng do lũ quét gây ra tại khu vực biên giới Trung Quốc - Nepal vào ngày 26/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi tới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc và Nepal, thể hiện sự chia sẻ sâu sắc trước những mất mát về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Việt Nam cần sớm xây dựng tiêu chuẩn MICE xanh tiệm cận quốc tế

Việt Nam cần sớm xây dựng tiêu chuẩn MICE xanh tiệm cận quốc tế

(CLO) Phát biểu tại Diễn đàn Du lịch cấp cao "Du lịch MICE trong kỷ nguyên mới: Bền vững – Kết nối – Cơ hội", Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, Việt Nam cần sớm xây dựng tiêu chuẩn MICE xanh tiệm cận quốc tế, thúc đẩy ứng dụng AI, dữ liệu và nền tảng số.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Năm học 2026-2027 phải tạo đột phá, thay đổi thực chất trong giáo dục

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Năm học 2026-2027 phải tạo đột phá, thay đổi thực chất trong giáo dục

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh: Năm học mới 2026-2027 đặt ra yêu cầu rất cao là phải tạo đột phá, thay đổi thực chất trong giáo dục và đào tạo. Mục tiêu cuối cùng là người học tốt hơn, người thầy tốt hơn, nhà trường tốt hơn và nguồn nhân lực của đất nước tốt hơn.

Giới thiệu sách của nguyên Chủ tịch nước Lương Cường về sức mạnh dân tộc trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Giới thiệu sách của nguyên Chủ tịch nước Lương Cường về sức mạnh dân tộc trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

(CLO) Nhân dịp Kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, sáng 27/8, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự lễ giới thiệu cuốn sách "Sức mạnh của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" của Đại tướng Lương Cường, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: