Điều chỉnh kích thước chữ

ASEAN cần có hành động chung nhằm duy trì chuỗi cung ứng, tạo nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp

(CLO) Đây là một trong những nội dung đặc biệt được Việt Nam – nước Chủ tịch ASEAN 2020 đưa ra trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại hội nghị SEOM trù bị cho Hội nghị AEM hẹp 26 phiên họp trù bị của các Quan chức kinh tế Cao cấp (SEOM).

Báo nói Công luận

Phiên họp diễn ra ngày 8/3 tại TP Đà Nẵng có sự tham dự của đại diện các SEOM của ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Cộng đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (BAC) và các khách mời quốc tế... dưới sự chủ trì của Bộ Công Thương. Kết quả thảo luận của hội nghị SEOM lần này sẽ được báo cáo lên các Bộ trưởng tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế hẹp 26 vào ngày 10/3 tại TP. Đà Nẵng.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: VGP

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: VGP

Phiên họp nhằm chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26 (AEM hẹp 26) với nhiều nội dung quan trọng, dự kiến sẽ được rà soát, thông qua và tiếp tục triển khai trong Năm ASEAN 2020, do Việt Nam làm chủ nhà, trong đó bao gồm các ưu tiên của Việt Nam về nội dung kinh tế trong hợp tác ASEAN để báo cáo lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.

Đặc biệt, với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đoàn Việt Nam đã đưa ra đề xuất: ASEAN cần có hành động chung nhằm duy trì chuỗi cung ứng trong ASEAN, tạo điều kiện hỗ trợ nguồn cung nguyên vật liệu cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến sức khoẻ con người mà còn nền kinh tế của khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Tại phiên họp SEOM trù bị, các Quan chức kinh tế đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng để báo cáo lên AEM hẹp 26, bao gồm những nội dung như: (i) Thảo luận và thông qua các sáng kiến, ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020; (ii) rà soát và thống nhất các ưu tiên thường niên năm 2020 của ASEAN trong kênh kinh tế; (iii) thảo luận nhằm tìm giải pháp cho các vấn đề còn tồn tại trong hợp tác nội khối ASEAN và ASEAN với các đối tác ngoại khối.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VGP

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VGP

Điểm nhấn của Hội nghị SEOM trù bị là 13 ưu tiên do Việt Nam đề xuất trong năm ta là Chủ tịch ASEAN 2020 sẽ được đưa ra thảo luận tại AEM hẹp 26 trước khi thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong năm nay. Các ưu tiên này cơ bản dựa trên 3 định hướng chính: (i) Thúc đẩy liên kết và kết nối kinh tế khu vực nội khối ASEAN; (ii) đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững; và (iii) nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của ASEAN.

Phiên họp SEOM trù bị cũng đã rà soát, cập nhật tình hình triển khai, quan điểm của từng nước ASEAN đối với tất cả các nội dung chính kể từ sau phiên họp SEOM lần thứ nhất tổ chức vào tháng 1-2020 tại Hà Nội. Việc rà soát này nhằm bảo đảm công tác xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được triển khai đúng tiến độ.

Trong những năm qua, Việt Nam đã tham gia xây dựng AEC với tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm. Đặc biệt, năm 2020 là năm Việt Nam chủ trì hợp tác ASEAN nên đây càng được đặt là ưu tiên lớn thông qua việc ta đề xuất và tăng cường triển khai các nội hàm của AEC. ASEAN đã và đang là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong nhiều năm qua.

PV