Điều chỉnh kích thước chữ

ASEAN cân nhắc sử dụng chứng nhận vắc xin COVID-19

(CLO) Các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đang cân nhắc sử dụng chứng nhận vắc xin virus Corona kỹ thuật số nhằm mục đích hồi sinh ngành du lịch ốm yếu của khu vực.

Audio
Sân bay Changi của Singapore vào tháng 1: Các bộ trưởng kinh tế ASEAN đã thảo luận về khả năng chứng chỉ vắc xin kỹ thuật số dùng chung có thể mở ra hoạt động du lịch - Ảnh: Reuters

Sân bay Changi của Singapore vào tháng 1: Các bộ trưởng kinh tế ASEAN đã thảo luận về khả năng chứng chỉ vắc xin kỹ thuật số dùng chung có thể mở ra hoạt động du lịch - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Mục tiêu của ASEAN là mở cửa du lịch cho những người đã được tiêm chủng ngừa COVID-19 để hồi sinh thị trường nội vùng với hơn 50 triệu lượt khách hàng năm trước đại dịch.

Theo Azmin Ali, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Malaysia, đại diện của 10 quốc gia đã thảo luận về ý tưởng về một chứng chỉ chung trong hai ngày họp các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN kết thúc hôm thứ Tư (3/3).

Các Bộ trưởng đã "chia sẻ những nỗ lực quốc gia của họ về chương trình tiêm chủng" và nhất trí về sự cần thiết phải "đẩy nhanh việc thực hiện tiêm chủng" để thúc đẩy phục hồi kinh tế, ông Ali nói với các phóng viên.

"Các Bộ trưởng kinh tế cũng đã cân nhắc về khả năng giới thiệu chứng nhận vắc xin kỹ thuật số chung, đặc biệt là để tăng tốc độ mở cửa các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chẳng hạn như ngành du lịch", Bộ trưởng Azmin Ali cho biết.

Trong phát biểu của mình, ông Azmin cũng cho biết các Bộ trưởng đã thảo luận về việc thúc đẩy thương mại và đầu tư, đồng thời ông kêu gọi các nước phê chuẩn hiệp định thương mại Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực mà khối đã ký vào cuối năm ngoái với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Ông nói: “Điều này sẽ giúp tái thiết kế cả cung và cầu, giúp thúc đẩy sự phục hồi cũng như thúc đẩy hơn nữa sự tăng trưởng của các nền kinh tế trên khắp các khu vực RCEP”.

Ông không đề cập đến tình hình ở Myanmar, sau khi các ngoại trưởng ASEAN tổ chức một cuộc họp đặc biệt về cuộc khủng hoảng một ngày trước đó.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, Chan Chun Sing, cho biết trên Facebook rằng các cuộc thảo luận kinh tế bao gồm "nỗ lực thúc đẩy hơn nữa kết nối kỹ thuật số trong khu vực, duy trì chuỗi cung ứng đối với các mặt hàng thiết yếu và nhận ra tầm quan trọng của việc phê chuẩn RCEP".

Ý tưởng về chứng chỉ vắc xin virus Corona kỹ thuật số đề cập đến bằng chứng tiêm chủng dựa trên điện thoại thông minh. Các quốc gia và khu vực khác đã hoặc đang xem xét tung ra các chứng chỉ như vậy, thường được gọi là "giấy thông hành vắc xin".

Bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu, đã tweet vào thứ Hai rằng Liên minh châu Âu sẽ đề xuất "Thẻ xanh kỹ thuật số", chứng minh rằng một cá nhân đã được tiêm phòng cũng như hiển thị kết quả xét nghiệm cho những người chưa thể tiêm vắc xin.

"Digital Green Pass sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống của người châu Âu", Bà nói. "Mục đích là dần dần cho phép họ di chuyển an toàn ở Liên minh châu Âu hoặc nước ngoài - để làm việc hoặc du lịch".

Israel gần đây đã triển khai một hệ thống tương tự để mở cửa lại nền kinh tế nội địa của mình - với các thẻ cho phép vào các địa điểm giải trí như phòng tập thể dục và nhà hát - trước khi có thể mở rộng cho mục đích du lịch.

Nhiều quốc gia thành viên ASEAN đã triển khai các chiến dịch tiêm chủng, bắt đầu từ các nhân viên y tế và người cao tuổi. Ví dụ, Singapore dự kiến ​​sẽ tiêm vắc xin cho tất cả người lớn vào tháng 9, trong khi Indonesia có kế hoạch tiêm vắc xin cho 70% dân số vào tháng 3 năm 2022.

Du lịch là một ngành cốt lõi của phần lớn khối ASEAN. Nhưng nó đã bị tàn phá nặng nề bởi việc đóng cửa biên giới kéo dài, kéo nền kinh tế khu vực đi xuống. Tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan giảm 6,1% vào năm 2020, trong khi của Singapore giảm 5,4%.

Theo dữ liệu từ Ban Thư ký ASEAN, 51 triệu lượt khách nội khối được ghi nhận vào năm 2019, chiếm 36% tổng số của khối. Bên cạnh du lịch, mối quan hệ kinh tế chặt chẽ của các quốc gia có nghĩa là các công ty có nhiều văn phòng trong khu vực, tạo ra nhu cầu đi công tác.