Vấn nạn rượu 'rởm' ở Thổ Nhĩ Kỳ
(CLO) Năm nay, số ca tử vong vì rượu “rởm” hoặc rượu lậu đã tăng mạnh. Kể từ đầu năm 2025, ít nhất 160 người đã tử vong do uống rượu sản xuất bất hợp pháp.
Theo dõi báo trên:
Ngày 6/3, Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng làm Trưởng đoàn đã làm việc, nắm tình hình triển khai Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT ngày 30/12/2024 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định về dạy thêm, học thêm (Thông tư 29) tại tỉnh Bắc Giang.
Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra việc thực hiện Thông tư 29 (ảnh nguồn Bộ Giáo dục và Đào tạo).
Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang: Ngay sau khi Thông tư 29 được ban hành, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị, trường học thực hiện quán triệt, tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh hiểu đúng quy định của Thông tư 29.
Sở cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục phát huy hiệu quả nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và kinh phí hiện có để xây dựng kế hoạch tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường, đảm bảo khoa học, phù hợp, đúng quy định, nhất là đối tượng học sinh cuối cấp.
Các nhà trường rà soát lại phân công chuyên môn, tận dụng số giờ của giáo viên chưa bố trí đủ định mức lao động để phân công dạy thêm cho học sinh cuối cấp. Bố trí kinh phí chi cho dạy thêm, học thêm trong nhà trường từ nguồn kinh phí đã cấp cho các đơn vị năm 2025.
Tập trung nâng cao chất lượng dạy và học, nhất là chất lượng giờ học chính khóa; tiến hành các giải pháp đa dạng, linh hoạt và phù hợp với đơn vị để nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là ôn thi cho học sinh cuối cấp.
Khuyến khích giáo viên trong nhà trường dạy củng cố, bổ sung kiến thức cho học sinh nhằm đảm bảo ngưỡng đầu ra của mỗi môn học và cam kết thực hiện tốt giải pháp 2K-2T (2K là không thu tiền của học sinh, không sử dụng ngân sách nhà nước; 2T là tự nguyện dạy của giáo viên, tự nguyện học của học sinh).
Kịp thời phát hiện, tuyên dương, khen thưởng và nhân rộng những tấm gương của tập thể, cá nhân tận tụy, tâm huyết hết lòng vì học sinh. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc dạy thêm ngoài nhà trường đối với giáo viên; kịp thời xử lý phù hợp khi phát hiện vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm.
Tại dự thảo Quyết định quy định về quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Sở GD&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh về việc quy định công tác báo cáo của các cơ sở dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường khi các cơ sở này đi vào hoạt động; Sở Tài chính có nhiệm vụ hướng dẫn cụ thể việc đăng kí kinh doanh của các cơ sở này theo quy định của pháp luật.
Khi thực hiện Thông tư 29, các cơ sở giáo dục phải tăng cường biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục các giờ dạy chính khóa, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh; góp phần giảm áp lực cho học sinh và cha mẹ học sinh về việc tham gia các lớp học thêm khi không có nhu cầu.
Quy định việc cấm dạy thêm có thu tiền đối với học sinh do giáo viên đang dạy chính khóa trên lớp là cơ sở để nâng cao trách nhiệm của nhà giáo trong công tác giảng dạy.
Thầy cô giáo phải thực sự đầu tư cho bài dạy để nâng cao chất lượng đối với lớp được giao, cũng là cơ sở để tránh tiêu cực trong việc giáo viên ép buộc học sinh học thêm, hoặc học sinh, cha mẹ học sinh vì lo sợ giáo viên đối xử không công bằng mà buộc phải cho con em tham gia học thêm.
Triển khai Thông tư số 29 còn tạo động lực để những nhà giáo tâm huyết, giỏi chuyên môn được tuyên dương, khen thưởng và là dịp để nhân rộng những tấm gương của tập thể, cá nhân tận tụy, tâm huyết, hết lòng vì học sinh.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đánh giá cao tinh thần chủ động, cách thức triển khai bài bản, nhẹ nhàng, nghiêm túc, hiệu quả Thông tư 29 của ngành Giáo dục Bắc Giang, đặc biệt là việc triển khai nghiêm, chặt từ cấp cơ sở.
Thứ trưởng cũng chia sẻ vui mừng khi phụ huynh, đội ngũ hiệu trưởng ở Bắc Giang nhận thức đúng, thấu hiểu đúng nguyên lý của giáo dục để tâm huyết, trách nhiệm, phối hợp trong thực hiện Thông tư 29.
Khẳng định việc quản lý dạy thêm, học thêm là việc khó bởi lâu này đã trở thành mặc định, Thứ trưởng nhấn mạnh đến sự kiên trì, đồng tâm, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm thực hiện Thông tư 29 vì học sinh, vì thầy cô và vì chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai.
“Hệ luỵ dạy thêm, học thêm tràn lan không mới, quy định quản lý dạy thêm, học thêm cũng không mới. Thông tư 29 khi ban hành cũng có những khó khăn nhưng ngành Giáo dục có niềm tin sâu sắc thực hiện tốt Thông tư này sẽ mang lại giá trị tốt đẹp”, Thứ trưởng nói, đồng thời chia sẻ mục đích cao nhất mà Bộ GD&ĐT, ngành Giáo dục cần kiên trì, đồng tâm thực hiện, đó là dạy tốt chính khoá, giáo viên, học sinh đến trường làm đúng công sức và được hạnh phúc.
Để triển khai Thông tư 29 và quản lý hiệu quả dạy thêm, học thêm trong cả trước mắt và lâu dài, Thứ trưởng đề nghị ngành Giáo dục Bắc Giang tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức.
Việc này Bắc Giang đang làm tốt và làm chủ động, toàn tâm toàn ý vì học sinh, nên cần làm tốt hơn nữa. Trong đó, tập trung tuyên truyền lý do ban hành, ý nghĩa của Thông tư 29; giải thích rõ hệ luỵ học thêm tràn lan, lợi ích của tự học; tuyên truyền về tinh thần tự tôn, tự trọng của nhà giáo; tuyên truyền để xã hội hiểu, quản lý dạy thêm, học thêm không thể riêng ngành Giáo dục làm được…
Về giải pháp chuyên môn, Thứ trưởng chỉ đạo dứt khoát làm tốt dạy học chính khoá. Cụ thể, đổi mới phương pháp giảng dạy, quan tâm tới từng đối tượng học sinh, nhất là những học sinh yếu;
Đổi mới kiểm tra, đánh giá; bố trí sắp xếp giáo viên phù hợp; hướng dẫn học sinh đa dạng hoá hình thức học tập, tự học có hướng dẫn, học nhóm, học qua các phương tiện, công nghệ hiện đại…
Về lâu dài, theo Thứ trưởng, cần xây dựng đủ trường lớp để không còn áp lực sĩ số, áp lực trường chuyên lớp chọn. Thứ trưởng cũng nhắc tới giải pháp thi đua khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân làm tốt, tâm huyết, trách nhiệm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
(CLO) Năm nay, số ca tử vong vì rượu “rởm” hoặc rượu lậu đã tăng mạnh. Kể từ đầu năm 2025, ít nhất 160 người đã tử vong do uống rượu sản xuất bất hợp pháp.
(CLO) Tỉnh Quảng Nam không đồng thuận với đề xuất của UBND thành phố Hội An về mở rộng đối tượng được miễn thu phí tham quan khu phố cổ.
(CLO) Tối 8/3, câu lạc bộ Công An Hà Nội (CAHN) hoà kịch tính 1-1 trước đội đầu bảng Nam Định ở vòng 16 LPBank V.League 2024/25. Kết quả này khiến đội bóng thành Nam lỡ cơ hội gia tăng khoảng cách với các đội xếp dưới ở cuộc đua vô địch giải đấu.
(CLO) Triều Tiên được cho là đã sẵn sàng cho ra mắt tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của mình sau khi công bố bức ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un thị sát dự án chế tạo con tàu này.
(CLO) Người dân mãn nhãn trước màn phô diễn sức mạnh của lực lượng kỵ binh, cảnh khuyển trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.
(CLO) Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn về phương án xây dựng tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình (tỉnh Bắc Ninh) với Thủ đô Hà Nội, đoạn trên địa bàn thành phố Hà Nội.
(CLO) Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa xử phạt 7,5 triệu đồng đối với một chủ tài khoản TikTok vì bình luận mang tính phân biệt địa phương trong tranh luận về sắp xếp đơn vị hành chính.
(CLO) Tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã tăng đáng kể sau cuộc tranh cãi công khai giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 28/2.
(CLO) UBND tỉnh Quảng Nam công bố hành lang phát triển du lịch mới mang tên “Cung đường di sản Hội An - Mỹ Sơn - Cổng Trời Đông Giang”.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn, ngày 9/3, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, riêng khu vực đồng bằng, ven biển có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, trời rét. Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào rải rác và dông.
(CLO) Theo quy định mới, Giáo viên tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, bồi dưỡng học sinh tham gia hội khỏe phủ đổng, hướng dẫn thi khoa học kỹ thuật, hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp thì một tiết dạy được quy đổi tối đa không quá hai tiết định mức.
(CLO) Từ đầu năm 2025 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã đón trên 20 chuyến tàu biển mang theo hơn 26.000 khách quốc tế đến du lịch, chủ yếu đến từ các thị trường Âu Mỹ, châu Úc, Đông Bắc Á.
(CLO) Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã rời khỏi trại giam ở Seoul vào thứ Bảy sau khi các công tố viên quyết định không kháng cáo tòa án về việc hủy bỏ lệnh bắt giữ nhà lãnh đạo bị luận tội.
(CLO) Một trong những nguyên nhân dẫn đến tai biến lần 2 được các bác sĩ cho rằng, không thực hiện các kiểm tra sức khỏe định kỳ và thường xuyên quên uống thuốc huyết áp, chủ yếu dùng theo đơn thuốc từ 8 năm trước.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang triển khai chương trình nghỉ hưu sớm cho các nhân viên đủ điều kiện nhằm cắt giảm chi phí, sau quyết định rút lui khỏi tổ chức này của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(CLO) Ngày 8/3/2025, Công an TP Hà Nội (CATP Hà Nội) tổ chức Lễ Công bố các quyết định của Bộ Công an bổ nhiệm chức danh Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP đối với 13 cán bộ là lãnh đạo các Phòng Cảnh sát điều tra CATP.
(CLO) Theo quy định mới, Giáo viên tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, bồi dưỡng học sinh tham gia hội khỏe phủ đổng, hướng dẫn thi khoa học kỹ thuật, hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp thì một tiết dạy được quy đổi tối đa không quá hai tiết định mức.
(CLO) Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
(CLO) Việt Nam và Kyrgzystan ký kết Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực giáo dục cấp Chính phủ nhân chuyến thăm của Thủ tướng Cộng hòa Kyrgzystan tới Việt Nam.
(CLO) Nghị định 60/2025/NĐ-CP 2025 được ban hành, các cơ sở đào tạo sinh viên ngành sư phạm và sinh viên sư phạm sẽ được cấp kinh phí kịp thời, đầy đủ hơn, góp phần tạo điều kiện cho sinh viên sư phạm yên tâm học tập, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên.
(CLO) Ngày 7/3, thông tin từ Phòng Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, từ ngày 10/3, học sinh THCS toàn huyện Ninh Giang sẽ áp dụng lịch học từ thứ 2 đến thứ 6 và nghỉ thứ 7.
(CLO) Phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống phụ nữ Việt Nam, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển bền vững nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục. Tại Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP. Hà Tĩnh), nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Hồng Hải nổi lên như một "bông hoa ngát hương", trở thành tấm gương sáng về sự xuất sắc trong sự nghiệp và đảm đang trong gia đình.
Hiện nay, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đặt ra các tiêu chuẩn, yêu cầu và mục tiêu hướng đến việc phát triển phẩm chất và năng lực của người học. Theo đó, sách giáo khoa Tiếng Anh trong chương trình này phải vừa đóng vai trò là tài liệu tham khảo, vừa là công cụ cụ thể hóa và triển khai nội dung một cách hệ thống.
(CLO) Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng Bùi Văn Kiệm khẳng định: Quan điểm của ngành Giáo dục Hải Phòng đồng tình, đánh giá cao Thông tư 29. Các cấp lãnh đạo nhận thức đầy đủ mục tiêu của Thông tư 29 và nhiều chính sách khác là hướng tới nền giáo dục lành mạnh, một nền giáo dục không thu tiền, một nền giáo dục không dạy thêm.
(CLO) Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhận định: Việc triển khai xây dựng Đề án Từng bước đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học là một tin vui, là cơ hội của ngành giáo dục.