Điều chỉnh kích thước chữ

Bạc Liêu: Đề nghị không công nhận kết quả thầu do chưa đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh

(CLO) Hội đồng tư vấn Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu đề nghị Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu không công nhận kết quả nhà thầu do chưa đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh trong đấu thầu.

Audio
Không công nhận kết quả nhà thầu đối với gói thầu xây lắp trường Mẫu giáo Vành Khuyên.

Không công nhận kết quả nhà thầu đối với gói thầu xây lắp trường Mẫu giáo Vành Khuyên.

Nhà thầu có giá dự thầu thấp bị loại

Ngày 16/4, thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu cho biết, Hội đồng tư vấn của Sở đã có báo cáo về việc xử lý kiến nghị kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu xây lắp trường Mẫu giáo Vành Khuyên tại xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu.

Theo báo cáo, dự án được UBND TP. Bạc Liêu phê duyệt theo quyết định số 240/QĐ-UBND ngày 31/10/2019 và được điều chỉnh bổ sung theo quyết định số 57/QĐ-UBND ngày 21/4/2020, với giá gói thầu 5.354.674.215 đồng, hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng.

Quá trình tổ chức thực hiện đấu giá có 6 nhà thầu tham gia với giá dự thầu từ trên 4,4 tỷ đồng đến trên 5,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhà thầu có giá dự thầu thấp thì bị loại còn nhà thầu có giá dự thầu cao hơn là Công ty TNHH MTV tư vấn và đầu tư xây dựng Gia Khiêm lại trúng thầu với giá dự thầu trên 5,2 tỷ đồng.

Sau khi kiểm tra, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu nhận thấy, đơn vị trúng thầu Công ty TNHH MTV tư vấn và đầu tư xây dựng Gia Khiêm có giá trúng thầu là trên 5,2 tỷ đồng, tiết kiệm trên 23 triệu đồng bằng 0,44% so với giá gói thầu được duyệt.

Đây là nhà thầu có giá dự thầu cao hơn các nhà thầu còn lại tham gia dự thầu (nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất là trên 4,4 đồng, nếu trúng thầu có thể tiết kiệm gần 870 triệu đồng, bằng 16,4% so với giá gói thầu được duyệt).

Việc tổ chuyên gia chưa làm rõ hồ sơ dự thầu của các nhà thầu có giá cạnh tranh mà loại ngay từ đầu do thiếu hồ sơ là chưa đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh trong đấu thầu.

Không công nhận kết quả nhà thầu

Từ những nhận định trên, Hội đồng tư vấn Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu đề nghị Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu xây lắp trường Mẫu giáo Vành Khuyên với lý do tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu của các nhà thầu chưa phù hợp với quy định hiện hành về đấu thầu.

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP. Bạc Liêu.

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP. Bạc Liêu.

Ngoài ra, Hội đồng tư vấn cũng kiến nghị giao chủ đầu tư triển khai thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định hiện hành về đấu thầu. Trong đó, chủ đầu tư phải thuê đơn vị tư vấn độc lập để đánh giá lại toàn bộ hồ sơ dự thầu của các nhà thầu nhằm đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả trong việc lựa chọn nhà thầu.

Bên cạnh đó, Hội đồng tư vấn còn đề nghị Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu tổ chức xử lý những hạn chế, thiếu sót đối với tổ chức, cá nhân trong việc lập, thẩm định và phê duyệt hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu...

Đồng thời, chỉ đạo chủ đầu tư trong quá trình đánh giá lại hồ sơ dự thầu phải xác minh làm rõ và báo cáo người có thẩm quyền xử lý nghiêm việc gian lận trong đấu thầu (nếu có) theo đúng quy định pháp luật.

Cần làm rõ việc tổ chức đấu thầu, lựa chọn thầu

Ngoài gói thầu xây lắp tại trường Mẫu giáo Vành Khuyên, hiện nay nhiều gói thầu do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP. Bạc Liêu làm chủ đầu tư cũng bị tố có dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu, lựa chọn thầu.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lâm Minh Cường, Giám đốc Công ty TNHH Minh Cường Bạc Liêu cho biết, trong năm 2020, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP. Bạc Liêu tổ chức đấu thầu một số gói thầu như xây dựng, sửa chữa trường Tiểu học Trần Hưng Đạo; nâng cấp tuyến đường Cây Dong; xây dựng 6 phòng học lầu trường Tiểu học Trần Phú…

Kết quả trúng thầu được công bố trên cổng thông tin Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu.

Kết quả trúng thầu được công bố trên cổng thông tin Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu.

Trong những gói thầu trên, Công ty TNHH Minh Cường Bạc Liêu có tham gia đấu thầu một số gói thầu với mức đấu thầu thấp hơn so với các đơn vị khác nhưng chủ đầu tư lại lựa chọn trúng thầu đối với một số đơn vị có mức giá đấu thầu cao.

Đơn cử là trường hợp tại gói thầu xây dựng 6 phòng học lầu trường Tiểu học Trần Phú. Theo đó, gói thầu này có 5 nhà thầu tham gia với giá dự thầu từ trên 3,8 tỷ đồng đến gần 4,2 tỷ đồng nhưng nhà thầu có giá dự thầu cao nhất là Công ty TNHH MTV xây dựng Kiều Khanh lại trúng thầu.

Cũng theo ông Cường, nếu xét về nguyên tắc đấu thầu thì đơn vị tham gia đấu thầu có mức giá đấu thầu thấp nhất sẽ là đơn vị trúng thầu vì đem lại nguồn tiền tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước. Với việc lựa chọn đơn vị trúng thầu có mức giá cao trên thì ước tính mỗi gói thầu sẽ làm thiệt hại cho ngân sách Nhà nước từ khoảng 200 triệu đồng đến trên 800 triệu đồng.

Được biết, do không đồng tình với kết quả trúng thầu tại một số gói thầu nên Công ty TNHH Minh Cường Bạc Liêu cũng đã có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan thẩm quyền để xác minh, làm rõ dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu và lựa chọn thầu tại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP. Bạc Liêu.

Minh Luân

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 19/8: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 19/8: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-150mm.

Đà Nẵng chuẩn bị phương án cho mở lại nhiều hoạt động, trừ karaoke, massage

(CLO) Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, với tình hình dịch được kiểm soát tốt, thời gian tới thành phố sẽ áp dụng các kịch bản mới trên tinh thần mở cửa, nới lỏng nhiều hoạt động.

HuynA và Dawn: Cặp đôi phá vỡ quy tắc ngầm của giới K-biz

(CLO) 5 năm đối mặt với vô vàn sóng gió sau khi công khai hẹn hò, cặp đôi HuynA và Dawn đã phát hành album chung “1+1=1” vào 9/9 vừa qua.

Tiêm vắc xin cho trẻ dưới 18 tuổi, giám đốc trung tâm y tế ở Cần Thơ bị kỷ luật

(CLO) Sở Y tế Cần Thơ quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Giám đốc Trung tâm Y tế Q.Thốt Nốt liên quan việc duyệt tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi sai quy định.

Đánh bại Malaysia, tuyển quần vợt Việt Nam thăng hạng Davis Cup 2021

(CLO) Trận đấu với tuyển Malaysia diễn ra chiều nay 18/9, đội tuyển quần vợt Việt Nam đã giành chiến thắng tỷ số 2-0, qua đó giành quyền vào vòng play-off thăng hạng tại Davis Cup.

Điện thoại 'Made in Vietnam' thu về hơn 35 tỉ USD

(CLO) Bất chấp dịch Covid-19, sau 8 tháng đầu năm, điện thoại các loại và linh kiện đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 35 tỉ USD.

Vụ sinh viên bị đuổi khỏi lớp online vì nhờ thầy giảng lại: Nhà trường nói gì?

(CLO) Xác nhận giảng viên trong đoạn clip gây xôn xao trên mạng xã hội là giảng viên khoa Điện - Điện tử của trường, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. HCM cho biết đoạn clip này đã bị cắt bớt nên chưa phản ánh đúng toàn bộ bối cảnh sự việc.

Xuất khẩu thép tăng mạnh, vượt 7 tỷ USD trong 8 tháng

(CLO) Tính đến hết tháng 8, cả nước xuất khẩu 8,54 triệu tấn sắt thép các loại với kim ngạch đạt gần 7,1 tỷ USD.

Hội đồng Đạo đức chính thức thông qua vaccine Nano Covax

(CLO) Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã thông qua báo cáo nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giữa kỳ giai đoạn 3 với vaccine Nano Covax. Hiện vaccine này được đánh giá là đạt yêu cầu.