Bắc Ninh: Ngày thi đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 ghi nhận 3 thí sinh vi phạm quy chế

(CLO) Ngày 11/6, ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại Bắc Ninh diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh, toàn tỉnh có 225 thí sinh bỏ thi và ghi nhận 3 trường hợp vi phạm quy chế thi.

Cụ thể, trong buổi thi môn Ngữ văn có 1 thí sinh vi phạm quy chế tại điểm thi Trường THPT Quế Võ số 2. Ở môn Toán, có 2 thí sinh vi phạm quy chế, gồm 1 trường hợp tại điểm thi Trường THPT Ngô Sĩ Liên và 1 trường hợp tại điểm thi Trường THPT Hàm Long.

bac.jpg
Thí sinh điểm thi Trung học phổ thông Ngô Gia Tự hoàn thành ngày đầu thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Ảnh: BBN

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tỉnh Bắc Ninh, công tác tổ chức thi được triển khai đồng bộ, hiệu quả, bảo đảm an toàn ở tất cả các điểm thi.

Tại các điểm thi, lực lượng công an, đoàn viên thanh niên và các lực lượng hỗ trợ đã phối hợp chặt chẽ trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, phân luồng giao thông, hướng dẫn và hỗ trợ thí sinh. Nhờ đó, không có trường hợp thí sinh đến muộn do ùn tắc giao thông hoặc các nguyên nhân khách quan khác.

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm nhiệm vụ thi đã thực hiện nghiêm quy chế, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm các khâu của kỳ thi diễn ra đúng quy định, góp phần giữ vững tính nghiêm túc, công bằng và khách quan.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại Bắc Ninh có hơn 44.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có khoảng 1.600 thí sinh tự do. Toàn tỉnh bố trí 68 điểm thi tại các trường THPT và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên với 1.865 phòng thi; huy động hơn 5.200 cán bộ tham gia công tác coi thi, giám sát.

Theo kế hoạch, sáng 12/6, các thí sinh sẽ tiếp tục dự thi hai môn tự chọn. Đây cũng là buổi thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.

Xem thêm

Giảm 11.000 trường học, 20.000 hiệu trưởng, hiệu phó phải sắp xếp lại

Giảm 11.000 trường học, 20.000 hiệu trưởng, hiệu phó phải sắp xếp lại

(CLO) Khoảng 20.000 hiệu trưởng và hiệu phó trên cả nước sẽ thuộc diện điều chuyển, sắp xếp lại khi thực hiện chủ trương tinh gọn mạng lưới trường học. Trong đó, khoảng 11.000 người được bố trí trở lại làm giáo viên, số còn lại sẽ được sắp xếp công việc khác hoặc nghỉ hưu trước tuổi theo quy định và nguyện vọng.

Sau tiêu cực thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kêu gọi trả lại 'học thật, thi thật'

Sau tiêu cực thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kêu gọi trả lại 'học thật, thi thật'

(CLO) Thừa nhận "rất buồn" khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 vẫn xảy ra những sai phạm nghiêm trọng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho rằng điều ngành giáo dục cần làm không chỉ là xử lý vi phạm ở một kỳ thi, mà phải kiên quyết xây dựng môi trường học thật, thi thật, đánh giá thật, từng bước trả lại chất lượng giáo dục thực chất cho học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo 'chốt' hạn rà soát dữ liệu tuyển sinh, cập nhật điểm thí sinh bị kỷ luật trước 17h ngày 24/7

Bộ Giáo dục và Đào tạo 'chốt' hạn rà soát dữ liệu tuyển sinh, cập nhật điểm thí sinh bị kỷ luật trước 17h ngày 24/7

(CLO) Chỉ còn ít ngày trước khi các trường đại học bắt đầu khai thác dữ liệu để xét tuyển, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn tất rà soát, cập nhật dữ liệu tuyển sinh, trong đó có kết quả thi của những thí sinh bị kỷ luật dẫn đến thay đổi điểm thi.

Học sinh 15 tuổi day dứt kể về cái giá của câu nói: 'Người khác cưa bom được thì mình cũng làm được'

Học sinh 15 tuổi day dứt kể về cái giá của câu nói: 'Người khác cưa bom được thì mình cũng làm được'

(CLO) Ở tuổi 15, Nguyễn Ngọc Khuê, học sinh Trường THPT Võ Nguyên Giáp (Quảng Ngãi), đã sớm nhận thức sâu sắc về hậu quả của bom mìn còn sót lại sau chiến tranh từ chính câu chuyện đau lòng của người thân. Sự mất mát ấy khiến em luôn ý thức phải cảnh giác, đồng thời lan tỏa kiến thức phòng tránh bom mìn tới bạn bè, gia đình và cộng đồng.

Sắp xếp trường học: Địa phương lo 'bài toán khó' về người và trường

Sắp xếp trường học: Địa phương lo 'bài toán khó' về người và trường

(CLO) Đồng thuận với chủ trương tinh gọn đầu mối, nâng cao hiệu quả quản lý, song nhiều địa phương cho rằng, sắp xếp mạng lưới trường học không thể chỉ dựa vào mục tiêu giảm số lượng cơ sở. Bài toán lớn đặt ra là tổ chức bộ máy, bố trí nhân sự dôi dư và xây dựng quy mô trường lớp phù hợp với từng địa bàn.

Hà Nội xác minh vụ học sinh lớp 6 'tố' bị nhét bút vào hậu môn suốt nhiều tháng

Hà Nội xác minh vụ học sinh lớp 6 'tố' bị nhét bút vào hậu môn suốt nhiều tháng

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu phối hợp công an khẩn trương làm rõ vụ học sinh từng học lớp 6 tại một trường THCS thuộc xã Đại Thanh (Hà Nội) phải trải qua ca phẫu thuật kéo dài gần 6 giờ để lấy chiếc bút bi dài khoảng 20 cm khỏi trực tràng. Đến nay, cơ quan chức năng chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân và đối tượng liên quan.

Sắp có 'giấy thông hành' chung cho các loại chứng chỉ

Sắp có 'giấy thông hành' chung cho các loại chứng chỉ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định việc công nhận chứng chỉ trong hệ thống giáo dục quốc dân. Lần đầu tiên, việc công nhận các loại chứng chỉ sẽ được quy định thống nhất trên phạm vi toàn quốc, đồng thời siết chặt tiêu chí chất lượng, phân cấp thẩm quyền công nhận và tạo thuận lợi cho người học trong học tập liên thông, học tập suốt đời.

Đủ điểm đỗ nhiều trường, hệ thống xét tuyển đại học 2026 sẽ chọn nguyện vọng nào?

Đủ điểm đỗ nhiều trường, hệ thống xét tuyển đại học 2026 sẽ chọn nguyện vọng nào?

(CLO) Mỗi thí sinh chỉ được trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất trong mùa tuyển sinh đại học 2026. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng làm rõ nguyên tắc lọc ảo, tiêu chí ưu tiên khi nhiều thí sinh có cùng điểm và hàng loạt thay đổi về điều kiện xét tuyển, điểm cộng, tổ hợp xét tuyển.

Học sinh tự nguyện chọn môn thể thao, nghệ thuật thay vì học bắt buộc

Học sinh tự nguyện chọn môn thể thao, nghệ thuật thay vì học bắt buộc

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất mỗi học sinh phổ thông tự nguyện đăng ký tham gia ít nhất một môn thể thao và một loại hình nghệ thuật hoặc một nhạc cụ theo sở thích. Hoạt động được tổ chức trong trường học nhưng không phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng học chính khóa và không gây áp lực thi cử.

Nhóm nhân sự kế toán, văn thư, thủ quỹ sau sáp nhập trường học sẽ hoạt động như thế nào?

Nhóm nhân sự kế toán, văn thư, thủ quỹ sau sáp nhập trường học sẽ hoạt động như thế nào?

(CLO) Trong lộ trình sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học, đội ngũ kế toán, văn thư, thủ quỹ là nhóm nhân sự được nhiều địa phương quan tâm nhất. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những vị trí này không mặc định bị cắt giảm mà sẽ được bố trí theo ba phương án, tùy nhu cầu và điều kiện thực tế của từng địa phương.

Không thể giảm chức danh rồi đẩy việc hành chính cho giáo viên

Không thể giảm chức danh rồi đẩy việc hành chính cho giáo viên

(CLO) Trong quá trình sắp xếp lại mạng lưới trường học, điều quan trọng không chỉ là giảm đầu mối quản lý mà còn phải bảo đảm giáo viên được tập trung cho chuyên môn. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng mọi phương án tổ chức bộ máy cần hướng tới mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng dạy học, thay vì để giáo viên gánh thêm công việc hành chính.

Hàng trăm bộ sách giáo khoa vượt núi về với học sinh vùng biên Mô Rai trước ngày khai giảng

Hàng trăm bộ sách giáo khoa vượt núi về với học sinh vùng biên Mô Rai trước ngày khai giảng

(CLO) Chỉ ít tuần trước lễ khai giảng năm học 2026-2027, gần 400 bộ sách giáo khoa đã được chuyển đến Trường Phổ thông liên cấp nội trú Tiểu học và THCS xã Mô Rai (Gia Lai). Với nhiều học sinh nơi đây, đó không chỉ là những cuốn sách mới mà còn là sự sẻ chia, giúp các em bước vào năm học mới mà không còn nỗi lo thiếu sách.

Sắp xếp gần 3.000 trường học: Giảm đầu mối, tăng nguồn lực cho học sinh

Sắp xếp gần 3.000 trường học: Giảm đầu mối, tăng nguồn lực cho học sinh

(CLO) Hà Nội đang xây dựng phương án sắp xếp gần 3.000 trường mầm non, phổ thông công lập theo chỉ đạo của Thủ tướng. Theo chuyên gia, việc tổ chức lại hệ thống trường học không chỉ giúp tinh gọn bộ máy, giảm thủ tục hành chính mà còn tạo điều kiện nâng cao chất lượng dạy học nếu được triển khai bài bản.

Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng trước đợt lọc ảo đại học

Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng trước đợt lọc ảo đại học

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương hoàn tất rà soát dữ liệu tuyển sinh trước 17h ngày 24/7, sau khi phát hiện hơn 125.000 hồ sơ chưa được duyệt minh chứng ưu tiên, chứng chỉ ngoại ngữ cùng hàng chục nghìn trường hợp sai lệch dữ liệu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xét tuyển đại học.

Bắc Ninh: Xác minh nghi vấn gian lận thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Lương Tài

Bắc Ninh: Xác minh nghi vấn gian lận thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Lương Tài

(CLO) Sau phản ánh trên mạng xã hội về nghi vấn gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Lương Tài, Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã cử đoàn kiểm tra, đồng thời đề nghị cơ quan công an vào cuộc xác minh. Lãnh đạo Sở khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm và không có chuyện bao che.

Mỗi bộ sách giáo khoa giá 200.000-300.000 đồng, nhiều địa phương quyết 'trả hộ' phụ huynh ngay từ năm học này

Mỗi bộ sách giáo khoa giá 200.000-300.000 đồng, nhiều địa phương quyết 'trả hộ' phụ huynh ngay từ năm học này

(CLO) Hiện tại, nhiều địa phương đã chủ động chi hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng để học sinh được mượn sách miễn phí ngay từ năm học 2026-2027. Động thái này không chỉ giúp mỗi gia đình tiết kiệm vài trăm nghìn đồng mỗi năm học mà còn mở đường cho mô hình sử dụng sách nhiều lần, chống lãng phí.

Từ những trang sách vun đắp 'thế trận lòng dân' nơi biên giới

Từ những trang sách vun đắp 'thế trận lòng dân' nơi biên giới

(CLO) Đồng hành cùng Thư viện Quân đội và Binh đoàn 15 tại Triển lãm sách - báo "Vững kinh tế, chắc quốc phòng: Giữ vững bờ cõi biên cương", Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trao tặng hàng trăm đầu sách, sách giáo khoa, góp phần lan tỏa văn hóa đọc và đưa tri thức đến với cán bộ, chiến sĩ, học sinh ở địa bàn biên giới còn nhiều khó khăn.

Cỡ chữ bài viết: