Bắc Ninh: Quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án phía Nam sông Cầu

(CLO) Ngày 30/12, tại hội nghị đôn đốc tiến độ triển khai đầu tư xây dựng một số dự án trên địa bàn khu vực phía Nam sông Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tối đa để thực hiện các dự án, đảm bảo công khai, minh bạch và có lợi nhất cho nhân dân cũng như sự phát triển bền vững của tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Dân dụng và phát triển đô thị tỉnh Bắc Ninh số 2, từ tháng 6/2025 đến nay, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý dự án dân dụng và phát triển đô thị tỉnh Bắc Ninh số 2 đã tổ chức lựa chọn nhà đầu tư và ký kết hợp đồng được 16 dự án, tổng diện tích sử dụng đất là 1.452,9ha, tổng kinh phí thực hiện khoảng 177.425 tỷ đồng.

hội nghị
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Anh.

Hiện nay, có 13/16 dự án đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500. Có 2/16 dự án đã phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi; 2 dự án đang trình Sở Xây dựng thẩm định; còn lại 12/16 dự án đang lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; khảo sát địa hình, địa chất; rà phá bom mìn, vật nổ.

Về công tác giải phóng mặt bằng, 14/16 dự án đã phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức họp dân, công khai chủ trương đầu tư và thống kê diện tích đất thu hồi. Hai dự án còn lại, gồm Khu đô thị mới kết hợp Trung tâm huấn luyện bóng đá và Khu đô thị mới, dịch vụ tại các phường Khắc Niệm, Vân Dương, Đại Phúc (nay là các phường Hạp Lĩnh, Nam Sơn, Võ Cường), đang tiếp tục phối hợp để tổ chức họp công khai chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, quá trình giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do số lượng mồ mả cần di dời lớn nhưng chưa xác định được vị trí di chuyển; một số trường hợp sử dụng đất sai mục đích, nhận chuyển nhượng hoặc được giao đất trái thẩm quyền không phối hợp kiểm đếm; người dân kiến nghị thu hồi các khu đất xen kẹp ngoài ranh giới dự án, khó canh tác.

Trong thời gian tới, ngành chức năng dự kiến trình thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 của 3 dự án; hoàn thiện lấy ý kiến đối với quy hoạch chi tiết 1/500 của 6 dự án trong tháng 1/2026. Đồng thời, trình thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi của 2 dự án trong tháng 1/2026; hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường và báo cáo nghiên cứu khả thi đối với 12/16 dự án trong quý I/2026.

Đối với công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tỉnh sẽ trình thẩm định, phê duyệt phương án và chi trả cho các hộ dân trong tháng 1/2026 đối với 7 dự án đã tổ chức lấy ý kiến Nhân dân; tiếp tục kiểm đếm, thống kê diện tích thu hồi tại 9 dự án còn lại.

Phấn đấu khởi công trong quý I/2026 đối với 4 dự án đã được thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công.

Tại hội nghị, các đơn vị kiến nghị tỉnh cho phép thu hồi đất gọn vùng xen kẹp; yêu cầu các nhà đầu tư tập trung nhân lực, nguồn lực, tăng cường phối hợp trong quá trình triển khai dự án. UBND các xã, phường nơi có dự án cần đẩy nhanh việc thực hiện các dự án nghĩa trang theo quy hoạch để phục vụ di dời mồ mả, đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận.

khai.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải kết luận hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải nhấn mạnh, giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ chính trị quan trọng, trách nhiệm không chỉ của các sở, ngành mà còn là của cấp ủy, chính quyền cơ sở, MTTQ và các đoàn thể. Thực tiễn cho thấy, nếu chính quyền cơ sở vào cuộc quyết liệt, công khai, minh bạch thì hoàn toàn có thể tháo gỡ khó khăn, tạo được sự đồng thuận của Nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh rà soát kỹ các trường hợp giao đất trái thẩm quyền, nghĩa vụ tài chính về đất đai để tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết đúng quy định, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân.

Đối với các dự án liên quan đến mồ mả, các địa phương cần tập trung cao độ, hoàn thành việc di chuyển trước Tết Nguyên đán.

Để đẩy nhanh tiến độ, công tác bồi thường cần bám sát quy định pháp luật, linh hoạt trong tổ chức thực hiện; có thể phê duyệt phương án theo từng khu vực, từng phần, không chờ đủ 100% diện tích. Những dự án đã công khai phương án bồi thường cần hoàn thiện hồ sơ, phấn đấu chi trả tiền cho Nhân dân trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và xây dựng kế hoạch khởi công ngay sau Tết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đây là các dự án có ý nghĩa quan trọng, góp phần tạo nguồn thu ngân sách, phục vụ đầu tư các công trình phúc lợi. Vì vậy, các sở, ngành, địa phương cần thống nhất tinh thần hành động quyết liệt, không đùn đẩy, không né tránh, làm đúng, làm đủ và vì lợi ích chung của Nhân dân, của sự phát triển bền vững tỉnh Bắc Ninh.

Xem thêm

Áp lực tăng trưởng dồn lên cuối năm, “cuộc đua” 10% bắt đầu tăng tốc

Áp lực tăng trưởng dồn lên cuối năm, “cuộc đua” 10% bắt đầu tăng tốc

(NB&CL) Mức tăng trưởng 7,83% trong quý I/2026 dù tích cực nhưng vẫn chưa đủ để chạm mục tiêu hai con số, buộc nền kinh tế phải “tăng tốc gấp” trong các quý còn lại. Trong bối cảnh đó, bài toán không chỉ nằm ở xuất khẩu hay FDI, mà còn ở việc kích hoạt mạnh mẽ cả đầu tư công, tiêu dùng nội địa và dòng vốn tư nhân để tạo cú bứt phá cho tăng trưởng.

Lạm phát khiến Nga thận trọng hạ lãi suất

Lạm phát khiến Nga thận trọng hạ lãi suất

(CLO) Ngân hàng Trung ương Nga vừa quyết định hạ lãi suất cơ bản từ 14,5% xuống 14,25%, mức giảm thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường. Động thái này cho thấy cơ quan điều hành tiền tệ vẫn đặt ưu tiên kiểm soát lạm phát lên hàng đầu, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng và áp lực chi tiêu ngân sách tiếp tục gia tăng.

Nhiều động lực tăng trưởng cần được kích hoạt mạnh mẽ

Nhiều động lực tăng trưởng cần được kích hoạt mạnh mẽ

(NB&CL) Dù GDP quý I/2026 tăng 7,83% - mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, song kết quả này vẫn thấp hơn đáng kể so với kịch bản tăng trưởng 9,1% theo Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ. Điều đó đồng nghĩa áp lực tăng trưởng đang dồn mạnh vào các quý còn lại của năm, khi nền kinh tế phải bước vào trạng thái “bứt tốc” để hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số mang tính lịch sử.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung: Muốn tăng trưởng cao phải cải cách mạnh

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung: Muốn tăng trưởng cao phải cải cách mạnh

(NB&CL) Trong cuộc trao đổi với Nhà báo và Công luận về chủ đề “Tạo sức bật cho giai đoạn tăng trưởng mới”, TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhấn mạnh: Điều Việt Nam thiếu hiện nay không còn là nguồn lực, mà là khả năng giải phóng nguồn lực thông qua cải cách thể chế và thay đổi cách phân bổ nguồn lực cho tăng trưởng.

Hòa bình Trung Đông và bài toán dư cung dầu mỏ toàn cầu

Hòa bình Trung Đông và bài toán dư cung dầu mỏ toàn cầu

(CLO) Khi nguy cơ gián đoạn nguồn cung dần lùi xa, thị trường dầu mỏ toàn cầu lại đối mặt với bài toán mới: dư thừa dầu. IEA cho rằng nguồn cung có thể tăng mạnh trong khi nhu cầu chỉ tăng khiêm tốn trong năm tới.

GS.TS Trần Thọ Đạt: Tăng trưởng phải bắt đầu từ nội lực

GS.TS Trần Thọ Đạt: Tăng trưởng phải bắt đầu từ nội lực

(NB&CL) Trong cuộc trao đổi với Nhà báo và Công luận về chủ đề “Tạo sức bật cho giai đoạn tăng trưởng mới”, GS.TS. Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân, cho rằng: Muốn tạo sức bật thực chất, Việt Nam cần mở ra không gian tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, và năng lực nội sinh.

Khi “Chính phủ kiến tạo” dùng sức mạnh tài khóa để tạo cú hích cho nền kinh tế

Khi “Chính phủ kiến tạo” dùng sức mạnh tài khóa để tạo cú hích cho nền kinh tế

(NB&CL) Trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số đang đặt ra áp lực rất lớn cho nền kinh tế, chính sách tài khóa được xem là “đòn bẩy” quan trọng để tạo sức bật cho tăng trưởng trong giai đoạn tới. Từ đẩy mạnh đầu tư công, miễn giảm thuế phí, hỗ trợ doanh nghiệp đến kích cầu tiêu dùng và khơi thông các nguồn lực xã hội, dư địa của chính sách tài khóa vẫn còn rất lớn nếu được điều hành linh hoạt và hiệu quả.

Giảm thuế, đầu tư hạ tầng, nới visa: Bộ ba chính sách tạo lực đẩy cho du lịch Việt Nam

Giảm thuế, đầu tư hạ tầng, nới visa: Bộ ba chính sách tạo lực đẩy cho du lịch Việt Nam

(NB&CL) Sau khi vượt qua giai đoạn đầy thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, du lịch Việt Nam đã có sự phục hồi ấn tượng và đang trở thành một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế. Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, bà Hoàng Thị Năm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hang Ngọc Rồng nhấn mạnh: Đằng sau sự phục hồi đó là sự đồng hành của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương thông qua hàng loạt chính sách hỗ trợ kịp thời và hiệu quả.

Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị kiến tạo hệ sinh thái đầu tư

Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị kiến tạo hệ sinh thái đầu tư

(CLO) Trả lời phỏng vấn của báo Nhà báo và Công luận, từ góc nhìn nhiều năm làm công tác xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, ông Lê Hữu Quang Huy, Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng, điểm đáng chú ý của Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là yêu cầu chuyển từ tư duy “chờ đợi nhà đầu tư” sang chủ động tìm kiếm, lựa chọn và đồng hành cùng các đối tác chiến lược, thay vì chỉ cạnh tranh bằng ưu đãi và quy mô vốn.

Nghị quyết 10: Định vị lại vai trò của FDI trong giai đoạn phát triển mới

Nghị quyết 10: Định vị lại vai trò của FDI trong giai đoạn phát triển mới

(CLO) Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị không chỉ khẳng định vai trò quan trọng của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài mà còn đánh dấu sự chuyển đổi trong tư duy thu hút FDI của Việt Nam. Thay vì ưu tiên số lượng và quy mô vốn, Việt Nam đang hướng tới thu hút công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực nội sinh của nền kinh tế.

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Cỡ chữ bài viết: