Điều chỉnh kích thước chữ

Băng rừng, lội suối vào vùng đất ma túy

(CLO) "Gần 20 năm làm báo, được BBT Báo Công an Nhân dân phân công chuyên trách công tác Mặt trận, phụ trách công tác tuyên truyền địa bàn các tỉnh Tây Bắc nên đó cũng là ngần ấy năm cho tôi cơ hội gắn bó với vùng đất này. Ngay từ khi lấy tư liệu viết những bài báo đầu tiên, tôi đã được anh em trinh sát tếu táo rằng, nếu coi tin, bài là “món ăn tinh thần” thì “đặc sản” được tuyên truyền nhiều nhất trên tuyến Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu có lẽ là… ma túy!”- nhà báo Lò Anh Hiếu chia sẻ.

Nhà báo Lò Anh Hiếu là đồng tác giả loạt bài “Chuyển hóa “vùng đất dữ” Lóng Luông” (cùng với nhà báo, Thượng tá Trần Duy Hiển) vừa giành Giải C - Giải thưởng Báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” lần thứ XIII, năm 2017-2018. Được biết đây là loạt bài gồm 4 kì: “Vùng đất dữ” và sự hình thành Chuyên  án 279 – LL đặc biệt; Những trận đánh lớn giáp đường biên; Kí ức cận kề “cửa tử”; Để Lóng Luông bớt dần “tiếng dữ” thực hiện từ năm 2017.

Báo Công luận
Nhà báo Lò Anh Hiếu (ngoài cùng bên phải) nhận Giải C- Giải thưởng Báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” lần thứ XIII, năm 2017-2018 (Ảnh: Báo CAND) 

 

Nội dung tác phẩm phản ánh cuộc đấu tranh quyết liệt, nguy hiểm của lực lượng CAND với tội phạm ma túy theo Phương án 279 và Chuyên án 279 - LL. Kết quả sau hơn 3 năm đấu tranh với 9 giai đoạn với 106 lần vào rừng phá án và phải chiến đấu ở địa hình rừng núi hiểm trở, giữa lằn ranh sinh tử, các lực lượng chức năng đã bắt hàng chục đối tượng, thu giữ nhiều tang vật gồm 498 bánh heroin (170,1kg); gần 36.000 viên ma túy tổng hợp; 21 khẩu súng các loại… Thành công lớn nhất của chuyên án này là đã ngăn chặn và làm giảm cơ bản hoạt động của các toán vũ trang vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới vào Mộc Châu, Văn Hồ; qua đó giảm “dòng chảy ma túy” ở khu vực Tây Bắc.

Phương án 279 chuyển hóa địa bàn trọng điểm về ma túy do Công an tỉnh tham mưu, đề xuất Tỉnh ủy Sơn La ban hành. Từ phương án này, đã hình thành một chuyên án đặc biệt mang tên “279-LL”. Chuyên án được phê duyệt với sự nghiên cứu, chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ Công an. Lực lượng triển khai, thực hiện chuyên án là Công an tỉnh Sơn La với sự tham gia, hỗ trợ của Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Công an huyện Vân Hồ, Công an huyện Mộc Châu và một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Tổng cục Cảnh sát.

 

 

Báo Công luận
Nhà báo Lò Anh Hiếu hiện là Phó Trưởng Ban Thời sự-Chính trị, Báo Công an nhân dân (Ảnh: NVCC) 

 

Nói về sự ra đời của loạt bài này, nhà báo Trần Duy Hiển và nhà báo Lò Anh Hiếu cùng nhớ lại:

Thời điểm đầu tháng 8/2017, xã Nậm Păm (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) bị mưa lũ tàn phá nặng nề. Báo Công an nhân dân đã cử nhiều đoàn công tác, phối hợp với các nhà hảo tâm lên thăm, tặng quà hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả thiên tai. Trung tuần tháng 10/2017, Phó Tổng Biên tập Báo Công an Nhân dân Đại tá Phạm Khải đã dẫn đầu đoàn công tác của Báo tiếp tục đến trao quà cho bà con huyện Mường La. Trước khi đoàn trở về Hà Nội, Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La đã dành thời gian tiếp đoàn. Từ chuyện hỗ trợ đồng bào vùng lũ, Đại tá Trần Anh Tuấn chuyển sang chủ đề đấu tranh với tội phạm ma túy ở Sơn La.

Dù đây là đề tài rất quen thuộc với anh em phóng viên, nhưng qua câu chuyện xúc động được kể từ những người đang ngày đêm căng mình đấu tranh ngăn chặn cái chết “trắng”, những ý tưởng mới đã ngay lập tức hình thành trong suy nghĩ của nhóm tác giả. Lúc ấy, Phó Tổng Biên tập Báo Công an Nhân dân Đại tá Phạm Khải cũng nhắc tôi và nhà báo Trần Duy Hiển phải tìm hiểu thật kĩ về đề tài này.

Về Hà Nội, lại có sự trùng hợp nữa là trong một cuộc họp, Tổng Biên tập Báo Công an Nhân dân Thiếu tướng Phạm Văn Miên, cho biết: Tại cuộc giao ban trực tuyến của Bộ với Công an các đơn vị, địa phương, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an Thượng tướng Tô Lâm có nhắc, công tác báo chí cần tập trung phản ánh kết quả đấu tranh với tội phạm ma túy ở những địa bàn nóng bỏng như Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên… 

Có những lúc chúng tôi đi lấy tư liệu chung, có những lúc tôi phải tác nghiệp độc lập, đi 30km xuống vùng đất dữ Vân Hồ để gặp những người tham gia chuyên án, nghe họ kể chi tiết về từng trận đánh giáp đường biên. Để thực hiện loạt bài  thì điều khó khăn khi ấy là các tài liệu liên quan đến chuyên án 279-LL đều là tài liệu mật, không được sao chép mà chỉ được phép đọc một số tài liệu. Để bài viết được sinh động, chúng tôi đã xuống các huyện Mộc Châu, Vân Hồ và đi nhiều nơi để gặp chính những người trong cuộc, nghe họ kể lại các trận đánh lớn giáp đường biên. 

 

Báo Công luận
 Nhà báo Lò Anh Hiếu (áo đen) trong chuyến tác nghiệp thực hiện loạt bài “Chuyển hóa “vùng đất dữ” Lóng Luông” (Ảnh: NVCC)

 

Dấu ấn chuyến công tác vượt lũ mà điểm chốt là gặp được Ban Chuyên án và các nhân chứng tham gia thu thập thêm tư liệu, hoàn thành bài viết cũng thật gian nan. Xuất phát từ đầu giờ chiều nhưng chuyến xe bão táp xuyên màn đêm đưa chúng tôi từ Hà Nội đến được trụ sở Công an huyện Mộc Châu đã là 22h. Chuyến đi trở nên mỗi lúc một nguy hiểm hơn khi cứ qua một đoạn đường là lại gặp cảnh nước ngập sâu. Ô tô của chúng tôi có thể chết máy hoặc bị cuốn trôi; đất đá có thể sạt lở xuống đường bất cứ lúc nào, trong khi mưa thì vẫn đang tiếp tục…

Với sự giúp đỡ của Công an tỉnh Hòa Bình, chúng tôi “tăng bo” qua từng chặng đường ngập lụt để có thể kịp tới Sơn La. Chưa hết mệt, chúng tôi lại nghe Công an huyện Mai Châu thông báo tin không vui, lũ tràn về Hòa Bình, nước ùn ứ dồn về ngã ba Tòng Đậu cao hơn 3m và chia cắt tuyến đường Hòa Bình - Sơn La khoảng 500m. Chúng tôi bị mắc kẹt trong vùng lũ đến 3 ngày liền. Trời mưa, người ướt, chúng tôi vẫn cố tìm mọi cách để giữ máy tính, máy ảnh cẩn thận, giữ được tài liệu an toàn.

Trong cuộc đời làm báo, trong những chuyến băng rừng, lội suối, được trò chuyện với các anh – những người lính đang ngày đêm gồng mình chiến đấu trên trận tuyến ma túy nóng bỏng, đối với chúng tôi, đó thật sự là may mắn và hạnh phúc. Và cảm động hơn nữa khi những tác phẩm báo chí của chúng tôi được sinh ra trong những hoàn cảnh ấy, như loạt bài “Chuyển hóa vùng đất dữ Lóng Luông” đã được đông đảo bạn đọc đón nhận và hiểu hơn về những hy sinh thầm lặng, sự mưu trí, dũng cảm trong từng trận đánh của lực lượng Công an bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân./.

An Kim (ghi)

Đại úy, nhà báo Lò Anh Hiếu sinh năm 1975, tại Lai Châu, hiện là Phó Trưởng Ban Thời sự-Chính trị, Báo Công an nhân dân. Chị đã được Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng Kỷ niệm Chương Vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam  vào tháng 6/2015. Nhà báo Lò Thị Hiếu đã giành được nhiều giải thưởng báo chí cao quý như: Giải B- Giải Báo chí Quốc gia năm 2009, 2017; Giải C- Giải Báo chí Quốc gia năm 2009; Giải B- Giải thưởng Báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” vào các năm 2010, 2014; Giải C- Giải thưởng báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” vào các năm 2014, 2018; Giải Khuyến khích Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” vào năm 2007 với loạt bài nhiều kỳ về chủ đề “Công an nhân dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, năm 2007 và các giải Khuyến khích trong Giải báo chí nêu trên liên tục  trong các năm 2008, 2009, 2010;

 
 
Tin mới
Cặp sao hạng A Thái Lan “đường ai nấy đi” sau 10 năm hẹn hò

(CLO) Thông tin được Weir Sukollawat và Bella Ranee đưa ra khi họ sắp kỷ niệm gần một thập kỷ bên nhau khiến nhiều khán giả bàng hoàng cũng như tiếc nuối.

Toà phát lệnh bắt

(CLO) Tòa án ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc mới đây đã phê chuẩn bắt Châu Trác Hoa cùng một số nghi phạm do mở sòng bạc tại Trung Quốc đại lục, hành vi bị cơ quan chức năng nhận định "nghiêm trọng". Được biết, Châu Trác Hoa là một trong những "ông trùm" làng phim Hong Kong.

Đỗ Thị Hà vào bán kết thi tài năng ở Miss World 2021

(CLO) Hoa hậu Đỗ Thị Hà nằm trong số 27 thí sinh được gọi tên cho vòng tiếp theo của phần thi tài năng trong khuôn khổ Hoa hậu Thế giới năm nay.

Hai nhà thầu Nhất Vinh – Sông Lam nhiều lần “nâng giá” hàng hóa tại các dự án mua sắm?

(CLO) Không chỉ có dấu hiệu “nâng giá” trang thiết bị để bán cho UBND TP Yên Bái, hai nhà thầu Nhất Vinh – Sông Lam còn trúng thầu tại nhiều đơn vị khác với giá cao hơn thị trường.

Phát hiện thi thể nam thanh niên nổi trên sông Sài Gòn

(CLO) Trong lúc đi bộ tập thể dục, người dân sống tại bán đảo Thanh Đa phát hiện thi thể nam thanh niên trong giai đoạn phân hủy, nổi trên sông Sài Gòn.

Em gái Trấn Thành hoá thân vào vai diễn mới trong web drama

(CLO) Mới đây, Uyển Ân - em gái Trấn Thành gây bất ngờ khi hóa thân vào vai diễn mới trong web drama "Làng xóm cha cha cha". Cô cho biết bản thân cảm thấy áp lực khi đóng cảnh vòi vĩnh tiền đại gia trong web drama này.

Bồ Đào Nha và Italia phải loại nhau cho

(CLO) Người hâm mộ thực sự tiếc nuối khi Bồ Đào Nha hoặc Italia sẽ vắng mặt tại World Cup 2022 tổ chức ở Qatar vào mùa Đông năm sau do hai tên tuổi hàng đầu của lục địa già rơi vào cùng một nhánh đấu tại vòng play-off World Cup 2022 khu vực châu Âu.

Mr. Đàm rút khỏi vai Ngọc Hoàng trong

(CLO) Mới đây, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ thông báo từ chối nhận vai Ngọc Hoàng trong chương trình "Táo quân" của Đài truyền hình Vĩnh Long. Thông tin này hiện đang nhận sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Khối doanh nghiệp FDI bơm thêm 8 tỷ USD trong 11 tháng

(CLO) Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 11 tháng đầu năm, vốn đăng ký thêm của doanh nghiệp FDI tăng mạnh, đạt trên 8 tỷ USD.