Điều chỉnh kích thước chữ

Báo chí là cầu nối giữa cử tri với đại biểu Quốc hội

(NB&CL) Trong hoạt động nghị trường, báo chí có vai trò quan trọng, là cầu nối thông tin giữa người dân với đại biểu... Mặt khác, hoạt động nghị trường sôi nổi, những phát ngôn ấn tượng thể hiện trách nhiệm của các đại biểu, cũng được truyền tải tới người dân và cử tri qua báo chí.

Audio

Bởi thế, phóng viên nghị trường và đại biểu Quốc hội có mối quan hệ chặt chẽ và mật thiết với nhau… Phóng viên báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trao đổi với một số đại biểu xoay quanh mối quan hệ này.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình):

Báo chí là nguồn thông tin kịp thời, sống động, đa chiều

Tôi đánh giá cao vai trò của báo chí đối với xã hội nói chung và hoạt động Quốc hội nói riêng. Báo chí luôn là kênh truyền thông, cầu nối, là nguồn thông tin kịp thời, sống động, đa chiều, giúp cho cử tri, ĐBQH tiếp nhận được những phản hồi từ xã hội đối với những vấn đề đang thảo luận. Nhiều vấn đề mà ĐBQH và Quốc hội không thể tiếp cận kịp thời ngay thì thông qua báo chí, Quốc hội và ĐBQH nắm được kịp thời hơn các diễn biến của đời sống xã hội. Đồng thời, tính phản biện của báo chí thông qua những bình luận, nhận xét, đánh giá về các vấn đề mà Quốc hội thảo luận cũng rất hữu ích, giúp cho các đại biểu có thêm căn cứ trong quá trình hoàn thiện chính sách.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương.

Ngày nay, vai trò của báo chí với Quốc hội ngày càng được coi trọng. Ý thức trách nhiệm của các nhà báo cũng được nâng cao, cả về trách nhiệm chính trị, trách nhiệm công dân… Nhiều thông tin báo chí đã khai thông chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ; đồng thời cũng vạch trần phát hiện nhiều vụ vi phạm pháp luật tham nhũng, chạy chức, chạy quyền… Báo chí có nhiều đóng góp cho sự ổn định chính trị, xã hội, tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Chính phủ, phủ quyết và chống lại những âm mưu diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ hay những biểu hiện chống phá chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm cơ bản thì cá biệt báo chí vẫn có sơ suất, hay có những hiện tượng tiêu cực như đưa tin chưa chính xác, thiên lệch… Đây cũng là vấn đề đặt ra và yêu cầu cảnh báo, sửa đổi đối với những người làm báo. Những thông tin báo chí đưa ra thường có tác động rất mạnh, tức thời đến người đọc, đến xã hội. Do đó, nếu những người làm báo có ý thức trách nhiệm, trung thực, trình độ, hiểu biết càng cao thì hiệu quả của thông tin, hiệu ứng của tác phẩm báo chí càng tốt.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP. Hồ Chí Minh):

ĐBQH và báo chí: Cần chủ động xây dựng mối quan hệ hợp tác, thân thiện, tin cậy lẫn nhau

Báo chí và ĐBQH thực sự có mối quan hệ mật thiết và chặt chẽ với nhau. Do đó, việc xây dựng mối quan hệ tin cậy giữa phóng viên báo chí và ĐBQH có vai trò hết sức quan trọng. Bởi, nó không chỉ thể hiện mối quan hệ hữu cơ của hai chủ thể cấu thành nên quyền lập pháp và quyền lực báo chí, mà còn có tác dụng to lớn tới các quan hệ hành pháp, tư pháp và quan hệ của nhân dân. Thông qua báo chí, ĐBQH sẽ nêu lên được ý đảng, lòng dân, hay thông qua báo chí những tâm nguyện của cử tri sẽ được phản ánh chính xác, khách quan, từ đó gửi gắm đến các cơ quan Trung ương và các bộ ngành.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân.

Ngược lại, báo chí cũng sẽ là một kênh thông tin quan trọng, bổ sung nguồn thông tin cho ĐBQH để có thêm được những dữ liệu, những thông tin thiết thực, qua đó tăng cường công tác thanh tra, giám sát, đồng thời giúp cho ĐBQH làm tốt công tác giám sát của mình. Đồng thời, hoàn thiện luật pháp để phù hợp với thực tiễn và chính báo chí là người nêu ra được những thực tiễn, những thiếu sót đó của xã hội.

Do tính chất công việc, phóng viên rất cần ĐBQH và ngược lại, ĐBQH rất cần mối quan hệ mật thiết và tin cậy với phóng viên. Do đó, hai bên cần chủ động xây dựng mối quan hệ hợp tác, thân thiện, tin cậy lẫn nhau để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Với vai trò quan trọng như vậy, để hoạt động của Quốc hội ngày càng hiệu quả và chất lượng hơn thì mối quan hệ giữa báo chí và Quốc hội phải gắn bó thường xuyên. Báo chí luôn được Quốc hội, ĐBQH coi là người đồng hành cho hoạt động của mình. Đã là người đồng hành thì kỳ vọng của tôi là hai bên phải hiểu nhau, gắn bó với nhau.

Bên cạnh đó, báo chí cũng cần phải hiểu những vấn đề Quốc hội bàn thảo ngay từ đầu, theo sát những vấn đề trọng tâm của các hoạt động Quốc hội, đặc biệt là các kỳ họp, các hoạt động giữa hai kỳ họp để đưa tin thật kịp thời, trung thực, sắc sảo. Đồng thời, ĐBQH cũng cần mạnh dạn, thẳng thắn khi tiếp cận và trả lời phỏng vấn của báo chí, không từ chối cách biệt, hay quá giữ mình mà hạn chế phản ánh cho báo chí những vấn đề cử tri bức xúc; những vấn đề mà báo cáo của Chính phủ hay các bộ ngành trong thực hiện chức năng giám sát, hay nhiệm vụ chính trị của mình nhưng chưa phản ánh đầy đủ, cụ thể.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Như Ý (Đoàn Đồng Nai):

Kênh thông tin quan trọng cho ĐBQH và Quốc hội

Báo chí Cách mạng Việt Nam có sứ mệnh rất quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi mà chúng ta đang thiết kế một quy chế dân chủ, một Nhà nước pháp quyền thì báo chí không chỉ có những định hướng về dân chủ và Nhà nước pháp quyền, mà còn thể hiện được bản chất văn minh của báo chí và của Nhà nước. Đối với hoạt động của Quốc hội, vai trò của báo chí cũng rất quan trọng vì báo chí là nơi nhân dân tiếp nhận và truyền đạt thông tin.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Như Ý.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Như Ý.

Thời gian qua, báo chí đã phản ánh rất sâu sát, kịp thời đối với các hoạt động của Quốc hội. Tôi đánh giá rất cao về sự chủ động trong tác nghiệp của các cơ quan thông tấn, báo chí. Các bạn luôn tìm hiểu kỹ lưỡng các chương trình, nội dung làm việc tại các kỳ họp, từ đó có phản ánh, phỏng vấn trao đổi rất kịp thời, chính xác và nội dung được chuyển tải rất đa dạng, sát thực, mang lại hiệu quả cao. Qua đó, giúp Quốc hội, ĐBQH nắm bắt kịp thời diễn biến của đời sống xã hội.

Ngoài ra, thông qua các bài viết của mình, báo chí cũng đã thể hiện được rất tốt tính phản biện, nhận xét, đánh giá các vấn đề mà Quốc hội thảo luận, giúp cho các ĐBQH, Quốc hội có thêm căn cứ trong quá trình hoàn thiện các văn bản pháp luật. Đồng thời, thể hiện được vai trò là chất xúc tác vô cùng quan trọng để hoạt động của Quốc hội sôi nổi hơn, “nóng” hơn, chất lượng hoạt động ngày càng được nâng cao hơn, gần dân hơn.

Đại biểu Quốc hội Mùa A Vảng (Đoàn Điện Biên):

Cầu nối giữa ĐBQH với cử tri và cử tri với Quốc hội

Tôi đánh giá cao vai trò của báo chí trong tất cả các lĩnh vực của đất nước. Với Quốc hội, với nghị trường, thì báo chí đóng vai trò không thể thiếu. Là cơ quan đại diện của nhân dân, Quốc hội qua báo chí truyền tải những hoạt động của mình tới nhân dân, từ đó đưa những chính sách Quốc hội ban hành đi vào cuộc sống. Trong khi đó, với các ĐBQH, tôi thấy các đại biểu ngày càng đánh giá rất cao vai trò của báo chí, qua báo chí, ĐBQH có thể truyền tải thông tin đến cử tri một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Đại biểu Quốc hội Mùa A Vảng.

Đại biểu Quốc hội Mùa A Vảng.

Với chức năng và nhiệm vụ truyền đạt thông tin của mình, báo chí không chỉ là cầu nối giữa ĐBQH với cử tri, mà còn là cầu nối giữa cử tri với Quốc hội. Thông qua những hoạt động như vậy, mối quan hệ giữa cử tri và Quốc hội sẽ ngày càng gắn bó mật thiết hơn. Đồng thời, với vai trò là cầu nối thông tin, báo chí cũng giúp Quốc hội và ĐBQH có thêm những thông tin thực tiễn đóng góp cho Quốc hội trong quá trình sửa đổi, ban hành những chính sách mới, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước được chính xác hơn, phù hợp với nguyện vọng của đông đảo nhân dân.

Cá nhân tôi rất có thiện chí với báo chí, qua quan sát và cảm nhận của mình, tôi thấy nhân dân và cử tri cũng đánh giá rất cao vai trò của báo chí. Thời gian qua, báo chí đã rất tích cực trong việc phản ánh các vấn đề tiêu cực. Tuy nhiên, công bằng mà nói, báo chí cũng cần tuyên truyền nhiều hơn tới những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, gương người tốt, việc tốt. Do đó, báo chí  cần giữ vững lập trường tư tưởng và phẩm chất đạo đức của người làm báo để tuyên truyền một cách trung thực nhất.  

Đắc Nguyên (Thực hiện)