Điều chỉnh kích thước chữ

Bảo đảm dinh dưỡng, tăng sức đề kháng phòng chống dịch bệnh Covid-19

(CLO) Bên cạnh việc thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang đúng kỹ thuật,... Việc bảo đảm dinh dưỡng, tăng sức đề kháng của cơ thể có vai trò quan trọng trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Audio
Bảo đảm dinh dưỡng, nâng cao miễn dịch và đề kháng cho cơ thể là vô cùng cần thiết trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 (Ảnh minh họa)

Bảo đảm dinh dưỡng, nâng cao miễn dịch và đề kháng cho cơ thể là vô cùng cần thiết trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 (Ảnh minh họa)

Theo cập nhật của Bộ Y tế, tính đến 6h ngày 5/3, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã lan rộng tới 81 quốc gia và vùng lãnh thổ với 95.049 ca mắc và cướp đi sinh mạng của 3.252 người.

Các chuyên gia Y tế khuyến cáo, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, việc chủ động nâng cao miễn dịch và đề kháng cho cơ thể  là vô cùng cần thiết.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo & Công luận, ThS. BS.Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế) cho biết, dinh dưỡng đóng một vai trò không nhỏ trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đó là giải pháp nâng cao miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, giải pháp này giúp công tác phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Theo đó, khẩu phần ăn hàng ngày nên có sự phối hợp ở tỷ lệ cân đối giữa giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật. Ngoài ra, nên ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật ở tỷ lệ cân đối trong khẩu phần. Ăn đủ về năng lượng, các chất dinh dưỡng theo nhu cầu cơ thể, phân chia hợp lý các bữa ăn trong ngày.

“Đặc biệt rau quả là nguồn cung cấp vitamin - khoáng chất và chất xơ. Vitamin và chất khoáng có vai trò rất quan trọng trong đề kháng và miễn dịch cơ thể, nếu thiếu làm giảm sức đề kháng và miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh”, ThS. BS.Nguyễn Văn Tiến nhấn mạnh.

ThS. BS.Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế). Ảnh: TL

ThS. BS.Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế). Ảnh: TL

Các vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch gồm: vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E và chất khoáng như sắt, kẽm,... Trong đó vitamin A có vai trò rõ rệt cả với miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào.

Tỷ lệ tử vong do nhiễm khuẩn ở trẻ em mà nguyên nhân do thiếu vitamin A rất cao. Thiếu vitamin A các biểu mô quá sản, sừng hoá, các tuyến ngoại tiết giảm bài tiết, khả năng ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn giảm đi. Đồng thời làm giảm sức đề kháng - miễn dịch tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng và tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ em.

Cùng với đó, vitamin C có vai trò quan trọng giúp tăng cường miễn dịch, cần thiết cho các tế bào miễn dịch T và bạch cầu. Thiếu vitamin C, sự nhậy cảm với các bệnh nhiễm khuẩn tăng lên, tính thấm mao mạch tăng, mạch dễ vỡ, da khô ráp.

Nếu ăn đủ vitamin C, các glubulin miễn dịch IgA và IgM tăng, hoạt tính của bạch cầu tăng, kích thích chuyển dạng các lymphô bào và giúp tạo thành các bổ thể.

Rất nhiều chất khoáng và vi khoáng tham gia vào miễn dịch, trong đó vai trò của sắt, kẽm được nghiên cứu nhiều hơn cả. Sắt cần thiết cho tổng hợp AND, nghĩa là nó cần thiết cho quá trình phân bào. Ngoài ra sắt còn tham gia vào nhiều enzym can thiệp vào quá trình phân giải bên trong tế bào. Thiếu sắt, nhiễm khuẩn tăng.

Ngoài ra kẽm giúp tăng cường miễn dịch, giúp làm vết thương mau lành. Kẽm tham gia vào hàng trăm enzym chuyển hóa trong cơ thể. Vì vậy khi thiếu kẽm trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa do giảm sức đề kháng.

Bên cạnh đó, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp dự phòng lây nhiễm Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới như giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh đường hô hấp trên bằng nước súc miệng hoặc nước muối sinh lý.

Khi hắt hơi, sổ mũi, ho cần che miệng hoặc dùng khăn giấy sau đó vứt vào sọt rác, đồng thời rửa và làm khô tay. Thường xuyên đeo khẩu trang đúng kỹ thuật khi ra ngoài, đến chỗ đông người, tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Thế Anh