Báo Nhân Dân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

(CLO) Chiều 17/6 tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức lễ kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Tổng Biên tập Lê Quốc Minh đã chia sẻ với đội ngũ người làm Báo Nhân Dân đôi nét về thực trạng chung của báo chí Việt Nam cũng như thế giới.

Theo đồng chí Lê Quốc Minh, chưa bao giờ, công chúng thiếu niềm tin vào báo chí như hiện nay. Báo chí được ví như người gác cổng thành, cho công chúng tiếp cận với thông tin gì, công chúng được hưởng thông tin đó. Tuy nhiên, trong một biển thông tin được cung cấp bởi internet, mạng xã hội mỗi ngày, với 80-90% thông tin xấu, độc đã khiến độc giả bị ngộ độc thông tin.

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh cho biết: Thống kê vào năm 2018, niềm tin đối với báo chí chính thống tại Việt Nam chiếm 59% so với mạng xã hội. Đến năm 2019 tăng lên 65%. Tuy vậy, báo chí chính thống cũng vấp phải những trở ngại từ hai “ông lớn” là Facebook và Google. Thực trạng tin giả tuy xuất hiện đã lâu nhưng nhờ mạng xã hội, đã được phát tán rộng hơn, nhanh hơn và ai cũng có thể trở thành nạn nhân của tin giả. Một tỷ lệ rất lớn độc giả hiện nay không thể phân biệt được tin giả, tin thật. Đáng chú ý, trên báo chính thống trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã xuất hiện tin giả.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh chia sẻ với cán bộ, phóng viên tại lễ kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh chia sẻ với cán bộ, phóng viên tại lễ kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Ngoài ra, báo chí còn vấp phải những nội dụng sốc, sến, vô bổ nhằm lôi kéo độc giả. Nhiều tin không chính xác, tin sai, thiếu tích cực, tin giả mạo…khiến một lượng độc giả ngắt kết nối với báo chí do thiếu niềm tin khi họ không tìm được thông tin định hướng, không đủ thông tin để đưa ra quyết định đúng đắn khi tiếp cận thông tin.

Trước thực trạng trên, báo chí chính thống cần làm gì để giành lại niềm tin, đồng chí Lê Quốc Minh cho rằng, phải giữ được giá trị cốt lõi của báo chí: chuyên nghiệp, công bằng, cân bằng, đa chiều. Thông tin cần được thẩm định, đạt chất lượng cao, công tâm. Nhất là, mỗi người làm báo phải giữ vững đạo đức nghề nghiệp. Thời gian tới, tập thể người làm Báo Nhân Dân cần sáng tạo, đổi mới, theo kịp những công nghệ truyền thông mới.

Báo Nhân Dân cần hợp tác giữa các đơn vị truyền thông khác, trong tòa soạn, tăng cường sự hợp tác hơn nữa giữa các ấn phẩm, các ban chuyên môn; minh bạch với độc giả. Mỗi cán bộ, phóng viên, thậm chí từng độc giả cần nắm vững hoạt động của tòa soạn. Bên cạnh đó, Báo Nhân Dân cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm với xã hội, hoàn thành chức năng của mình.

Trong không khí phấn khởi kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, những người làm Báo Nhân Dân vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng một tập thể và sáu cá nhân, ghi nhận những thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam trao Kỷ niêm chương Vì sự nghiệp Báo chí Cách mạng Việt Nam tặng 16 cá nhân. Báo Nhân Dân trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Báo Nhân Dân tặng tám cá nhân.

Xem thêm

Báo chí kết nối nghị trường với Nhân dân, lan tỏa giá trị của thể chế và kiến tạo niềm tin xã hội

Báo chí kết nối nghị trường với Nhân dân, lan tỏa giá trị của thể chế và kiến tạo niềm tin xã hội

(CLO) Từ vai trò cầu nối giữa Quốc hội với cử tri đến yêu cầu kiến tạo nhận thức, đồng thuận và niềm tin xã hội, nhiều thông điệp về sứ mệnh của báo chí trong giai đoạn phát triển mới đã được chia sẻ tại Diễn đàn "Báo chí và Nghị trường: Dòng chảy kiến tạo trong kỷ nguyên mới" diễn ra ngày 27/6 tại Nhà Quốc hội.

AI đang làm thay đổi công việc của các nhà báo tự do như thế nào?

AI đang làm thay đổi công việc của các nhà báo tự do như thế nào?

(NB&CL) Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) đang giúp các nhà báo tự do viết nhanh hơn, xử lý thông tin hiệu quả hơn và thích nghi với áp lực tin tức liên tục. Nhưng chính công nghệ này cũng khiến nhuận bút bị kéo xuống, niềm tin giữa biên tập viên và cộng tác viên rạn nứt, đồng thời đặt ra câu hỏi lớn: Khi AI có thể tạo ra nội dung chỉ trong vài giây, vị trí của các nhà báo tự do sẽ ở đâu?

Giao thoa Báo với Văn mãi trường tồn và phát triển

Giao thoa Báo với Văn mãi trường tồn và phát triển

(CLO) Làm báo và viết văn - hai phạm trù tưởng chừng riêng biệt nhưng luôn hòa quyện, bổ trợ cho nhau trong hành trình phản ánh hiện thực và tôn vinh cái đẹp, cái mới, cái hay. Điều đó khẳng định mối giao thoa bền chặt giữa báo chí và văn học sẽ mãi trường tồn cùng thời đại.

Bài học từ RTL News

Bài học từ RTL News

(NB&CL) Trong nhiều năm, các tòa soạn báo chí trên thế giới phải đối mặt với bài toán khó: Lượng thông tin cần xử lý ngày càng lớn trong khi doanh thu truyền thống liên tục suy giảm. Áp lực cắt giảm chi phí khiến nhiều cơ quan báo chí buộc phải tinh gọn bộ máy nhưng vẫn phải duy trì tốc độ cập nhật tin tức liên tục.

Tổng Biên tập Nguyễn Bá Kiên: Báo chí cần tạo giá trị cho cộng đồng, thay vì chỉ chạy đua lượt truy cập

Tổng Biên tập Nguyễn Bá Kiên: Báo chí cần tạo giá trị cho cộng đồng, thay vì chỉ chạy đua lượt truy cập

(CLO) Độc giả ngày nay không chỉ cần thông tin nhanh mà còn mong muốn được tiếp cận những câu chuyện tích cực, tử tế và có ích cho xã hội. Bởi vậy, các cơ quan báo chí cần đo lường hiệu quả nội dung dựa trên mục tiêu phục vụ cộng đồng và giá trị mang lại, thay vì chỉ nhìn vào lượng truy cập.

Viết về bộ máy, nhưng câu chuyện nằm ở sự phát triển

Viết về bộ máy, nhưng câu chuyện nằm ở sự phát triển

(NB&CL) Ngày 1/7/2025, 34 tỉnh, thành phố chính thức vận hành bộ máy mới và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Đằng sau sự kiện được xem là cuộc cải cách hành chính sâu rộng nhất trong nhiều thập kỷ là những câu hỏi lớn về tổ chức bộ máy, không gian phát triển và năng lực cạnh tranh quốc gia. Loạt bài “Sắp xếp giang sơn, kiến tạo động lực phát triển quốc gia” của Báo Nhân Dân lựa chọn tiếp cận những câu hỏi ấy từ cả chiều dài lịch sử, thực tiễn vận hành và tầm nhìn phát triển tương lai.

Khi mỗi tòa soạn trở thành... “siêu KOL”

Khi mỗi tòa soạn trở thành... “siêu KOL”

(NB&CL) Chỉ vài năm trước, nhiều tòa soạn vẫn còn xem TikTok là một “sân chơi phụ” dành cho video giải trí. Podcast bị coi là sản phẩm bên lề. Tin gửi qua email chỉ là công cụ kéo traffic. Nhà báo càng không được khuyến khích xây dựng thương hiệu cá nhân quá mạnh, bởi không ít tòa soạn lo ngại phóng viên sẽ nổi tiếng hơn chính tờ báo mình làm việc.

Hành trình 80 năm Công an nhân dân: Lý giải lịch sử bằng ngôn ngữ báo chí hiện đại

Hành trình 80 năm Công an nhân dân: Lý giải lịch sử bằng ngôn ngữ báo chí hiện đại

(NB&CL) Một cú vuốt màn hình - một đoạn video hiện ra - bức ảnh tư liệu của lực lượng Công an nhân dân xuất hiện giữa nền đồ họa chuyển động. Lại vuốt tiếp. Một cuộc đối thoại giữa các tướng lĩnh, chuyên gia và những người trong cuộc bắt đầu. Rồi những lớp dữ liệu, hình ảnh, trích dẫn, tư liệu lịch sử lần lượt nối tiếp nhau trên cùng một hành trình.

Báo chí thời AI: Sự độc đáo trở thành “vũ khí sinh tồn”

Báo chí thời AI: Sự độc đáo trở thành “vũ khí sinh tồn”

(NB&CL) Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, các chatbot đã có thể tạo ra một bài báo hoàn chỉnh từ hàng chục nguồn dữ liệu khác nhau. Điều đó khiến ngành báo chí toàn cầu đối diện câu hỏi: Nếu AI có thể làm phần “thông tin cơ bản”, các tòa soạn sẽ cạnh tranh bằng điều gì?

Cạm bẫy từ các hợp đồng kỳ nghỉ: Vén màn những 'giấc mơ nghỉ dưỡng'

Cạm bẫy từ các hợp đồng kỳ nghỉ: Vén màn những 'giấc mơ nghỉ dưỡng'

(CLO) Những ngày qua, "Bẫy 2 - Cạm bẫy từ các hợp đồng kỳ nghỉ" trở thành tâm điểm chú ý trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội. Bộ phim tài liệu điều tra của Đài Truyền hình Việt Nam không chỉ phản ánh những tranh chấp kéo dài liên quan đến mô hình sở hữu kỳ nghỉ, mà còn bóc tách cách nhiều khách hàng từng bị cuốn vào một "giấc mơ nghỉ dưỡng" được thiết kế rất bài bản.

Cỡ chữ bài viết: