Điều chỉnh kích thước chữ

Báo Yên Bái vượt qua khó khăn hướng tới chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

(CLO) Kế tục truyền thống của báo chí cách mạng Việt Nam, tiếp bước các thế hệ cha anh làm báo đi trước, từ sơ khai đến hiện đại, báo Yên Bái đã có những đổi mới không ngừng, tất cả để hướng tới mục tiêu chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn.

Để hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và phát triển của báo Yên Bái, Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Bùi Minh Đức – Phó Tổng biên tập báo Yên Bái.

Báo Yên Bái là một trong những tờ báo ra đời trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, báo đã trải qua thời kỳ đầu tiên đó như thế nào thưa ông?

Ngày 5/11/1962, thực hiện Chỉ thị của Trung ương cho ra báo địa phương, Báo Yên Bái cơ quan ngôn luận của Đảng bộ Đảng Lao động Việt Nam tỉnh Yên Bái xuất bản số đầu tiên. Dũng cảm trong thời chiến, sáng tạo trong thời bình Báo đã không ngừng “Đổi mới báo chí vì sự nghiệp đổi mới đất nước”. Không chỉ có mồ hôi, công sức, mà cả máu đào đã đổ, Báo Yên Bái đã có nhà báo liệt sĩ anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Trong chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, thị xã Yên Bái bị tàn phá, phóng viên Báo Yên Bái đi bộ nhiều ngày đường để lấy tài liệu viết bài phản ánh cuộc kháng chiến gian khổ và anh dũng của quân dân Yên Bái. Báo tuyên truyền mạnh mẽ khí thế quả cảm kiên cường của quân và dân Yên Bái vừa đánh giặc, vừa hăng say sản xuất phục vụ tiền tuyến; vận động nhân dân di dời, nhường đất xây dựng thủy điện Thác Bà; cổ động toàn dân đánh giặc cứu nước, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ vào Nam chiến đấu...

Chiến tranh biên giới nổ ra, sau đó đất nước tập trung xây dựng các vùng kinh tế mới thoát khỏi đói nghèo lạc hậu, thời kỳ đó Báo Yên Bái đã có những thay đổi ra sao?

Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngày 3/1/1976, tỉnh Hoàng Liên Sơn được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái và Nghĩa Lộ Báo Hoàng Liên Sơn thành nơi hội tụ của người làm báo 3 tỉnh. Một lần nữa, tất cả phóng viên, biên tập viên lại trở thành phóng viên mặt trận biên giới phía Bắc.

Báo Yên Bái ngày nay hình thức đẹp, nội dung phong phú đa dạng, phản ánh rõ nét cuộc sống sinh hoạt của người dân từ vùng thấp đến vùng cao.

Báo Yên Bái ngày nay hình thức đẹp, nội dung phong phú đa dạng, phản ánh rõ nét cuộc sống sinh hoạt của người dân từ vùng thấp đến vùng cao.

Hàng chục nhà báo có mặt trong các chiến hào, cùng bộ đội, dân quân ở các chốt điểm quan trọng ở Mường Khương, Sa Pa, Lào Cai... ghi lại những hình ảnh chiến đấu quả cảm của quân và dân ta. Lịch sử báo chí địa phương mãi ghi lại những tác phẩm báo chí xuất sắc: Hồ Kiều làm chứng, Mường Khương đối mặt với kẻ thù, Tả Phìn cửa ngõ biên cương, Ô Qui Hồ - mồ chôn quân xâm lược...

Chiến tranh biên giới sắp nổ ra, nhà báo Bùi Nguyên Khiết đã có mặt ở Mường Khương, nơi nóng bỏng nhất. Sáng ngày 17/2/1979, khi địch tấn công, anh đã có mặt ở chốt Tả Ngải Chồ trực tiếp cầm súng chiến đấu và anh dũng hy sinh ngay tại chiến hào. Suốt 10 năm gian khổ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, lịch sử báo chí ghi nhận những đóng góp xứng đáng của nhiều nhà báo ở Báo Hoàng Liên Sơn. Đã có 5 nhà báo xứng đáng nhận giải thưởng của Hội Nhà báo Việt Nam về những tác phẩm viết về cuộc chiến tranh biên giới, trong đó nhà báo Bùi Nguyên Khiết được công nhận là liệt sĩ với hình ảnh quả cảm của nhà báo chiến sĩ.

Ngoài ra báo Hoàng Liên Sơn phát hiện, biểu dương nhân tố, điển hình mới trong sản xuất nông lâm nghiệp, công nghiệp, giao thông vận tải; phản ánh trung thực tình hình mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội, tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Dù thiếu thốn và gian khổ, vừa viết báo, vừa đi phát nương, tra lúa, trồng ngô, tự túc một phần lương thực nhưng báo vẫn ra đúng kỳ, đủ số. Những tác phẩm có tính phát hiện  như: "Khoán sản phẩm ở Báo Đáp", "Những vấn đề nảy sinh trong khoán sản phẩm ở Văn Chấn", "Mô hình kinh tế trang trại của ông Trương Cơ" (Yên Bình)... Nhiều bài chính luận sắc bén, bài viết có tính phát hiện của các nhà báo lôi cuốn người đọc ra đời.

Từng bước vượt qua thời kỳ khó khăn, Báo Yên Bái đã có những đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại như thế nào?

Tỉnh Hoàng Liên Sơn được tách thành hai tỉnh Yên Bái, Lào Cai ngày 1/10/1991 cũng là ngày Báo Yên Bái tái lập. Phóng Viên Báo Yên Bái có mặt trên khắp mọi vùng miền trong từ vùng thấp đến vùng cao phản ánh những đổi thay, dũng cảm chống các hủ tục lạc hậu, buôn lậu, phá rừng, phòng chống bão lũ...Bước đột phá của Báo Yên Bái, cùng với ấn phẩm báo Yên Bái Vùng cao song ngữ Việt Mông, ngày 6/12/2004 đã xây dựng thành công trang thông tin điện tử của báo Yên Bái.

Nhà báo Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch HNBVN thăm gian trưng bày báo chí Yên Bái năm 2019.

Nhà báo Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch HNBVN thăm gian trưng bày báo chí Yên Bái năm 2019.

Và giờ đây là báo Yên Bái điện tử thường xuyên đổi mới giao diện, xây dựng trang tiếng Anh điện tử… hòa nhập với xu hướng phát triển của báo chí hiện đại. Các cuộc thi ảnh, thi viết hàng năm hướng vào các thể loại quan trọng như: phóng sự, điều tra, ký, ghi chép... giúp tờ báo thêm sinh động, hấp dẫn, nâng cao tính chiến đấu và hướng luận xã hội sát với thực tiễn cuộc sống người dân.

Báo đã ứng dụng công nghệ thông tin đã góp phần nâng cao chất lượng các ấn phẩm, tác phẩm, giúp Báo thông tin nhanh nhạy, kịp thời. Măng séc báo Yên Bái thời sự được thay đổi hiện đại, hình thức trình bày đẹp, hấp dẫn hơn. Truyền hình Internet trên Báo Yên Bái điện tử khai trương ngày 17/6/2006, đang là phương tiện truyền thông chuyển tải hình ảnh và âm thanh sống động mọi hoạt động của tỉnh Yên Bái ra toàn cầu được đổi mới nâng cao chất lượng.

Có thể nói, Báo Yên Bái đã và đang ứng dụng thành công công nghệ làm báo hiện đại, các sự kiện quan trọng đã được truyền hình trực tiếp trên Báo điện tử và mạng xã hội; dự kiến thời gian tới tiếp tục tích hợp loại hình phát thanh trên báo Yên Bái điện tử, để trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện, thực hiện tòa soạn điện tử.

Ngày 18/6/2020 vừa qua Báo đã hoàn thành việc sắp xếp lại các chuyên trang, chuyên mục trên các ấn phẩm theo hướng hài hòa. Thực hiện khai trương tòa soạn điện tử, tiến tới thực hiện mô hình tòa soạn hội tụ. Trong tháng 3/2020 Báo đã hoàn thành việc khai trương trang tiếng Anh trên ấn phẩm Báo Yên Bái online, việc này đã hoàn thành trước 3 năm so với yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Được biết báo Yên Bái còn luôn đồng hành với người nghèo, thực hiện tốt các chương trình xã hội từ thiện, vậy gần đây hoạt động này được thực hiện như thế nào?

Song hành với thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp Nhân dân. Báo Yên Bái còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã, hỗ trợ các xã miền núi, vùng sâu vùng xa.

Nhà báo Bùi Minh Đức - Phó Tổng biên tập Báo Yên Bái tặng quà các gia đình chính sách tại xã An Phú, huyên Lục Yên. ảnh: Trần Minh

Nhà báo Bùi Minh Đức - Phó Tổng biên tập Báo Yên Bái tặng quà các gia đình chính sách tại xã An Phú, huyên Lục Yên. ảnh: Trần Minh

Riêng trong năm 2020, Báo đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến làm việc với xã An Phú, huyện Lục Yên để thống nhất kế hoạch, triển khai các giải pháp giảm nghèo. Báo đã hỗ trợ xã 280 triệu để thực hiện xây dựng bếp ăn trường học, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho một số hộ nghèo...Riêng trong 9 tháng đầu năm 2020 báo đã thực hiện hỗ trợ xây dựng 3 ngôi nhà cho các hộ nghèo, ngoài ra còn hỗ trợ cây trồng, con giống để các hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Nhìn chung công tác thiện nguyện từ lâu đã được báo triển khai có hiệu quả, nhiều hoàn cảnh gia đồng bào dân tộc được hỗ trợ kịp thời, đặc biệt vào những đợt mưa lũ, sạt lở... đội ngũ nhà báo phóng viên luôn thực hiện đưa tin bài kịp thời, đồng thời vận động các nhà tài trợ hỗ trợ các hộ nghèo, đồng bào dân tộc vươn lên trong cuộc sống.

Lê Tâm (ghi)

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Bế mạc SEA Games 31: Lời tạm biệt nồng ấm của người dân Việt Nam

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Đây là lời chào tạm biệt của chủ nhà Việt Nam đối với các đoàn thể thao tham dự đại hội.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.