Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Tĩnh:

Bắt 2 ‘hacker facebook’ đánh cắp 50 tài khoản chiếm đoạt tiền tỷ

(CLO) Từ tháng 3/2018 đến nay , nhóm "hacker facebook" đã thực hiện hành vi đánh cắp 50 tài khoản Facebook để lừa gần 40 người thân, bạn bè của những chủ tài khoản này và chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Báo nói Công luận
2 đối tượng Nguyễn Quốc Vũ (bên phải) và Lê Văn Hiếu tại cơ quan điều tra. Ảnh CAHT

2 đối tượng Nguyễn Quốc Vũ (bên phải) và Lê Văn Hiếu tại cơ quan điều tra. Ảnh CAHT

Ngày 16/12, Công an TP Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 2 đối tượng Nguyễn Quốc Vũ (22 tuổi, trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) và Lê Văn Hiếu (21 tuổi, trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, ngày 13/11/2019, Công an TP Hà Tĩnh nhận được tin báo của chị Nguyễn Thị M. (SN 1983), trú tại phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh) về việc bị chiếm đoạt 120 triệu đồng qua Facebook.

Cụ thể, chị M. nhận được tin nhắn qua facebook của cháu trai tên là H., hiện là du học sinh tại Nhật Bản nhờ chuyển số tiền trên cho một tài khoản ngân hàng khác. Trong phần hội thoại tin nhắn, việc xưng hô và văn phong đúng như thói quen mà cháu chị M. từng trao đổi, nên chị này không mảy may nghi ngờ mà thực hiện lệnh chuyển tiền. Tuy nhiên sau khi đã chuyển tiền, chị M. liên lạc với cháu mình để xác nhận thì anh H. lại hoàn toàn không hề hay biết nên đã trình báo cơ quan công an.

Sau khi nhận được tin báo, nhận định chị Nguyễn Thị M. không phải là trường hợp duy nhất bị lừa nên Công an thành phố Hà Tĩnh đã phối hợp với Công an một số tỉnh, thành phố trên cả nước và các cơ quan chức năng khác để xác minh được thủ đoạn của chúng và các vụ việc ở các địa phương khác do chúng gây ra nếu có.

Chỉ sau hơn 1 tháng mở rộng điều tra, ngày 16/12/2019, Công an thành phố Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 2 đối tượng Nguyễn Quốc Vũ (SN 1997), trú tại xã Thiệu Trượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị và Lê Văn Hiếu (SN 1998), trú tại phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng khai nhận, từ tháng 3/2018, Nguyễn Quốc Vũ cùng Lê Văn Hiếu lên kế hoạch lừa đảo tiền của người dùng mạng xã hội, đặc biệt nhắm tới những người có người thân đang du học hoặc làm việc tại nước ngoài.

Cụ thể, Lê Văn Hiếu đặt mua trên mạng 3 thẻ ngân hàng BIDV có tên chủ tài khoản là Hoàng Tuấn Long. Hiếu và Vũ bàn bạc Vũ sẽ tìm và hack vào các tài khoản facebook cá nhân người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, giả danh nhắn tin cho bạn bè, người thân của chủ tài khoản đó ở Việt Nam nhờ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Vũ quản lý sau đó chuyển tiền sang 3 thẻ tài khoản có tên Hoàng Tuấn Long của Hiếu để tránh bị nghi ngờ, còn Hiếu sẽ là người đi rút tiền tại các cây ATM địa phương. Số tiền chiếm đoạt được, Vũ nhận 80% còn Hiếu nhận 20%.

Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Tĩnh phát hiện từ khoảng tháng 3/2018 đến nay, Nguyễn Quốc Vũ cùng đồng bọn đã thực hiện hành vi đánh cắp 50 tài khoản Facebook để lừa gần 40 người thân, bạn bè của những chủ tài khoản này và chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Hiện Công an thành phố đang tiếp tục mở rộng điều tra và xử lý các đối tượng có liên quan trong vụ án này theo đúng quy định của pháp luật.

Trần Phong