Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài; Bỏ hàng nghìn tỷ đồng để rơi vào vòng "khiếu kiện"!:

Bắt giam "chùm" lãnh đạo Công ty Thiên Phú lập hồ sơ giả mạo, chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng

(CLO) Chủ tịch Công ty Thiên Phú đã chỉ đạo thuộc cấp lập khống hồ sơ 14 hộ dân thuộc diện được đền bù tái định cư để chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng do Công ty Kim Oanh chi trả.

Audio
Bài liên quan

Ngày 28.3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, thực hiện lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Bùi Thế Sơn, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thiên Phú để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP. HCM.

Hai đồng phạm của ông Sơn là Trần Văn Tấn và Đặng Bình Anh Trọng, đều nguyên Phó Giám đốc Công ty Thiên Phú cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Theo hồ sơ được biết, từ năm 2003 đến 2007, Công ty Thiên Phú thế chấp 490.765,1m2 đất dự án để vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn) 305 tỷ đồng và 18.643,3 lượng vàng; tổng dư nợ sau quy đổi là 1.117.689.720.000 đồng. Để bảo đảm cho khoản vay, Công ty Thiên Phú đã dùng chính dự án Hòa Lân làm tài sản thế chấp. Năm 2008, khoản vay này bắt đầu phát sinh nợ xấu. Suốt 7 năm, từ năm 2008 đến năm 2015, Agribank Chợ Lớn đã liên tục đôn đốc, tạo điều kiện cho Công ty Thiên Phú tìm phươngán trả nợ, chuyển nhượng hoặc tìm đối tác thực hiện dự án nhưng doanh nghiệp này không tìm được đối tác, không thể tự bán được tài sản.

Công văn của Agribank báo cáo Thủ tướng Chính phủ

Công văn của Agribank báo cáo Thủ tướng Chính phủ

Cuối cùng, để gỡ thế bí cho dự án gần 15 năm "đắp chiếu" của mình, ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã chủ động ký Biên bản bàn giao dự án Khu dân cư Hòa Lân để Agribank Chợ Lớn được toàn quyền tiến hành bán đấu giá tài sản thế chấp để thu hồi nợ

Thực hiện phương án này, Agirbank Chợ Lớn và Công ty Thiên Phú thống nhất chọn Công ty Cổ phần Thẩm định giá và tưvấn Quốc tế thực hiện thẩm định giá tài sản và Công ty Cổ phần Đấu giá Nam Sài Gòn để tiến hành đấu giá tài sản theo đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định. Sau 12 lần thông báo bán đấu giá và giảm giá (đều có sự đồng ý bằng văn bản của Công ty Thiên Phú) nhưng không có khách hàng đăng ký tham gia đấu giá, hoặc có khách hàng mua hồ sơ đấu giá nhưng sau đó không nộp tiền đặt cọc theo quy định, nên không đủ điều kiện mở phiên bán đấu giá.

Chỉ đến phiên đấu giá thứ 13, được tổ chức tại trụ sở của Công ty Thiên Phú ngày 25-5-2017, với sự tham gia của Công ty Kim Oanh, món nợ của Công ty Thiên Phú mới có cơ sở để giải quyết qua kết quả bán đấu giá hợp pháp. Tại phiên đấu giá này mức giá khởi điểm được đưa ra là 963 tỷ đồng. Ba khách hàng đăng ký tham giá đấu giá là Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức, Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Bình, Công ty Xây dựng A Đông Hải. Kết quả, Công ty Kim Oanh đã trúng đấu giátài sản với giá mua là 1.353 tỷ đồng, cao hơn 390 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Sau đó, ngày 1-7-2017, Công ty Kim Oanh đã cùng với Agribank Chợ Lớn, Công ty Cổ phần Đấu giá NamSài Gòn và Công ty Thiên Phú ký kết hợp đồng Mua bán tài sản bán đấu giá số 01-10/2017/HĐMBTSBĐG.

Trong quá trình thực hiện tái định cư căn cứ theo hồ sơ, chứng từ mà Công ty Thiên Phú cung cấp, Công ty Kim Oanh đã chi trả cho 14 hộ dân theo giá trị quyền sử dụng đất tái định cư gần 30 tỉ đồng.

Sau khi bồi thường cho các hộ dân và qua quá trình xem xét hồ sơ Dự án, Công ty Kim Oanh đã có văn bản gửi UBND phường Thuận Giao thị xã Thuận An đề nghị cung cấp thông tin để xác định rõ nguồn gốc đất của các hộ dân tại Dự án Hòa Lân đã được Công ty Kim Oanh đền bù.

UBND phường Thuận Giao đã xác nhận về nguồn gốc đất của các hộ dân theo danh sách tại dự án khu dân cư Hòa Lân, trong đó xác định bảng tổng hợp danh sách đền bù dự án Hòa Lân do Công ty Thiên Phú lập ngày 27/6/2013 thì chỉ có thửa đất của hộ ông Nguyễn Văn Băng còn các hộ dân khác trong danh sách đền bù của Công ty Thiên Phú cung cấp thì không có.

Nghi vấn ông Bùi Thế Sơn đã làm giả hồ sơ, thêm nhiều người không thuộc diện được chi trả tiền bồi thường để Công ty Kim Oanh chi trả, nhằm chiếm đoạt tài sản của Công ty Kim Oanh, đơn vị này đã làm đơn tố cáo và qua xác minh thì thấy danh sách của 14 hộ dân này đều là khống.

Điều tra ban đầu xác định, ông Bùi Thế Sơn đã chỉ đạo Trần Văn Tấn và Đặng Bình Anh Trọng lập khống danh sách để nhận tiền đền bù và chiếm đoạt số tiền gần 30 tỉ đồng từ Công ty Kim Oanh.

Nhóm PV