Ngày 24/10, cơ quan công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã thông tin kết quả bước đầu việc triệt phá ổ nhóm lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên tới hàng tỉ đồng bằng thủ đoạn mới tinh vi.
Lực lượng chức năng hiện đang tạm giữ 12 người trong nhóm này để điều tra.
Trước đó, Công an TP Hạ Long kiểm tra hành chính tại số nhà 368 đường Trần Phú, thuộc tổ 52A, khu 4B, phường Cao Xanh thì phát hiện và tạm bắt giữ 12 người nằm trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.
Nhóm đối tượng mạo danh công ty cho vay tài chính lừa đảo tiền tỉ đã bị cơ quan công an bắt giữ. Ảnh: tuoitre
Qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại cơ sở này có rất nhiều điện thoại, máy tính, sổ sách ghi chép tên tuổi, địa chỉ của người vay tiền và các "kịch bản" cho vay tiền nhằm dẫn dụ khách hàng "sập bẫy".
Bước đầu, cơ quan điều tra xác định cầm đầu ổ nhóm lừa đảo này là Lương Ngọc Đức (24 tuổi, trú tại tổ 5, khu Đông Sơn, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả).
Và đối tượng Đức là người đứng ra thuê căn nhà tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long làm địa điểm để cho các nhân viên hoạt động.
Theo đó, Đức thống nhất với Trần Trung Hiếu (25 tuổi) và Phạm Đức Nguyện (30 tuổi, cùng trú tại TP Cẩm Phả) đứng ra lập các fanpage mạo danh các công ty tài chính như: Công ty Hạ Thái, Công ty HSJC, Công ty GC, Công ty Hoàng Lâm,… để lừa các khách hàng có nhu cầu vay tiền với lãi suất thấp.
Đối tượng Lương Ngọc Đức khai nhận tại cơ quan công an. Ảnh: nld
Ngay sau khi khách hàng đồng ý vay tiền sẽ phải nộp số tiền 550.000 đồng là tiền bảo hiểm khoản vay.
Sau khi dẫn dụ khách hàng tin tưởng và chuyển đóng tiền bảo hiểm thì nhóm này lập tức chặn số liên lạc nhằm chiếm đoạt số tiền này.
Trong quá trình điều tra, cơ quan công an xác định đường dây này tổ chức thuê 4 cơ sở để hoạt động, trong đó gồm 3 cơ sở tại TP Cẩm Phả và 1 cơ sở tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và tổng số tiền mà nhóm này lừa đảo được của người dân lên tới hàng tỉ đồng.
Hiện vụ việc đang được Công an TP Hạ Long củng cố hồ sơ, điều tra mở rộng.