Bé gái 12 tuổi mất mẹ và bà ngoại do Covid-19, sống nhờ vào tình thương của người hàng xóm

(CLO) Đã hơn 1 tháng kể từ ngày mẹ và bà ngoại mất vì Covid-19, Quế Anh phải sống nhờ vào tình thương, sự chăm sóc của người hàng xóm đối diện nhà bé.

Những ngày cuối tháng 8, bà Hồ Thị Chào (65 tuổi, ngụ hẻm 258 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP. HCM) bàng hoàng khi nhận được cuộc gọi báo tin rằng, mẹ của bé Quế Anh (12 tuổi) không may qua đời vì Covid-19. Lúc đó, bà Chào cố giữ bình tĩnh và dự định dần về sau lựa lời nói với bé. Thế nhưng, bà lại không ngờ Quế Anh ngồi bên cạnh đã nghe hết nội dung cuộc điện thoại đau thương ấy.

be gai 12 tuoi mat me va ba ngoai do covid 19 song nho vao tinh thuong cua nguoi hang xom hinh 1

Hai hàng nước mắt không ngừng rơi mỗi khi Quế Anh nhớ về người mẹ đã rời xa mình.

Bài liên quan

Bé 14 tuổi mồ côi ba mẹ, ông bà ngoại vì Covid-19: "Đêm thức giấc òa khóc, thấy trong nhà chỉ còn mình con"

Báo Người Lao Ðộng triển khai chương trình chung tay chăm lo cho trẻ em mồ côi do dịch Covid-19

TP. HCM: Hơn 1.500 học sinh mồ côi vì dịch COVID-19

Nghệ sĩ Việt bảo trợ học tập cho trẻ em mồ côi do Covid-19

“Lúc đó Quế Anh nghe tin mẹ mất thì khóc nức nở. Nói thật lúc đó tôi bất lực lắm, chỉ biết an ủi ‘thôi con đừng khóc, mẹ con lên thiên đàng rồi, con cố gắng sống tốt để mẹ ra đi được thanh thản’, rồi ôm cháu vào lòng. Hai bà cháu lặng người đi vì tin dữ đến quá bất ngờ”, bà Chào nói.

Được biết, bà Chào là hàng xóm đối diện nhà của bé Quế Anh. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị T. (mẹ của bé) thường đi làm về khuya nên ngay từ khi Quế Anh còn nhỏ, bé đã thường xuyên qua nhà bà Chào chơi, có nhiều đêm còn ngủ lại. Nhà bà Chào chỉ có bà và người chồng đã lớn tuổi, Quế Anh lại ngoan hiền nên hai vợ chồng bà rất thương bé và xem như con cháu trong nhà.

be gai 12 tuoi mat me va ba ngoai do covid 19 song nho vao tinh thuong cua nguoi hang xom hinh 2

Bà Chào (hàng xóm bé Quế Anh) là người luôn tận tình chăm sóc bé từ khi mẹ bé qua đời.

Đầu tháng 8, khi chị T. phát hiện mình bị nhiễm Covid-19, chị đã cách ly, tự chữa trị tại nhà và từ đó Quế Anh ở bên nhà bà Chào đến hiện tại. Vài ngày sau, chị T. thấy khó thở nên đã được đưa đi bệnh viện. Trong quá trình mẹ trị bệnh, Quế Anh nhiều lần đứng trước cửa nhà bà Chào ngó sang nhà mình, rồi bật khóc và cầu mong cho mẹ mau khỏi bệnh. Thế nhưng, số phận dường như trêu đùa Quế Anh khi mẹ bé đã không qua khỏi sau 2 ngày được đưa đi điều trị ở bệnh viện.

Nhìn những tấm ảnh chụp chung với mẹ trong điện thoại, Quế Anh đêm nào cũng thầm khóc vì nhớ mẹ. Đây là chiếc điện thoại đã cũ, đến mức phải lấy 2 cọng dây thun để cột lại, nhưng bé xem như vật bất li thân vì đó là kỷ vật duy nhất mà mẹ để lại cho bé. Có nhiều đêm bé vui mừng khi thấy mẹ quay về trong giấc mơ, thấy mẹ nằm cạnh mỉm cười với mình, nhưng rồi Quế Anh chợt tỉnh giấc trong sự hụt hẫng.

be gai 12 tuoi mat me va ba ngoai do covid 19 song nho vao tinh thuong cua nguoi hang xom hinh 3

Quế Anh ngó sang căn nhà từng ở với mẹ rồi thầm khóc.

“Buổi tối thì cháu ngủ với tôi, đêm nào đi ngủ cháu cũng vô thức gọi ‘mẹ ơi’. Nhiều đêm cháu không chịu được sự mất mát quá to lớn ấy mà quay mặt vào đường khóc thút thít. Tôi nghe tiếng khóc thì biết cháu nhớ mẹ nên an ủi, động viên cháu ngủ sớm để còn sáng mai còn học online. Trước đó Quế Anh còn có bà ngoại chăm sóc nhưng bà cũng đã qua đời vì Covid-19. Cháu còn người thân là một người chú và ông ngoại vừa mới trị khỏi Covid-19, đang cách ly tại nhà nên người chưa thể đến đón về chăm sóc”, bà Chào nghẹn ngào nói.

be gai 12 tuoi mat me va ba ngoai do covid 19 song nho vao tinh thuong cua nguoi hang xom hinh 4

Ảnh hưởng của dịch bệnh nên gia đình bà Chào cũng gặp khó khăn. Mỗi ngày gia đình bà ăn gì thì Quế Anh ăn nấy.

Được biết, ba mẹ của Quế Anh li dị nhau từ sớm, anh Hào (ba của bé) đã có gia đình mới và đang sống ở Đồng Tháp. Biết tin mẹ của bé không may qua đời, anh Hào rất lo lắng cho bé nhưng vì đang mắc bệnh nặng, hoàn cảnh khó khăn, ba của Quế Anh chỉ có thể động viên con qua tin nhắn trên điện thoại. Từ ngày mẹ mất, Quế Anh thường xuyên gửi ảnh của hai mẹ con đến cho anh Hào. Biết lúc đó bé đang nhớ mẹ nên mới gửi ảnh, anh Hào chỉ nghẹn ngào bất lực, nhắn những dòng tin hỏi thăm con từ xa.

Xa mẹ đã hơn 1 tháng, Quế Anh làm việc gì cũng nhớ đến mẹ. Bà Chào kể, những lúc ăn cơm hay đi ngủ, Quế Anh đều gọi mẹ về trong nước mắt.

be gai 12 tuoi mat me va ba ngoai do covid 19 song nho vao tinh thuong cua nguoi hang xom hinh 5

Dù tuổi còn nhỏ nhưng Quế Anh rất ngoan và hiểu chuyện.

“Trước khi ăn cơm thì cháu thường chắp tay, gọi mẹ về ăn chung. Đi ngủ thì cháu cũng đặt một cái gối bên cạnh, rồi tưởng tượng đó là mẹ đang ôm mình ngủ. Nhiều lúc nghe cháu nói ‘con ghét con Covid quá, vì nó mà con mất mẹ’, tôi như lặng đi. Về sau thấy cháu dần chấp nhận chuyện mẹ ra đi, tôi cũng yên tâm phần nào. Chồng tôi làm nghề bảo vệ, dịch bệnh không đi làm được nên cũng có phần khó khăn. Ở nhà tôi ăn gì thì cháu ăn nấy, Quế Anh còn nhỏ mà hiểu chuyện lắm”, bà Chào kể.

Vì dịch bệnh nên Quế Anh được học online, nhiều phụ huynh ở lớp biết tới hoàn cảnh cũng bé nên đã hỗ trợ cho cô bé 12 tuổi một chiếc điện thoại, để phục vụ cho việc học tập. Mỗi khi tới giờ học hay phải làm bài tập, Quế Anh đều ngồi chăm chú trên chiếc bàn nhỏ ở góc nhà bà Chào. Cứ gặp bài nào khó, bé đều được bà Chào chỉ dạy tận tình.

be gai 12 tuoi mat me va ba ngoai do covid 19 song nho vao tinh thuong cua nguoi hang xom hinh 6

Bà Chào luôn giúp đỡ Quế Anh trong học tập.

Nhìn vào đôi mắt ngây thơ của Quế Anh, người hàng xóm tận tình nhiều lần thở dài vì không nghĩ đứa bé này lại phải chịu nỗi đau quá lớn như thế, bà Chào chỉ mong rằng bé sẽ có được một tương lai thật tốt. Sau khi biết hoàn cảnh của Quế Anh, nhiều mạnh thường quân, chính quyền địa phương đã tìm đến và hỗ trợ bé. Được biết, Quế Anh cũng đã được thêm vào danh sách nhận học bổng dành cho trẻ mồ côi vì Covid-19.

“Tôi chỉ mong cháu thật thông minh, mạnh khỏe để có được một cuộc sống, một tương lai tốt hơn. Dù chỉ là hàng xóm nhưng tôi coi Quế Anh như cháu ruột, tôi sẽ hỗ trợ, chăm sóc bé trong khả năng của tôi”, bà Chào chia sẻ.

Xem thêm

Đàn cò ốc quý hiếm gần 100 con bất ngờ xuất hiện trên cánh đồng Gia Lai

Đàn cò ốc quý hiếm gần 100 con bất ngờ xuất hiện trên cánh đồng Gia Lai

(CLO) Gần 100 cá thể cò ốc - loài chim nước quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam - bất ngờ xuất hiện và kiếm ăn trên các cánh đồng lúa tại Gia Lai. Trước sự xuất hiện của đàn cò ốc, lực lượng kiểm lâm đã tăng cường theo dõi, bảo vệ và khuyến cáo người dân không săn bắt, xua đuổi nhằm góp phần bảo tồn loài chim quý hiếm.

Xã Đồng Lê (Quảng Trị): Vững bước trên hành trình kiến tạo vùng quê phát triển toàn diện

Xã Đồng Lê (Quảng Trị): Vững bước trên hành trình kiến tạo vùng quê phát triển toàn diện

Sau năm đầu tiên vận hành theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, xã Đồng Lê (Quảng Trị) đang ghi dấu những chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ những cánh rừng xanh bạt ngàn, những vùng cây ăn quả trĩu quả đến hệ thống hành chính ngày càng hiện đại, địa phương đang từng bước phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng nền nông nghiệp xanh, đẩy mạnh chuyển đổi số và kiến tạo động lực mới cho phát triển bền vững.

Nhiều chủ quán cà phê loay hoay trước quy định mới về tiền bản quyền âm nhạc

Nhiều chủ quán cà phê loay hoay trước quy định mới về tiền bản quyền âm nhạc

(CLO) Từ ngày 1/7 việc thực hiện quy định về chi trả tiền bản quyền khi sử dụng âm nhạc trong hoạt động kinh doanh chính thức được áp dụng theo Nghị định 134/2026/NĐ-CP. Quy định mới khiến nhiều chủ quán cà phê quan tâm, khi việc mở nhạc phục vụ khách được xác định là hành vi khai thác tác phẩm cho mục đích thương mại.

Nghệ An kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình sau vụ cháy 3 tàu cá

Nghệ An kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình sau vụ cháy 3 tàu cá

(CLO) Trước mất mát lớn của các ngư dân sau vụ cháy tàu đánh cá, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã trực tiếp đến thăm hỏi, trao hỗ trợ. Sự sẻ chia kịp thời không chỉ giúp bà con vơi bớt khó khăn trước mắt mà còn tiếp thêm động lực để họ sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục vươn khơi bám biển.

Cây sanh di sản nghìn tuổi có dáng thế độc nhất vô nhị, “báu vật” của làng

Cây sanh di sản nghìn tuổi có dáng thế độc nhất vô nhị, “báu vật” của làng

(CLO) Với dáng thế độc đáo cùng việc hội tụ đầy đủ ba yếu tố nghệ thật đỉnh cao “cổ - kỹ - mỹ” cây sanh nghìn năm tuổi ở Nghệ An trở thành kỳ quan của tạo hóa. Không chỉ được xem là báu vật vô giá, cây sanh có dáng thế “mâm xôi con gà” còn được vinh danh là Cây di sản Việt Nam, trở thành niềm tự hào mà người dân bản địa chung tay gìn giữ qua bao thế hệ.

Quảng Ngãi: Miệt mài tìm đồng đội, quyết tâm không bỏ sót bất kỳ dấu vết nào

Quảng Ngãi: Miệt mài tìm đồng đội, quyết tâm không bỏ sót bất kỳ dấu vết nào

(CLO) Hơn nửa thế kỷ sau chiến tranh, hành trình tìm kiếm và quy tập hài cốt các liệt sĩ trên đường Trường Chinh (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn được các lực lượng chức năng kiên trì thực hiện, không quản nắng mưa. Mỗi mét đất được mở ra không chỉ mang theo hy vọng tìm lại những người đã ngã xuống, mà còn thể hiện đạo lý tri ân và quyết tâm đưa các anh trở về với đất Mẹ.

Vụ nhiều tàu cá Gia Lai bị thiêu rụi: Khẩn trương hỗ trợ ngư dân, giao Công an điều tra

Vụ nhiều tàu cá Gia Lai bị thiêu rụi: Khẩn trương hỗ trợ ngư dân, giao Công an điều tra

(CLO) Sau vụ cháy nghiêm trọng khiến 16 tàu cá bị thiêu rụi, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc, đồng thời triển khai các chính sách hỗ trợ trước mắt và xây dựng phương án ổn định sinh kế lâu dài cho các ngư dân bị ảnh hưởng.

3 tàu cá bốc cháy khi đang neo đậu

3 tàu cá bốc cháy khi đang neo đậu

(CLO) Một tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy rồi lan sang các phương tiện bên cạnh tại khu vực Lạch Quèn, khiến 3 tàu bị hư hỏng nặng. Vụ cháy gây thiệt hại ước tính 1,5 tỷ đồng.

Từ 1/7: Dịch vụ công trực tuyến có nhiều thay đổi, hướng tới tự động phục vụ người dân

Từ 1/7: Dịch vụ công trực tuyến có nhiều thay đổi, hướng tới tự động phục vụ người dân

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 224/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, quy định chi tiết thi hành Luật Chuyển đổi số. Trong đó, nhiều quy định mới về cung cấp dịch vụ công trực tuyến được kỳ vọng sẽ giảm thủ tục hành chính, đẩy mạnh sử dụng dữ liệu số và từng bước chuyển từ mô hình phục vụ "theo yêu cầu" sang "chủ động phục vụ" người dân, doanh nghiệp.

Nắng nóng kéo dài khiến chi phí điện sinh hoạt tăng mạnh

Nắng nóng kéo dài khiến chi phí điện sinh hoạt tăng mạnh

(CLO) Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh. Điều hòa, quạt điện hoạt động liên tục kéo theo hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng cao, tạo thêm áp lực lên chi tiêu sinh hoạt trong mùa hè.

Gia Lai: Xã vùng khó xây dựng phòng livestream cộng đồng

Gia Lai: Xã vùng khó xây dựng phòng livestream cộng đồng

(CLO) Nhằm hỗ trợ người dân quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ và từng bước tiếp cận kinh tế số, xã Ia Hiao (Gia Lai) đã đầu tư xây dựng phòng livestream cộng đồng với hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ bán hàng. Mô hình mới này không chỉ tạo điều kiện để người dân chủ động giới thiệu, kinh doanh các sản phẩm OCOP và đặc sản địa phương do chính mình làm ra, mà còn mở ra một hướng đi đầy triển vọng trong hành trình chuyển đổi số ở vùng khó.

Lộc Bình (Lạng Sơn): Khơi thông nguồn lực từ tinh gọn bộ máy cơ sở

Lộc Bình (Lạng Sơn): Khơi thông nguồn lực từ tinh gọn bộ máy cơ sở

Bằng sự chủ động, quyết liệt và tư duy trách nhiệm đón đầu, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nhanh chóng cụ thể hóa các chủ trương lớn của Trung ương và của tỉnh bằng một lộ trình bài bản, khoa học trong việc sắp xếp, sáp nhập thôn bản năm 2026. Đây không chỉ là câu chuyện của những con số cơ học, mà là một cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đưa chính quyền cơ sở ngày càng gần dân, sát dân hơn.

Cỡ chữ bài viết: