Điều chỉnh kích thước chữ
Bình Phước:

Bệnh nhi 7 tuổi tử vong sau phẫu thuật do ngộ độc thuốc tê?

(CLO) Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Phước, nguyên nhân khiến bệnh nhi 7 tuổi tử vong sau khi mổ tháo đinh nẹp tay được “nghĩ đến nhiều nhất” là do ngộ độc thuốc tê, bác sĩ chưa tiên lượng hết được diễn biến của ngộ độc thuốc tê là có thể tái ngộ độc làm diễn biến của bệnh nặng hơn.

Audio
Ngày 5/8, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Hội nghị Giao ban và cung cấp thông tin cho báo chí tháng 8.

Ngày 5/8, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Hội nghị Giao ban và cung cấp thông tin cho báo chí tháng 8.

Ngày 5/8, tại Hội nghị Giao ban và cung cấp thông tin cho báo chí tháng 8, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Phước đã có thông tin liên quan đến sự cố y khoa gây tử vong cho bé trai 7 tuổi mổ tháo đinh nẹp tay.

Theo đó, sau khi sự việc xảy ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước cùng Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) đã thành lập Hội đồng chuyên môn gồm 9 thành viên (gồm 7 thành viên của BV Đa khoa tỉnh Bình Phước và 2 thành viên của BV Nhi Đồng 2) tổ chức họp hai lần để xác định có hoặc không có sai sót chuyên môn kỹ thuật đối với quá trình khám, điều trị bệnh nhân Lữ Đoàn Phi Công, 7 tuổi, ngụ huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước.

Qua 2 cuộc họp, Hội đồng chyên môn đã đưa ra kết luận: “Quá trình nhận, thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Lữ Đoàn Phi Công là phù hợp với các quy định của Bộ Y tế. Riêng về tiên lượng: Bác sĩ chưa tiên lượng hết được diễn biến của ngộ độc thuốc tê là có thể tái ngộ độc làm diễn biến của bệnh nặng hơn”.

Khi tai biến xảy ra, kíp trực đã phát hiện kịp thời, chẩn đoán, xử trí phù hợp với diễn tiến bệnh. Tiếp đó, khi bệnh nhân diễn tiến nặng, bác sĩ trực đã xin ý kiến của bác sĩ trực lãnh đạo và các chuyên khoa có liên quan.

"Nguyên nhân tai biến nghĩ đến nhiều nhất là do ngộ độc thuốc tê Lidocain. Đây là tai biến ngoài ý muốn của bác sĩ điều trị", Sở Y tế tỉnh Bình Phước thông tin.

Ngoài ra, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước, bệnh viện này cũng chỉ ra một số vấn đề trong quá trình xử trí cần lưu ý rút kinh nghiệm như: Kíp trực chưa kịp thời thông báo diễn biến của bệnh nhân cho người nhà khi xảy ra tai biến; bác sĩ chưa tiên lượng đươc diễn biến của ngộ độc thuốc tê là có thể tái ngộ độc làm diễn biến bệnh nặng hơn.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong của cháu Lữ Đoàn Phi Công.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Phước, nguyên nhân tai biến của bệnh nhi Lữ Đoàn Phi Công được nghĩ đến nhiều nhất là do ngộ độc thuốc tê Lidocain. Đây là tai biến ngoài ý muốn của bác sĩ điều trị

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Phước, nguyên nhân tai biến của bệnh nhi Lữ Đoàn Phi Công được nghĩ đến nhiều nhất là do ngộ độc thuốc tê Lidocain. Đây là tai biến ngoài ý muốn của bác sĩ điều trị

Liên quan đến bệnh nhi nói trên, theo tìm hiểu, vào đầu tháng 4/2020, bé Phi Công bị gãy tay trái, được chuyển đến BV đa khoa tỉnh Bình Phước, được chẩn đoán: gãy kín trên lồi xương cánh tay trái/ vỡ hố khuỷu trái.

Ngày 4/4, bệnh nhi Phi Công được phẫu thuật nắn chỉnh bằng 3 cây đinh, đến ngày 8/4 thì được xuất viện. Khoảng 8 giờ ngày 14/7, bệnh nhi được đưa đến BV đa khoa tỉnh Bình Phước để mổ tháo đinh nẹp ở tay trước đó.

Đến khoảng 19 giờ (14/7), BV chuyển bé lên BV Nhi đồng 2, TP.HCM để điều trị. Dù bác sĩ BV Nhi đồng 2 đã nỗ lực cứu chữa, nhưng bệnh nhi đã tử vong vào sáng 19/7.

Ngày 20/7, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Phước phối hợp Sở Y tế TP.HCM, BV Nhi đồng 2 rà soát quy trình kỹ thuật chuyên môn, kiểm thảo tử vong, nhận định nguyên nhân dẫn đến sự cố y khoa nghiêm trọng gây tử vong cho người bệnh.