Điều chỉnh kích thước chữ

Bí thư Nguyễn Văn Nên: “Kinh tế - xã hội TP. HCM có dấu hiệu phục hồi ngày càng rõ nét”

(CLO) Kinh tế - xã hội của TP. HCM đang có dấu hiệu phục hồi ngày càng rõ nét. Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt khá, nhất là tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 4,58%, tức tăng gần 11 lần so với cùng kỳ.

Audio
Bí thư nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị.

Bí thư nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị.

Ngày 13/4, Thành ủy TP. HCM tổ chức Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM khóa XI.

Theo kế hoạch hội nghị, nội dung làm việc tập trung thảo luận, cho ý kiến của các đại biểu đối với tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND TP. HCM về dự thảo báo cáo kinh tế - xã hội, ngân sách quý 1/2021; mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý 2/2021.

Hội nghị cũng cho ý kiến đối với tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM về dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. HCM lần thứ XI về công tác vận động nhân dân…

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, TP. HCM đã cơ bản đạt được mục tiêu quan trọng nhất là mục tiêu kép và quý 1 là “mục tiêu kép + 1”. Đó là vừa phòng chống kiểm soát dịch bệnh Covid-19, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh, chăm lo Tết Nguyên đán 2021 cho nhân dân.

Kinh tế - xã hội của TP. HCM đang có dấu hiệu phục hồi ngày càng rõ nét. Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt khá, nhất là tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 4,58%, tức tăng gần 11 lần so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 0,42%).

Việc triển khai các chương trình trọng điểm, đột phá của TP. HCM, thực hiện chủ đề năm đã khởi động nhưng chưa thật sự đồng bộ và tăng tốc chưa kịp thời. Có việc còn chậm, trong đó có cải cách hành chính. Trong quý 1/2021 giảm 21% số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 36,5% số doanh nghiệp ngừng hoạt động.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, con số không nói lên tất cả nhưng cũng cần suy nghĩ tìm nguyên nhân, giải pháp. 

Bí thư Thành ủy TP. HCM cũng cho biết về tình trạng ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, cháy nổ, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, có nơi những người đứng đầu còn thiếu tính quyết liệt, gây ảnh hưởng không nhỏ kết quả chung.

Người đứng đầu Thành ủy TP. HCM lưu ý, những vấn đề trọng tâm nêu trên cần được hội nghị phân tích mổ xẻ nghiêm túc, làm rõ nguyên nhân của việc chưa làm được và có ý kiến về các giải pháp khắc phục.

Đề cập đến chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TP. HCM, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, trong các nhiệm vụ giải pháp mà Đại hội XI Đảng bộ TP. HCM đề ra, công tác vận động nhân dân có vai trò rất quan trọng trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, chung tay xây dựng phát triển TP. HCM.

Do đó, Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM chọn nội dung này là một trong các khâu đột phá đầu tiên nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TP. HCM.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị hội nghị nghiên cứu, thảo luận về chương trình hành động, nhất là đi sâu vào các nhóm giải pháp để tạo chuyển biến mới, đồng bộ và hiệu quả hơn.

Hoàng Tuấn