Bộ đội Biên phòng Huế bảo đảm an ninh cho ‘Ngày hội non sông’

(CLO) Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP Huế đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên toàn tuyến biên giới.

Từ khu vực biên giới biển đến vùng cao A Lưới, lực lượng BĐBP không chỉ làm tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ mà còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm công dân, hướng về “Ngày hội non sông”.

img_20260314_112215-05caa97b42e2d82ce78844b99942fbe5.jpg
Lực lượng BĐBP bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biên giới Việt - Lào.

Những ngày này, trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào thuộc địa bàn TP Huế, không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đang diễn ra khẩn trương. Tại các xã biên giới của huyện A Lưới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP thường xuyên bám địa bàn, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, bảo đảm ổn định địa bàn trước, trong và sau bầu cử.

Ban Chỉ huy BĐBP TP Huế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở; chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, lực lượng BĐBP đẩy mạnh công tác nắm tình hình cơ sở, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, biên giới để kích động, gây mất ổn định an ninh trật tự.

Song song với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử cũng được các đồn Biên phòng triển khai sâu rộng. Tại nhiều thôn, bản vùng sâu, vùng xa của A Lưới, cán bộ Biên phòng trực tiếp đến từng hộ gia đình để phổ biến các quy định của pháp luật về bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri. Các nội dung tuyên truyền được lồng ghép trong các buổi sinh hoạt cộng đồng, họp thôn, qua đó giúp người dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện chính trị quan trọng này.

img_20260314_112203-4df0c04baae09135732583c3f17140d7.jpg
Lực lượng BĐBP tuyên truyền về cuộc bầu cử.

Đặc biệt, nhiều mô hình tuyên truyền sáng tạo đã được các đơn vị triển khai hiệu quả. Mô hình “Tiếng loa biên phòng” được duy trì thường xuyên tại các bản làng vùng biên, truyền tải kịp thời thông tin về cuộc bầu cử đến người dân. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ còn tận dụng các nền tảng mạng xã hội, nhóm cộng đồng địa phương để chia sẻ thông tin, giải đáp thắc mắc liên quan đến công tác bầu cử.

Nhờ cách làm linh hoạt, gần gũi, nội dung tuyên truyền đã lan tỏa đến từng người dân vùng biên, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương.

Cùng với tuyến biên giới đất liền, tại khu vực biên giới biển, các đơn vị BĐBP đóng quân trên địa bàn TP Huế cũng chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng công an và các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên biển, bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền và các địa bàn ven biển.

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, cán bộ Biên phòng còn hướng dẫn ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi hoạt động trên biển, đồng thời tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, góp phần tạo môi trường ổn định để cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi.

img_20260314_112210-e5bb6bd0f6c839e0a8f255d94763e397.jpg
Bảo vệ các điểm bầu cử.

Thực tiễn cho thấy, ở những địa bàn biên giới, nơi đời sống người dân còn nhiều khó khăn, vai trò của lực lượng BĐBP không chỉ là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền lãnh thổ mà còn là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân. Những việc làm cụ thể, thiết thực của cán bộ, chiến sĩ đã góp phần củng cố “thế trận lòng dân”, tạo sự đồng thuận, tin tưởng trong nhân dân đối với cuộc bầu cử sắp tới.

Với sự chủ động, quyết tâm của lực lượng BĐBP cùng sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 trên địa bàn TP Huế đang được triển khai nghiêm túc, bài bản, bảo đảm an toàn tuyệt đối, để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

Xem thêm

Cấp tỉnh sẽ đứng ra mua sắm công nghệ số phức tạp thay cho cấp xã

Cấp tỉnh sẽ đứng ra mua sắm công nghệ số phức tạp thay cho cấp xã

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ lực lượng chuyên môn cho Ủy ban nhân dân cấp xã; chủ động xem xét, quyết định cấp tỉnh tổ chức mua sắm, thuê dịch vụ công nghệ số đối với các nhiệm vụ chuyển đổi số phức tạp, có tính chất dùng chung nhằm bảo đảm triển khai đồng bộ, thông suốt từ trung ương đến địa phương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Sơn La thành trung tâm nông nghiệp sinh thái, chế biến nông sản và du lịch đặc sắc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Sơn La thành trung tâm nông nghiệp sinh thái, chế biến nông sản và du lịch đặc sắc

Ngày 16/7, tại Sơn La, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030; các chủ trương, nghị quyết lớn của Trung ương 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.

Việt Nam muốn cùng Nga nâng cấp các công trình thủy điện lịch sử

Việt Nam muốn cùng Nga nâng cấp các công trình thủy điện lịch sử

(CLO) Tiếp Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn năng lượng RusHydro (Nga) Machekhin Sergey, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc khẳng định Việt Nam rất quan tâm đến việc nâng cấp, hiện đại hóa các công trình thủy điện mang tính lịch sử do Liên Xô và Nga xây dựng trước đây. Đồng thời, Việt Nam hoan nghênh RusHydro hợp tác sâu rộng với các đối tác trong nước nhằm chia sẻ công nghệ phát điện sạch và các giải pháp tích trữ năng lượng tiên tiến.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh và gia đình chính sách tại Ninh Bình

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh và gia đình chính sách tại Ninh Bình

(CLO) Ngày 16/7, Đoàn công tác Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng do Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng Đoàn đã đến thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Ninh Bình.

Tự do ngôn luận trên mạng xã hội: Không thể 'kết tội thay tòa', ranh giới mong manh với vòng lao lý

Tự do ngôn luận trên mạng xã hội: Không thể 'kết tội thay tòa', ranh giới mong manh với vòng lao lý

(CLO) Không gian mạng những năm gần đây đã trở thành diễn đàn khổng lồ để người dân thực hiện quyền tự do ngôn luận và phản biện xã hội. Tuy nhiên, nhiều người đang lầm tưởng đây là "vùng đất ngoài pháp luật", tùy ý quy kết, xúc phạm người khác khi chưa có phán quyết của cơ quan chức năng. Chuyên gia pháp lý cảnh báo, quyền tự do ngôn luận luôn có giới hạn và việc lạm dụng có thể dẫn đến những bản án phạt tiền hàng chục triệu đồng, thậm chí ngồi tù tới 7 năm.

Nghiên cứu cơ chế, chính sách đột phá triển khai Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2

Nghiên cứu cơ chế, chính sách đột phá triển khai Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành phát huy tinh thần chủ động, nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách đột phá, nhất là trong việc lựa chọn phương thức đầu tư, tạo cơ sở pháp lý và điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2.

Phạt đến 75 triệu đồng nếu lừa gạt, dụ dỗ người lao động để bóc lột

Phạt đến 75 triệu đồng nếu lừa gạt, dụ dỗ người lao động để bóc lột

(CLO) Sẽ phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: lôi kéo; dụ dỗ; hứa hẹn; quảng cáo gian dối hoặc thủ đoạn khác để lừa gạt người lao động hoặc để tuyển dụng người lao động với mục đích bóc lột, cưỡng bức lao động nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thí điểm đô thị di sản: Giảm đến 50% tiền thuê đất cho các dự án văn hóa, du lịch

Thí điểm đô thị di sản: Giảm đến 50% tiền thuê đất cho các dự án văn hóa, du lịch

(CLO) Chính phủ vừa ban hành nghị định hướng dẫn thí điểm mô hình "đô thị di sản văn hóa" với hàng loạt cơ chế ưu đãi chưa từng có. Theo đó, các địa phương đáp ứng đủ tiêu chí (có tối thiểu 2 di sản được xếp hạng hoặc UNESCO ghi danh) sẽ được trao đặc quyền quyết định giảm đến 50% đơn giá thuê đất cho các dự án du lịch, dịch vụ.

Triệt để tiết kiệm chi hội họp, dồn vốn mục tiêu quốc gia để tăng trưởng hai con số

Triệt để tiết kiệm chi hội họp, dồn vốn mục tiêu quốc gia để tăng trưởng hai con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu sử dụng ngân sách trung ương, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2026 (đợt 2) cho các địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia tiết kiệm, hiệu quả, không trùng lặp; triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, đặc biệt là chi hội nghị, hội thảo, đi công tác trong và ngoài nước nhằm dồn lực thực hiện mục tiêu phấn đấu tăng trưởng "2 con số".

Cỡ chữ bài viết: