Bộ GD&ĐT: Đề nghị các địa phương căn cứ tình hình thực tế tiếp tục cho học sinh nghỉ học

(CLO) Căn cứ vào tình hình thực tế dịch bệnh tại các địa phương, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh 2019-nCoV Bộ Giáo dục và Đào tạo(GD&ĐT) đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố tiếp tục cho học sinh nghỉ học.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV Bộ GD&ĐT chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo chiều 6/2. Ảnh TL.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV Bộ GD&ĐT chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo chiều 6/2. Ảnh TL.

Theo đó, chiều 6/2 Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV Bộ GD&ĐT đã họp và thống nhất đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố căn cứ tình hình thực tế tiếp tục cho học sinh nghỉ học, Bộ GD&ĐT có hướng dẫn cụ thể việc học bù cũng như lùi thời gian kết thúc năm học trong trường hợp cần thiết.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV Bộ GD&ĐT, đến 21h00 ngày 5/2, đã có 63/63 tỉnh/thành phố cho học sinh mầm non, phổ thông nghỉ học từ 01 ngày đến 07 ngày. Đến 17h00 ngày 6/2, đã có 4 tỉnh/thành phố quyết định kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh đến ngày 16/2.

Tính đến ngày 5/2, trong 239 cơ sở đào tạo đã báo cáo có 140 cơ sở đào tạo đã điều chỉnh lịch nhập học cho sinh viên lùi lại đến ngày 10/2 và sau ngày 10/2; 64 cơ sở đã có kế hoạch nhập học từ ngày 10/2 trở đi không thay đổi lịch nhưng chưa nhập học; 35 cơ sở vẫn tiếp tục cho sinh viên học tập theo lịch từ ngày 3/2.

Đến hết ngày 5/2 đã có 63/63 tỉnh, thành phố thực hiện vệ sinh trường lớp học; 26 tỉnh, thành phố thành đã hoàn thành việc khử trùng toàn bộ trường, lớp học, đồ dùng cho học sinh; 37 tỉnh còn lại đã có kế hoạch khử trùng lớp học và sẽ hoàn thành việc vệ sinh, khử trùng lớp học trước ngày 10/2.

Cũng theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCoV Bộ GD&ĐT, hiện tại, lưu học sinh Việt Nam đang ở Trung Quốc vẫn mạnh khỏe, tâm lý ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Sau khi đánh giá tình hình diễn biến dịch bệnh cũng như những việc đã triển khai trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCoV Bộ GD&ĐT thống nhất đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố căn cứ tình hình thực tế tiếp tục cho học sinh nghỉ học, trong đó có thể xem xét nghỉ học trên toàn tỉnh hoặc nghỉ học cục bộ, đảm bảo mục tiêu cao nhất là vì sự an toàn của học sinh và của cộng đồng.

Bộ GDĐT cũng sẽ ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương để có các giải pháp tổ chức thực hiện kế hoạch học tập phù hợp với điều kiện thực tế, bù lại thời gian nghỉ học do dịch bệnh, trong thời gian học sinh nghỉ học khuyến khích các nhà trường áp dụng hình thức học tập trực tuyến nhằm hướng dẫn học sinh tự học. Trong trường hợp cần thiết, Bộ sẽ xem xét lùi thời gian kết thúc năm học.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh 2019-nCoV Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện công tác vệ sinh, tẩy trùng trường lớp học, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tốt nhất đón học sinh quay lại trường trong thời gian tới, tạo tâm lý ổn định cho học sinh, phụ huynh khi quay lại trường yên tâm học tập. Bộ GD&ĐT đã và đang chỉ đạo sát sao, kiểm tra các sơ sở đào tạo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch đồng thời thực hiện đúng chương trình và bảo đảm chất lượng.

Cùng ngày 6/2 thông tin từ UBND TP.Hồ Chí Minh cho biết, UBND thành phố đã chấp thuận cho học sinh tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần để phòng bệnh do 2019-nCoV. Học sinh các cấp trên toàn TP.Hồ Chí Minh sẽ nghỉ học cả chính khóa và ngoại khóa đến hết ngày 16/2. Ngoài ra, TP.Hồ Chí Minh cũng giao Sở GD-ĐT phối hợp Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh hướng dẫn các trường học tổ chức các biện pháp phòng, chống, không để dịch bệnh lây lan trong trường học. 

H.Long

Xem thêm

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

(CLO) Trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức bỏ cơ chế xét tuyển sớm, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn đang đứng trước nguy cơ hiểu nhầm quy trình tuyển sinh bởi những thông báo "đủ điều kiện trúng tuyển", "trúng tuyển có điều kiện" hay các lời mời gọi nhập học, đóng tiền giữ chỗ xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội.

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

(CLO) Với vị trí chiến lược ở trung tâm Vùng Trung du miền núi phía bắc và truyền thống hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị Đại học Thái Nguyên phải tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng, hoài bão, quyết tâm phấn đấu trở thành đại học nghiên cứu, trung tâm đổi mới sáng tạo và tư vấn chính sách uy tín tầm quốc gia và khu vực.

Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.

Quảng Ninh xử lý nghiêm vi phạm quy chế tại Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả

(CLO) Liên quan đến các vi phạm quy chế thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 vừa qua tại Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương kiểm tra, xác minh và quyết liệt xử lý các cá nhân sai phạm, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân và kịp thời định hướng dư luận.

Lệch trên 1,5 điểm, bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 sẽ được chấm lần ba

Lệch trên 1,5 điểm, bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 sẽ được chấm lần ba

(CLO) Ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 kết thúc, các địa phương trên cả nước đã bắt đầu triển khai công tác chấm thi. Trong số các môn thi, Ngữ văn là môn tự luận duy nhất nên có quy trình chấm riêng, với nhiều lớp kiểm soát nhằm bảo đảm tính khách quan, công bằng và hạn chế tối đa những sai sót trong quá trình đánh giá bài làm của thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lạng Sơn: Dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lạng Sơn: Dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn

(CLO) Sau 2 ngày thi diễn ra nghiêm túc, trưa ngày 12/6, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã chính thức khép lại. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo và phối hợp đồng bộ, kỳ thi đã diễn ra thành công tốt đẹp, ghi dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn và đong đầy sự quan tâm, tiếp sức cho các sĩ tử.

74 thí sinh bị đình chỉ thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

74 thí sinh bị đình chỉ thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

(CLO) Chiều 12/6, tại buổi họp báo thông tin nhanh về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết kỳ thi năm nay ghi nhận số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao nhất từ trước đến nay.

Cỡ chữ bài viết: