Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ GD&ĐT đã trả lại 16,5 triệu USD tiền biên soạn bộ sách giáo khoa

(CLO) Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, trong cấu phần dành cho biên soạn bộ sách giáo khoa theo như thiết kế ban đầu, Bộ đã báo cáo và Chính phủ đã báo cáo Quốc hội không sử dụng khoản tiền này nữa nên trả lại 16,5 triệu USD xây dựng bộ sách giáo khoa.

Tiếp theo chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, sáng ngày 06/11/2020, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, nghe các Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) đặt câu hỏi chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) đặt câu hỏi chất vấn.

Tại phần chất vấn, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ (GD&ĐT): Khi Bộ tham mưu Chính phủ bài toán kinh phí thay, đổi mới chương trình giáo dục trước Quốc hội khóa XIII là 462 tỷ đồng. Hiện nay, chúng ta đã đầu tư chi trả bao nhiêu tiền ngân sách quốc gia và vay từ Ngân hàng thế giới để thực hiện chương trình giáo dục chương trình mới, biên soạn sách giáo khoa và tài liệu bồi dưỡng cán bộ?

Trả lời câu hỏi của đại biểu Hiếu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Báo cáo Quốc hội, Chính phủ phê duyệt dự án cho đổi mới chương trình sách giáo khoa, đổi mới tổng thể là 80 triệu USD, trong đó 77 triệu vay ODA, 3 triệu USD là ứng.

"Trong cấu phần dành cho biên soạn một bộ sách giáo khoa như thiết kế ban đầu, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo Chính phủ và Chính phủ đã báo cáo Quốc hội là không sử dụng khoản tiền này nữa. Do vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lại 16,5 triệu USD xây dựng bộ sách giáo khoa và để trong tài khoản của World Bank. Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa sử dụng số tiền này", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn.

Thứ hai, số tiền còn lại là xây dựng chương trình, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ đã triển khai xây dựng chương trình vào các hoạt động phát triển chương trình tổng thể môn học. Cho đến tháng 12 năm nay, cố gắng phấn đấu tiêu được 12 triệu USD.

"Còn lại số tiền sau khi rà soát, đợt vừa rồi chúng tôi rà soát tất cả những chi phí không thiết thực như tập huấn, tăng cường… không hiệu quả, chúng tôi trả lại Chính phủ và tổng số tiền trả lại là 29,7 triệu đô la, số tiền tiết kiệm sẽ trả lại", Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết thêm.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, sắp tới, tiếp tục chủ trương của Quốc hội là xã hội hóa sách giáo khoa, do đó, Bộ sẽ tiếp tục triển khai và vẫn tiếp tục chủ trương xã hội hóa để tiết kiệm số tiền ngân sách chi cho sách giáo khoa, trừ trường hợp không có Bộ sách nào mà các nhà xuất bản trình thì lúc ấy Bộ sẽ phải làm theo đúng Nghị quyết số 122.

Quốc Trần

 
 
Tin mới
Ba cán bộ Công an ở TPHCM nhập viện cấp cứu do bị ném 'bom xăng'

(CLO) Công an quận Phú Nhuận, TP HCM trưa 8/12 cho biết đang phong tỏa, khám nghiệm hiện trường điều tra vụ ném bom xăng khiến 3 cán bộ Công an bị thương trên địa bàn phường 7.

Công an đang tìm kiếm thi thể cô gái trẻ bị phi tang ở Bà Rịa - Vũng Tàu

(CLO) Trưa nay 8/12, Công an huyện Châu Đức phối hợp cùng Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành bảo vệ, khám nghiệm hiện trường điều tra vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn xã Kim Long, huyện Châu Đức.

Đổi mới hoạt động bồi dưỡng thường xuyên đội ngũ giáo viên

(CLO) Hiện nay, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục được học các mô đun trên Hệ thống LMS trực tuyến nên thầy cô có thể tự học, tự bồi dưỡng thường xuyên, liên tục mà không bị hạn chế.

Bí thư Thành ủy Hà Tiên giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

(CLO) Ông Lê Quốc Anh, Bí thư Thành ủy Hà Tiên vừa được các đại biểu HĐND tỉnh Kiên Giang bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam: “Đại dịch COVID-19 chính là bài học lớn trong việc đổi mới”

(CLO) 2 năm qua, ngành dệt may Việt Nam đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Dù vậy, đại dịch cũng giúp các doanh nghiệp dệt may trong nước nhìn lại cách vận hành doanh nghiệp, từ đó thay đổi cho phù hợp.

Củng cố, kiện toàn năng lực Ban quản lý các dự án theo hướng chuyên nghiệp

(CLO) Làm việc với 16 bộ, cơ quan TƯ về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 (sáng 8/12), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu năng lực Ban quản lý các dự án, các đơn vị chủ quản đầu tư cần được củng cố, kiện toàn theo hướng chuyên nghiệp.

Năm 2022, người mua nhà được vay với lãi suất chỉ 4,8%

(CLO) Theo quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước, mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2022 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định là 4,8%/năm.

Hà Nội đã đạt được những mục tiêu lớn trong phòng, chống dịch

(CLO) Đại biểu Nguyễn Minh Đức cho rằng mục tiêu lớn nhất của chống dịch là tỷ lệ nhiễm, tử vong thấp, đồng thời không làm gián đoạn, đứt gãy chuỗi sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống người dân, thì những mục tiêu này của TP Hà Nội trong thời gian qua đều đạt được.

6 năm “sóng gió” của doanh nghiệp thủy sản, chỉ vì một quy định

(CLO) Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.