Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố kết quả thẩm định sách giáo khoa lớp 1 vào cuối tháng 9

(CLO) Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), lộ trình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới bắt từ năm học 2020-2021 sẽ chính thức thay sách giáo khoa (SGK) học sinh lớp 1 trên toàn quốc. Cuối tháng 9 này, Bộ sẽ hoàn tất thẩm định xong SGK lớp 1.

Audio
Cuối tháng 9, Bộ GD&ĐT sẽ công bố kết quả thẩm định SGK lớp 1. Ảnh minh họa

Cuối tháng 9, Bộ GD&ĐT sẽ công bố kết quả thẩm định SGK lớp 1. Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, hiện tại Bộ GD&ĐT đã nhận được bản thảo của 5 bộ SGK đầy đủ và một số môn có 6 cuốn. Dự kiến, cuối tháng 9 tới Hội đồng thẩm định sách giáo khoa (Hội đồng) có thể thẩm định xong để công bố trên cả nước.

Theo đánh giá sơ bộ về bản thảo những bộ SGK đang được thẩm định, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhận đinh, về cơ bản các SGK đã cụ thể hóa được tinh thần của chương trình 2018. Nhưng để làm cho thật chặt chẽ, thật tốt, không còn sạn, Hội đồng thẩm định đã có đánh giá chung và đưa ra yêu cầu cần phải sửa chữa, sau đó, gửi lại cho hội đồng tiếp tục thẩm định lần thứ hai.

Đối với những tác giả không tiếp thu với nội dung sách giáo khoa thì giải trình bằng văn bản, sẽ không tranh luận trực tiếp.

Đánh giá về tinh thần làm việc giữa hội đồng và tác giả cho thấy quá trình này hết sức chặt chẽ cũng như đảm bảo tính độc lập trong quá trình thẩm định. Khi Hội đồng thẩm định tiếp cận với bản thảo SGK, tác giả và Hội đồng không được gặp nhau. Đến lúc thẩm định, tác giả được trình bày toàn bộ ý tưởng của mình khi viết SGK.

Theo đó, Hội đồng thẩm định chỉ có trách nhiệm đặt ra câu hỏi để tác giả làm rõ thêm những nội dung trong sách. Sau đó, hội đồng làm việc tại khu vực riêng. Khi có kết luận với đầy đủ chữ ký của các thành viên trong tổ thẩm định, sẽ tổ chức công bố, các tác giả được mời đến nghe. Tại đó, các tác giả cũng chỉ hỏi những câu hỏi để Hội đồng thẩm định làm rõ quan điểm của hội đồng.

Sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ  ban hành thông tư hướng dẫn thành lập Hội đồng lựa chọn SGK cho mỗi địa phương. Theo đó, Hội đồng sẽ tham vấn cho Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định lựa chọn SGK.

Hội đồng sẽ bao gồm: Các nhà khoa học, cán bộ quản lý và giáo viên trực tiếp tham gia giảng dạy ở địa phương. Số giáo viên trong hội đồng lựa chọn phải giữ tỷ lệ ít nhất là 1/3 số thành viên hội đồng. Đây là những người hiểu về chương trình và thực dạy nên sẽ  lựa chọn được bộ SGK phù hợp nhất.

Lương Minh