Bộ Tài chính xuất bản Báo cáo ngân sách dành cho công dân năm 2019

(CLO) Báo cáo ngân sách nhà nước dành cho công dân hiện được Bộ Tài chính đăng tải công khai tại Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính, phát hành ấn phẩm và công bố rộng rãi thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Nhằm cung cấp những thông tin cơ bản về dự toán ngân sách Nhà nước cho người dân một cách dễ hiểu và đơn giản nhất, Bộ Tài chính đã công bố “Báo cáo ngân sách dành cho công dân về Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019 trình Quốc hội”.

 Báo cáo ngân sách dành cho công dân đã được Bộ Tài chính thực hiện năm thứ 5 liên tiếp. Ảnh: Bộ Tài chính

Đây là năm thứ 5 liên tiếp Bộ Tài chính xuất bản Báo cáo ngân sách dành cho công dân kể từ năm ngân sách 2015. Báo cáo cung cấp cho người dân những thông tin, số liệu cơ bản nhất về các căn cứ vĩ mô cơ bản xây dựng dự toán, mục tiêu, nhiệm vụ ngân sách nhà nước năm 2019, cũng như dự toán thu chi ngân sách, cân đối ngân sách, cơ cấu các khoản nợ công và nợ nước ngoài của quốc gia.

Ngoài ra, báo cáo còn cung cấp thêm các thông tin về kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2019 - 2021 và giải pháp triển khai thực hiện, làm căn cứ để xem xét, quyết định dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Bằng ngôn ngữ và hình thức thể hiện đơn giản, dễ hiểu thông qua các bảng, biểu đồ, Báo cáo giúp người dân bình thường, ngay cả những người nắm ít kiến thức về tài chính - ngân sách đều có thể tiếp cận và nắm bắt được các thông tin cơ bản về ngân sách nhà nước. Thông qua đó, người dân có thể tham gia giám sát việc quản lý, sử dụng ngân sách và có thể đóng góp tiếng nói của mình đối với vấn đề phân bổ, quản lý, sử dụng NSNN đến Quốc hội thông qua các Đại biểu quốc hội.

Việc công khai báo cáo ngân sách nhà nước dành cho công dân hàng năm cũng được coi là một trong những hình thức quan trọng góp phần thúc đẩy công khai, minh bạch ngân sách ở Việt Nam thông qua đánh giá của các tổ chức minh bạch quốc tế.

PV

Xem thêm

Phú Thọ định vị trở thành trung tâm kinh tế du lịch, văn hóa và sáng tạo tầm quốc tế

Phú Thọ định vị trở thành trung tâm kinh tế du lịch, văn hóa và sáng tạo tầm quốc tế

(CLO) Sáng ngày 24/6, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông đã chủ trì hội nghị nghe báo cáo về ý tưởng chiến lược phát triển du lịch, văn hóa và kinh tế sáng tạo của tỉnh. Đơn vị tư vấn (Công ty TNHH Dalberg Global Advisors và Dream Studio) đã đề xuất một tầm nhìn mang tính đột phá nhằm đưa Phú Thọ bứt phá mạnh mẽ trước năm 2030.

Việt Nam xây dựng môi trường an toàn, nhân văn cho trẻ em với sự đồng hành của UNICEF

Việt Nam xây dựng môi trường an toàn, nhân văn cho trẻ em với sự đồng hành của UNICEF

(CLO) Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà khẳng định: Với sự đồng hành của UNICEF và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Việt Nam hướng tới mục tiêu xây dựng một môi trường an toàn, thân thiện và nhân văn cho trẻ em, nơi mọi trẻ em đều có cơ hội phát triển, đóng góp vào tương lai bền vững của đất nước.

Hoạt động thu nhận mẫu sinh phẩm ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin - Ảnh: VGP

Phát động cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ trên toàn quốc

(CLO) Sáng 24/6, Bộ Công an đã tổ chức Lễ phát động cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin trên toàn quốc. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ dự và phát biểu chỉ đạo.

Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

(CLO) Sáng 24/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 chính thức khai mạc phiên làm việc đầu tiên với sự tham dự của gần 800 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 5,1 triệu đoàn viên và gần 22 triệu thanh niên cả nước.

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm đến cùng về bảo hiểm công trình xây dựng

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm đến cùng về bảo hiểm công trình xây dựng

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 220/2026/NĐ-CP với nhiều quy định mới về bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng, trong đó nhấn mạnh trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc bảo đảm công trình được mua bảo hiểm đầy đủ theo quy định. Dù được phép giao nhà thầu thực hiện, chủ đầu tư vẫn phải chịu trách nhiệm đến cùng trong công tác theo dõi, giám sát và bảo đảm quyền lợi bảo hiểm của công trình.

Nâng cao năng lực xử lý tin giả, thông tin sai lệch và khủng hoảng truyền thông

Nâng cao năng lực xử lý tin giả, thông tin sai lệch và khủng hoảng truyền thông

(CLO) Về phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống, Chính phủ đặt mục tiêu hằng năm tổ chức các đợt tuyên truyền trọng điểm cấp quốc gia, cấp bộ, ngành, địa phương gắn với các nguy cơ, thách thức an ninh phi truyền thống nổi lên; từng bước nâng cao năng lực xử lý tin giả, thông tin sai lệch và khủng hoảng truyền thông.

Việt Nam siết chặt 'lá chắn' an toàn hàng không

Việt Nam siết chặt 'lá chắn' an toàn hàng không

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 221/2026/NĐ-CP quy định về Nhà chức trách hàng không Việt Nam và quản lý an toàn hàng không, với nhiều nội dung mới nhằm tăng cường giám sát, nhận diện và kiểm soát rủi ro trong toàn hệ thống hàng không dân dụng. Quy định được kỳ vọng tạo “lá chắn” an toàn chặt chẽ hơn, tiệm cận các tiêu chuẩn và khuyến cáo quốc tế, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành hàng không trong giai đoạn mới.

Cỡ chữ bài viết: