Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử lý hơn 300 đối tượng tung tin giả

(CLO) Từ đầu năm 2018 đến hết tháng 8/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xác minh, làm việc với gần 700 trường hợp đưa tin sai sự thật. Hơn 300 đối tượng trong nước tung tin giả bị cơ quan chức năng xử lý.

Audio

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng vừa có văn bản số 3641/BTTTT-VP ngày 22/9/2020 trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bạc Liêu gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV về ngăn chặn những thông tin xấu, độc trên mạng xã hội.

Theo đó, trong thời gian qua để ngăn chặn những thông tin xấu độc, về mặt kỹ thuật, Bộ TTTT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng liên tục theo dõi xu hướng thông tin công khai trên mạng Internet để kịp thời phát hiện, xử lý tin giả, các thông tin chống phá Đảng, Nhà nước, thông tin nói xấu, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo cấp cao.

Công an TP. Đà Nẵng xử phạt cá nhân tung tin sai sự thật về bệnh nhân. Ảnh: VGP

Công an TP. Đà Nẵng xử phạt cá nhân tung tin sai sự thật về bệnh nhân. Ảnh: VGP

Bộ TTTT cũng chủ động đàm phán, quyết liệt đấu tranh với Google và Facebook, buộc 2 doanh nghiệp này phải cam kết và nghiêm túc triển khai việc ngăn chặn, gỡ bỏ các thông tin phản động, xấu độc trên hai mạng xã hội này khi có yêu cầu từ phía Chính phủ Việt Nam.

Cụ thể từ đầu năm 2018 đến hết tháng 8/2020, đối với mạng xã hội Facebook, đã gỡ 283 tài khoản giả mạo cá nhân, tổ chức chuyên tung tin kích động chống phá nhà nước Việt Nam. Đã gỡ hơn 1.800 bài viết (trong đó 8 tháng đầu năm 2020 đã gỡ gần 1.100 bài viết), 154 fanpage đăng thông tin sai sự thật, tuyên truyền chống pháp Đảng và Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm, gây mất uy tín nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Trong thời gian có dịch Covid-19, Facebook đã thực hiện đúng cam kết, triển khai gỡ bỏ 100% tin giả, tài khoản giả mạo Bộ Y tế để đưa tin giả về liên quan đến Covid-19; nâng tỷ lệ thực hiện việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Đối với Google, trong đó trên YouTube đã ngăn chặn và gỡ bỏ 15.115 video vi phạm, gỡ bỏ 24 kênh Youtube phản động thường xuyên đăng tải nội dung chống phá chế độ, chống phá Đảng, Nhà nước

Ngoài ra Bộ TTTT cũng tăng cường công tác hậu kiểm, xử lý các hành vi vi phạm, đặc biệt là việc xử lý các đối tượng có hành vi sai trái, phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội. Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã xác minh, làm việc với gần 700 trường hợp đưa tin sai sự thật; đã có hơn 300 đối tượng trong nước tung tin giả bị cơ quan chức năng xử lý, trong đó đã xử phạt 22 trường hợp với tổng số tiền 222.500.000 đồng.