Bộ Y tế đề ra mục tiêu mọi người dân phải được cấp cứu đột quỵ trong ‘thời gian vàng’

(CLO) Bộ Y tế xác định từ năm 2026–2035 là giai đoạn trọng điểm của Chương trình phòng chống đột quỵ quốc gia, hướng tới mục tiêu mọi người dân đều được cấp cứu và điều trị trong “thời gian vàng”.

Đột quỵ não vẫn đang là một trong ba nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu. Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 220.000 ca mắc mới, với tỷ lệ tử vong khoảng 11% – con số đủ để cảnh tỉnh về gánh nặng bệnh tật đang ngày càng gia tăng trong bối cảnh dân số già hóa và các bệnh mạn tính tăng nhanh.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu coi phòng chống đột quỵ là một trong những ưu tiên sức khỏe cộng đồng trọng tâm, bởi “đằng sau mỗi bệnh nhân đột quỵ là cả một gia đình chịu ảnh hưởng lâu dài”.

dot-quy.jpg
Tại Việt Nam, cùng với sự gia tăng của tuổi thọ dân số và các bệnh mạn tính, gánh nặng bệnh tật do đột quỵ ngày càng lớn.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị Bệnh viện Bạch Mai, Trường Đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng Hội Đột quỵ TP Hà Nội và các hội chuyên ngành tận dụng sự hỗ trợ của Hội Đột quỵ Thế giới (WSO) để tiếp tục mở rộng mạng lưới cấp cứu đột quỵ trên toàn quốc – cả về quy mô và chất lượng.

“Mục tiêu là mọi người dân, dù ở thành phố hay vùng sâu, vùng xa, đều được cấp cứu, điều trị đột quỵ trong ‘thời gian vàng’ với chất lượng chuyên sâu và hiệu quả nhất”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo bà Hương, việc điều trị đột quỵ cần song hành với dự phòng chủ động, phù hợp tinh thần của Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị – chuyển mạnh từ tư duy “khám và chữa bệnh” sang “bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe toàn dân”.

“Không chỉ chữa, mà phải phòng từ gốc, quản lý các yếu tố nguy cơ và phát hiện sớm ngay từ tuyến cơ sở”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Bộ Y tế xác định giai đoạn 2026–2035 sẽ là thời kỳ đẩy mạnh phát triển Chương trình phòng chống đột quỵ quốc gia, với tầm nhìn hướng tới một Việt Nam khỏe mạnh, nơi người dân được tiếp cận y tế công bằng và hiệu quả.

Theo PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP Hà Nội, trong nhiều năm qua, ngành y tế đã nỗ lực không ngừng để giảm gánh nặng đột quỵ tại Việt Nam.

Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đột quỵ não (2024) và Thông tư 47/2016, thúc đẩy thành lập các trung tâm điều trị đột quỵ chuyên sâu trên toàn quốc.

Nhờ đó, mạng lưới 53 trung tâm đột quỵ hiện nay đã hình thành, tạo mạng lưới hỗ trợ lẫn nhau trong chẩn đoán, cấp cứu, can thiệp và phục hồi chức năng. Tỷ lệ tử vong nội viện nhờ vậy giảm từ 5% xuống còn hơn 2% – một con số thể hiện bước tiến vượt bậc của y học Việt Nam.

Bác sĩ khám tại bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.
Từ chỗ chỉ có vài đơn vị điều trị đột quỵ, đến nay, mạng lưới các trung tâm đột quỵ trong cả nước đã phát triển rộng khắp.

Tuy nhiên, PGS.TS Mai Duy Tôn cảnh báo: “Đến năm 2035, đột quỵ vẫn được dự báo là một trong ba nguyên nhân tử vong hàng đầu toàn cầu. Vì vậy, cần có chính sách mang tầm quốc gia, bao phủ toàn bộ các khâu: nâng cao nhận thức, cấp cứu ngoại viện, điều trị nội viện và dự phòng tái phát”.

PGS Tôn cho biết, bên cạnh truyền thông nâng cao nhận thức, ngành y tế đang hướng đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ.

“Trợ lý AI sẽ hỗ trợ bác sĩ ở mọi tuyến trong phân tích hình ảnh, chẩn đoán, đánh giá tiên lượng và đề xuất hướng điều trị tối ưu”, PGS Tôn chia sẻ.

Với người dân, Bộ Y tế dự kiến phát triển ứng dụng di động giúp theo dõi chỉ số sức khỏe, nhận diện sớm dấu hiệu đột quỵ, đồng thời tự động định vị và kết nối đến trung tâm cấp cứu đột quỵ gần nhất. Ngay tại tuyến y tế xã, nhân viên y tế cũng sẽ được đào tạo để tư vấn, quản lý và dự phòng cho người có nguy cơ cao.

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: