Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Y tế gửi công văn khẩn chỉ đạo xử lý nghiêm vụ sản phụ tử vong tại Đà Nẵng

(CLO) Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, làm rõ sự cố xảy ra tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng ngày 17/11/2019 đã làm một sản phụ tử vong và một sản phụ khác nguy kịch.

Audio
Bệnh viện Phụ nữ nơi xảy ra vụ việc ( ảnh minh họa, nguồn internet)

Bệnh viện Phụ nữ nơi xảy ra vụ việc ( ảnh minh họa, nguồn internet)

Theo đó ngày 17/11/2019, Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng đã thực hiện mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống cho sản phụ V.Y.N.S và sản phụ N.T.H. Sau đó, sản phụ S. đã tử vong cùng ngày. Đối với sản phụ H có thai lần 3 thì rơi vào tình trạng nguy kịch.

Theo đó, để kịp thời báo cáo với Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em yêu cầu: Trước tiên bệnh viện phụ nữ Đà Nẵng và các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực, nhân lực hỗ trợ và chăm sóc điều trị tốt nhất cho sản phụ H.

Tiếp đó, bệnh viện phụ nữ cũng phải đồng thời thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định của luật khám bệnh, chữa bệnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với hai trường hợp sản phụ nêu trên.

Trong trường hợp bệnh viện phụ nữ không đủ điều kiện thành lập Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế Đà Nẵng phải thành lập Hội đồng chuyên môn để thẩm định sự việc trên. Sau đó, khi có kết luận của Hội đồng chuyên môn thì phải thông báo tới gia đình sản phụ và cơ quan truyền thông.

Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành. Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp dịch vụ sản phụ khoa và sơ sinh nghiêm túc thực hiện công văn số 5069/BYT-BM-TE ngày 29/8/2019 về sử dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong mổ lấy thai.

Với trường hợp có nghi ngờ liên quan đến thuốc sử dụng trong quá trình điều trị cho các sản phụ cần chỉ đạo đơn vị lập báo cáo phản ứng có hại của thuốc theo hướng dẫn tại Quyết định số 1088/QĐ-BYT ngày 4/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế, khẩn trương gửi về Trung tâm DI&ADR Quốc gia, đồng gửi Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em.

Lương Minh