Bộ Y tế cho biết, từ 28/5, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Zuellig Pharma, đơn vị được Moderna chỉ định nhập khẩu, phân phối vắc xin phòng Covid-19 cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.
Công ty Zuellig Pharma dự kiến có thể cung cấp được 5 triệu liều vắc xin của Moderna cho Việt Nam.
Bộ Y tế đã có công văn ủng hộ chủ trương để TP. HCM mua vắc-xin của Moderna phục vụ nhu cầu tiêm chủng phòng Covid-19 của người dân nhanh nhất.
Bộ Y tế gửi văn bản cho TP HCM về việc mua 5 triệu liều vắc xin Moderna. (Ảnh minh họa)
Theo Bộ Y tế, từ cuối tháng 6/2021 đến cuối tháng 7/2021, Bộ Y tế có 3 văn bản đề nghị UBND TP. HCM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục mua để có vắc xin cho người dân trong thời gian sớm nhất. Trong quá trình thực hiện, nếu TP. HCM gặp khó khăn, vướng mắc gì thì trao đổi kịp thời với Bộ Y tế.
Tuy nhiên, đến ngày 8/8, Bộ Y tế chưa nhận được thông tin về tiến độ thực hiện mua vắc xin của thành phố.
Trước tình hình trên, Bộ Y tế đề nghị UBND TP. HCM khẳng định về việc mua vắc-xin. Trường hợp TP. HCM không mua, đề nghị có văn bản trước ngày 15/8 để Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét cho đơn vị, địa phương khác mua, không để mất cơ hội mua 5 triệu liều vắc xin của Moderna trong năm 2021.