Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Y tế ra thông báo khẩn sau ca nghi dương tính COVID-19 ở Hà Nam

(CLO) Các hành khách đi trên chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản hạ cánh sân bay Quốc tế Đà Nẵng ngày 7/4/2021 đề nghị liên lạc ngay với cơ quan y tế gần nhất.

Audio

Chiều ngày 29/4, anh N.V.Đ. ở Lý Nhân, Hà Nam có kết quả xét nghiệm dương tính lần một với Covid-19. Đây là trường hợp trở về từ Nhật Bản, cách ly tại Đà Nẵng 14 ngày và đã 3 lần xét nghiệm âm tính.

Mới đây, Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn số 35. Theo đó, Bộ Y tế thông báo những hành khách đi trên chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản hạ cánh sân bay Quốc tế Đà Nẵng ngày 07/04/2021 (dù đã cách ly tập trung) đề nghị liên lạc ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, lấy mẫu xét nghiệm và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Hiện nay người trở về từ Nhật Bản mắc COVID-19 được phát hiện nhiều (ảnh nguồn internet).

Hiện nay người trở về từ Nhật Bản mắc COVID-19 được phát hiện nhiều (ảnh nguồn internet).

Trước đó, Báo Nhà báo & Công luận đưa tin, sáng nay 29/4, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) đã xác nhận về việc anh N.V.Đ. có kết quả dương tính lần một với Covid-19.

Ngay lập tức, UBND xã Đạo Lý đã tiến hành truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc. Hiện, 19 trường hợp F1 và 6 F2 của trường hợp này đã được xác định.

Các F1 đã được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19. Trong đó, cha, mẹ, vợ và con đẻ của anh Đ. đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân.

UBND xã Đạo Lý cũng khoanh vùng 20 hộ dân cư khu vực xung quanh nhà anh Đ. và triển khai 3 chốt kiểm soát dịch.

Anh Đ. là trường hợp nhập cảnh Việt Nam ngày 7/4 sau khi hết hợp đồng lao động tại Nhật Bản. Sau khi xuống sân bay, anh được cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Alisia Beach ở Đà Nẵng.

Kết quả xét nghiệm 3 lần vào các ngày 8/4, 12/4 và 21/4 đều âm tính. Ngày 22/4, anh trở về địa phương, tự cách ly tại nhà.

Sáng 24/4, cha anh Đ. ra trạm y tế xã khai báo do thấy con trai có biểu hiện ho sốt, đau họng. Sau đó cơ quan chức năng đã đến lấy mẫu, điều tra dịch tễ. Kết quả cho thấy người này dương tính virus.

Trinh Phúc