Điều chỉnh kích thước chữ

BOT Bắc Giang-Lạng Sơn: Không chậm trễ giải quyết đền bù thiệt hại cho người dân

(CLO) "Đến thời điểm tháng 4/2020, Công ty BOT đã chuyển cho huyện đầy đủ kinh phí theo tất cả các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, GPMB của UBND huyện Hữu Lũng (trên 500 tỷ đồng)...", ông Đặng Tiến Thắng - Phó tổng giám đốc BOT Bắc Giang - Lạng Sơn khẳng định.

Audio

Ngày 24/2/2021, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn đã có buổi họp để làm rõ trách nhiệm và hướng giải quyết những tồn tại vướng mắc trong việc chi trả, đền bù ở dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn khu vực đi qua huyện Hữu Lũng. Cuộc họp cũng có các bên liên quan tham dự gồm: Công ty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn, lãnh đạo huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn).

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. Ảnh:KN

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. Ảnh:KN

Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến của địa phương về những vướng mắc trong chi trả, đền bù, chủ đầu tư và địa phương đã rà soát báo cáo kiểm tra lại các số liệu đã chi trả.

Ông Đặng Tiến Thắng - Phó Tổng Giám đốc BOT Bắc Giang - Lạng Sơn khẳng định: "Đến thời điểm tháng 4/2020, Công ty BOT đã chuyển cho huyện đầy đủ kinh phí theo tất cả các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, GPMB của UBND huyện Hữu Lũng (trên 500 tỷ đồng) và còn dư 3,3 tỷ đồng. Tháng 7/2020 Công ty BOT đã đề nghị Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hữu Lũng tiếp tục đối chiếu”.

Ông Đặng Tiến Thắng cũng thông tin thêm, hiện nay còn 1 hộ gia đình có thửa đất trong phạm vi đường chính của đường cao tốc đã thi công. Ngày 12/11/2020 huyện Hữu Lũng mới phê duyệt chi phí này, Công ty BOT sẽ ưu tiên xử lý khoản kinh phí này khi nhận được hồ sơ.

Trước thông tin cho rằng huyện Hữu Lũng đã nhiều lần gửi văn bản tới Công ty để kiến nghị việc đền bù phát sinh, tại cuộc họp này, ông Đặng Tiến Thắng đã yêu cầu làm rõ thông tin cho các bên được minh bạch, tránh hiểu sai về trách nhiệm của các bên. 

Ông Đặng Tiến Thắng khẳng định, từ 4/2020 sau khi đối chiếu công nợ, công ty chưa nhận được văn bản nào phía huyện Hữu Lũng.

“Chúng tôi không nhận được văn bản, đề nghị thanh toán nào cả. Huyện nói nhiều lần gửi văn bản đề nghị công ty là đề nghị nào, xin cho số văn bản?”, ông Thắng nói.

Cũng tại cuộc họp, ông Thắng chất vấn lại lãnh đạo huyện Hữu Lũng: “Tại sao huyện dùng tiền chi trả cho người dân để chi trả khoản chi phí công trình công?”.

Nói về quá trình chi trả đền bù cho người dân, ông Bùi Công Thăng - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hữu Lũng cũng khẳng định: “Công ty đã chuyển tiền cho chúng tôi để chúng tôi chi trả.”.

Về trách nhiệm đối với các thửa đất ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng và không nằm trong phương án được địa phương phê duyệt, trong khoảng thời gian từ ngày 20/8/2020, 25/8/2020, 04/9/2020 Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đã phối hợp cùng chính quyền địa phương các xã trên địa bàn huyện Hữu Lũng nơi có dự án đi qua tổ chức kiểm tra thực tế xem xét các ý kiến của nhân dân theo Báo cáo số 418/BC-UBND ngày 22/7/2020 của UBND huyện Hữu Lũng.

Ngày 28/8/2020, Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn, Ban QLDA BOT Bắc Giang - Lạng Sơn và các bên liên quan đã đi kiểm tra hiện trường xem xét giải quyết, khắc phục các vị trí đất bị xô sạt, ngập úng ruộng, vườn ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng. Kết quả kiểm tra, xử lý của các bên đã được Ban QLDA ĐTXD tỉnh Lạng Sơn tổng hợp tại Báo cáo số 860/BC-BQLDA ngày 21/9/2020.

Về các kiến nghị xô sạt ngập úng và nứt nhà do ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án. Chủ đầu tư đã phối hợp cùng đơn vị bảo hiểm công trình và các bên liên quan chuyển đầy đủ cho địa phương chi trả. Đối với các trường hợp phát sinh, bổ sung Chủ đầu tư đã phối hợp cùng địa phương, đơn vị bảo hiểm công trình và các bên liên quan đã tổ chức giám định rà soát xử để chi trả theo kết quả giám định bảo hiểm trong quý I/2021 theo đúng quy định.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Hoàng Đình Tuệ,Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn, cho rằng lãnh đạo huyện Hữu Lũng cần thể hiện vai trò tuyên truyền giải thích cho người dân để hiểu chính sách pháp luật trong công tác đền bù GPMB để người dẫn có tiếng nói đồng thuận. Huyện chỉ đạo các xã tập hợp các khiếu nại một cách tổng thể và các bên thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.        

Trước đó, Công ty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lạng Sơn, Ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn, UBND huyện Hữu Lũng báo cáo về việc giải quyết các tồn tại vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB tại dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đoạn qua huyện Hữu Lũng.

Văn bản của BOT Bắc Giang – Lạng Sơn nêu rõ về tình hình thực hiện và giải ngân thanh toán chi phí GPMB và một số tồn tại ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng dự án; các kiến nghị chuyển kinh phí đã phê duyệt để chi trả.

Tiến Vinh