Điều chỉnh kích thước chữ

BTV Mạnh Cường: Công việc làm truyền hình cho tôi một tuổi trẻ không “xỏ chân vào gầm bàn"

(CLO) “Chúng tôi được tiếp xúc với môi trường truyền hình chuyên nghiệp, nhưng lại được cho phép sáng tạo không giới hạn… và đôi khi chính áp lực sáng tạo liên tục lại giúp cho chúng tôi được phát triển các kĩ năng của mình nhiều hơn, nhanh hơn và đột phá hơn nữa”, BTV Mạnh Cường nói.

Audio

BTV Lê Mạnh Cường là một trong những người dẫn chương trình quen thuộc của Đài Truyền hình Việt Nam trong những năm gần đây. Nam MC thu hút khán giả không chỉ bởi ngoại hình mà còn bởi kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, theo thời gian anh đã dần khẳng định phong cách riêng của mình.

Bài liên quan
btv manh cuong cong viec lam truyen hinh cho toi mot tuoi tre khong xo chan vao gam ban hinh 1

BTV Mạnh Cường dẫn chuyển động 24h - Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital). Ảnh: NVCC

Vừa qua từ MC Mạnh Cường ở các chương trình phóng sự nhỏ, anh trở thành người dẫn chính của bản tin Chuyển động 24h - Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital). Báo Nhà báo và Công luận đã có dịp trao đổi đổi gặp gỡ Mạnh Cường để biết rõ hơn về công việc hiện nay.

- Trở thành người dẫn chính của bản tin Chuyển động 24h - VTV Digital có ý nghĩa đối với anh như thế nào? Buổi ghi hình Chuyển động đầu tiên của anh chắc hẳn đầy cảm xúc?

Nhìn lại 5 năm theo nghề, khi đã rong ruổi khắp các tỉnh thành của Tổ quốc và trải qua rất nhiều vị trí như biên tập, dẫn hiện trường, phóng viên đưa tin, hậu kỳ, với tôi vị trí MC trong trường quay giống như một bước tiến, một thử thách mới, đòi hỏi mình phải nỗ lực hết mình. Đây là bước ngoặt lớn, cho mình cơ hội trưởng thành hơn, và hoàn thiện hơn, và có thể là tiến xa hơn nữa.

Nói thật ngày đầu lên sóng khá là căng thẳng và cũng chưa trọn vẹn 100% nhưng cũng may mắn khi các anh chị trong ekip cũng đã giúp đỡ tôi rất nhiều. “Hôm nay có MC mới, mọi người tập trung” hay “Nếu run quá thì chậm lại và hít thở sâu” rồi “Em sẽ làm tốt thôi” đó là những lời động viên cực giá trị với một MC mới như tôi. Nhìn lại thì cũng là một buổi dẫn thành công với một MC mới rồi.

- Trước khi đến với Chuyển động 24h, anh đã kinh qua những công việc gì tại VTV. Những việc này giúp ích gì cho anh trong công việc hiện tại?

btv manh cuong cong viec lam truyen hinh cho toi mot tuoi tre khong xo chan vao gam ban hinh 2

Dàn BTV trai xinh, gái đẹp của Chuyển động 24h. Ảnh: NVCC

Xuất phát điểm của mình là một phóng viên tin tức của Trung tâm Tin tức VTV24, phụ trách các phóng sự văn hoá của bản tin Chuyển động 24h. Và với phóng viên của VTV24, nay là VTV Digital thì mình sẽ phải làm ở mọi khâu: Từ tìm đề tài, liên hệ, tác nghiệp, dẫn hiện trường, hậu kỳ và phát sóng. Tức là mỗi phóng viên trong VTV24 thì đều sẽ làm tất cả những công việc để đưa một sản phẩm lên sóng.

Điều này giống như việc mình đi xây một ngôi nhà từ móng ấy, đặt từng viên gạch là kinh nghiệm, trải nghiệm, kĩ năng học hỏi được qua từng tin bài, phóng sự, từng cuộc trò chuyện, từng tiêu điểm, hay từng chương trình gala; để khi ngôi nhà đủ vững mình sẽ sẵn sàng đón nhận những thử thách mới. Và với anh bây giờ thì dẫn chính của Chuyển động 24h chính là một thử thách mới, là một cơ hội mới để anh được “xây chắc” cho ngôi nhà của mình.

- Là người trẻ tuổi nhất trong dàn MC Chuyển động 24h hiện nay, điều này có khiến anh áp lực?

Là 1 trong 2 MC sinh năm 1995 của dàn MC Chuyển động 24h cũng là niềm tự hào với tôi. Nhưng cũng đòi hỏi mình sẽ phải “chín” hơn với công việc, để “bắt kịp” guồng quay này, và để xứng đáng với vị trí mình được lãnh đạo tin tưởng.

Bù lại tôi hi vọng là mình mang tới một luồng gió mới cho bản tin, màu sắc của những người dẫn thế hệ 9x để giúp thông tin được truyền tới khán giả theo những cách mới mẻ hơn.

- Xuất thân là một người học chuyên ngành Ngân hàng của Học viện Ngân Hàng nhưng lại bén duyên nghề báo, con đường làm nghề của anh có gặp nhiều khó khăn vì làm trái nghề không?

Bước vào VTV với một chút vốn liếng từ việc dẫn chương trình từ sinh viên và một chút kĩ năng hậu kỳ. Từ con số 0 mình học các anh các chị từ cách viết tin, làm phóng sự, cách tác nghiệp hiện trường, làm tiêu điểm, rồi tham gia các chương trình lớn hơn như gala năm…

btv manh cuong cong viec lam truyen hinh cho toi mot tuoi tre khong xo chan vao gam ban hinh 3

BTV Mạnh Cường và BTV Thu Hà tại một Chương trình xuân Nhâm Dần năm 2022. Ảnh: NVCC

Trên hành trình đó mình được hỗ trợ và chỉ dạy rất kĩ càng từ nhà báo Ngô Thành Vũ, lãnh đạo trực tiếp của mình, các anh chị trong nhóm Văn hoá, phòng Văn hoá – Xã hội (Chuyển động 24h), cho mình rất nhiều kinh nghiệm làm nghề. Vì vậy “trái nghề” với mình không còn là khó khăn, bất lợi nữa.

- Trong suốt quá trình làm việc đầy áp lực, có khi nào anh cảm thấy mệt mỏi, chùn chân mỏi gối với công việc làm báo vốn rất nhiều khó khăn, vất vả?

Có chứ, công việc truyền hình là vậy mà, đêm hôm, sáng sớm, giờ giấc bất định, đi khắp nơi, và đặc biệt là lễ tết, những dịp đặc biệt. Điều thử thách nhất với mình là những thời gian cao điểm như cận kề tết nguyên đán. Khi mà 3-4 chuyên mục cùng chạy deadline để “về đích”, nào là chương trình gala tết 90 phút, phóng sự trong các bản tin, phóng sự tết .. tất cả cùng dồn vào 1 thời điểm.

Có những thời điểm trong 48h liên tục mình chỉ được ngủ 2 tiếng. Nhưng cuối cùng thì... “cũng xong”. Ngẩn lên xem sản phẩm trên sóng là hết mệt, lại .. chạy deadline tiếp.

- Từng gắn bó với nhiều chương trình, trong đó có những chương trình nhân văn như Việc tử tế, những trải nghiệm ấy có làm thay đổi nhân sinh quan của anh?

Việc tử tế chính là một trong những niềm tự hào rất lớn với mình trong suốt 5 năm làm nghề. Bây giờ thì mình có thể tự tin khoe là mình là người được gặp nhiều “ông bụt”, “bà tiên”,” anh hùng”, “siêu nhân” nhất. Bởi trung bình thì mỗi tuần mình sẽ được gặp 1 người như vậy.

Và chính những lần gặp gỡ như vậy giúp cho mình có thêm nhiều niềm tin về những điều cực kì tích cực trong cuộc sống. Việc tử tế cũng giúp mình sống an nhiên hơn, dùng ít rác thải nhựa hơn, trao đi nhiều hơn, và lạc quan hơn rất nhiều.

btv manh cuong cong viec lam truyen hinh cho toi mot tuoi tre khong xo chan vao gam ban hinh 4

BTV Mạnh Cường tham gia Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: NVCC

- Làm việc tại VTV đã đem lại cho anh những gì?

Với những người trẻ thì công việc ở Đài truyền hình nói chung và VTV Digital (VTV24) nói riêng là một môi trường quá lý tưởng. Chúng tôi được tiếp xúc với môi trường truyền hình chuyên nghiệp, với guồng quay nhanh của tin tức nhưng lại được cho phép sáng tạo không giới hạn. Và đôi khi chính vì áp lực sáng tạo liên tục lại giúp cho chúng tôi được phát triển các kĩ năng của mình nhiều hơn, nhanh hơn và đột phá hơn nữa.

Sau 5 năm ở VTV24 mình đi được 2/3 số các tỉnh thành của đất nước, có cả ngàn trải nghiệm chẳng dễ có được như: lặn biển đi bộ cạnh san hô, một mình trên đảo hoang ở Phú Quốc ghi hình phóng sự, 4 ngày ở Trà Leng sau đợt sạt lở, chèo thuyền giữa sông nước miền Tây lúc 1h đêm tối đen, 7 ngày ăn ngủ trên ngọn hải đăng Đại Lãnh (điểm cực Đông của đất nước).

Cũng có may mắn gặp nhiều người thú vị, trò chuyện nhiều câu chuyện hay. Hơn tất cả, công việc làm truyền hình cho tôi một tuổi trẻ không “xỏ chân vào gầm bàn", thay vào đó là một chuyến hành trình không hồi kết.

- Bước sang năm thứ 6 gắn bó với nghề báo, anh có đặt cho mình một mục tiêu mới nào không?

Mục tiêu với tôi bây giờ là hãy làm thật tốt vai trò của một MC trong bản tin Chuyển động 24h. Trau dồi thêm kĩ năng của một phóng viên. Có một giải thưởng nào đó ở lĩnh vực báo chí. Và ngày một toàn diện hơn ở bộ kĩ năng của mình.

Trận trọng cám ơn những chia sẻ của anh!

Vũ Phong (thực hiện)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Truy bắt nhóm đối tượng bỏ lại 10kg ma túy, trốn vào rừng sâu

(CLO) Bộ đội Biên phòng Nghệ An đang huy động lực lượng, phối hợp với địa phương, các lực lượng liên quan và nước bạn Lào truy tìm nhóm đối tượng bỏ lại 10kg ma túy và chạy trốn vào rừng.

Có 668 bài thi điểm tối đa trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập ở TP. HCM

(CLO) Ngày 24/6, Sở GD-ĐT TP. HCM đã công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập (năm 2022-2023) của khoảng 93.000 thí sinh.

Dự báo thời tiết 25/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 25/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Khởi tố đối tượng dùng chiêu bịt kín camera, đục thùng ATM để trộm tiền

(CLO) Một nam thanh niên đã dùng nước sơn đen xịt kín cả 4 mắt camera gắn trên cao, sau đó sử dụng công cụ cắt, đục thùng ATM để trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, hành vi phạm tội đã không thể “qua mặt” được cơ quan công an.

Hơn 2 tháng Hà Nội không ghi nhận trường hợp tử vong do Covid-19

(CLO) Đã qua 64 ngày thành phố không ghi nhận trường hợp tử vong do Covid-19. Theo đó, trung bình ghi nhận 145 ca bệnh/ngày, tiếp tục xu hướng giảm so với tuần trước (trung bình 161 ca/ngày); cộng dồn đến nay Hà Nội ghi nhận 1.605.897 ca mắc. 

Khởi tố 3 đối tượng thông đồng với nhau để trục lợi trong đấu giá nhà đất

(CLO) Để trúng đấu giá nhà đất với giá thấp, Phụng đã đưa cho Việt và Tâm 70 triệu đồng đi dàn xếp với những người tham gia đấu giá.

Các gia đình phải bỏ bữa ăn để giảm phí sinh hoạt vì xung đột Nga – Ukranie

(CLO) Hoàng hậu Maxima của Hà Lan rất lo lắng về tác động của giá thực phẩm và giá năng lượng tăng cao đối với các gia đình. Điều này có thể dẫn đến gia tăng bất ổn ở một số khu vực.

Nhiều bức tranh của danh họa Bùi Xuân Phái lần đầu được công bố

(CLO) 60 bức tranh của danh họa Bùi Xuân Phái, trong đó đa số là tranh chưa từng được công bố, đang được trưng bày tại triển lãm "Nhớ họa sĩ Bùi Xuân Phái" tại TP HCM.

Triển lãm ảnh báo chí “Dấu ấn 3” mang đến nhiều bất ngờ và cảm xúc

(CLO) Chiều 24/6, câu lạc bộ Phóng viên ảnh Hà Nội đã tổ chức lễ khai mạc Triển lãm ảnh báo chí Dấu ấn 3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Lý Thường Kiệt). Có 105 tác phẩm ảnh báo chí của các thành viên được trưng bày tại buổi triển lãm.