Điều chỉnh kích thước chữ

BTV Thành Vũ - Đài Truyền hình Việt Nam: Góp nhặt “Việc tử tế” để những mầm thiện được nhân lên

(NB&CL) 5 năm lên sóng truyền hình, với hơn 1.000 nhân vật… bằng câu chuyện về những nghĩa cử đẹp trong xã hội, BTV Thành Vũ cùng toàn bộ ekip “Việc tử tế” đã thực sự mang đến nhiều chương trình “chạm” đến trái tim khán giả.

Audio

“Việc tử tế” như những đốm lửa nhỏ âm ỉ cháy để khơi gợi thêm niềm tin yêu vào cuộc sống… Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trò chuyện với Thành Vũ - BTV đồng thời là người dẫn chương trình.

Với truyền hình, chúng ta có thể làm thay đổi những cuộc đời

+ 10 năm có duyên với truyền hình, 5 năm gắn bó với chương trình “Việc tử tế” từ những ngày đầu cho đến thời điểm hiện tại. Điều gì đã “níu giữ” một chàng trai trẻ suốt từng ấy năm, thưa anh?

- Có lẽ bắt đầu từ tính cách. Tôi thích những câu chuyện bình dị về con người. Mỗi nhân vật với cách nghĩ, cách sống riêng luôn là mảnh đất trù phú cho những người làm truyền hình khai thác. Ai đó có thể thích điều tra, thích làm gameshow, còn tôi thích ghi lại những câu chuyện về con người, về sự hướng thiện. Năm nay là năm thứ 10 tôi làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam. 10 năm là hàng ngàn nhân vật được tôi và các cộng sự của mình ghi lại. Mỗi con người với cách nghĩ, cách sống riêng… đem đến cho chúng tôi những trải nghiệm quý báu mà không phải nghề nghiệp nào cũng có được. Nếu là một phóng viên theo mảng này, bạn có thể cảm nhận một cách trực quan nhất ý nghĩa từ công việc của mình. Một nhân vật với tinh thần sống lạc quan sau khi phát sóng có thể truyền động lực cho hàng trăm khán giả đang chới với, mất phương hướng sống. Sau một phóng sự chân dung, từ sự giúp đỡ của cộng đồng, chúng tôi chính là cầu nối góp phần thay đổi cuộc đời của những người nghèo khó. Cảm giác mỗi khi chương trình phát sóng, nhận được điện thoại của khán giả muốn trao học bổng cho em học sinh này, xây một ngôi nhà mới cho hoàn cảnh kia… luôn là những khoảnh khắc giá trị trong cuộc đời làm truyền hình của chúng tôi. Tất cả những điều đó giúp tôi tin rằng, với truyền hình, chúng ta có thể làm thay đổi những cuộc đời, thay đổi những phận người kém may mắn.

BTV Thành Vũ - Đài Truyền hình Việt Nam.

BTV Thành Vũ - Đài Truyền hình Việt Nam.

+ Đây không phải chương trình thiện nguyện đầu tiên mà anh thực hiện. Vậy những điểm khác biệt giữa “Việc tử tế” với các chương trình thiện nguyện khác ví dụ như “Điều ước thứ 7”, “Cặp lá yêu thương” là gì, thưa anh?

- Mỗi chương trình truyền hình sẽ có sứ mệnh riêng của mình. “Điều ước thứ 7” tạo nên những khoảnh khắc bất ngờ, góp phần hiện thực hóa những ước mơ. “Cặp lá yêu thương” huy động sự ủng hộ của xã hội để trao cơ hội đi học cho các em nhỏ khó khăn. “Việc tử tế” lại có sứ mệnh khác - chúng tôi hay ví von - giống như cuốn sử liệu bằng hình ảnh về những con người sống đẹp trong xã hội. Mục tiêu của chúng tôi là đến gần với những con người thầm lặng, chia sẻ những việc làm, những suy nghĩ đẹp đẽ của họ tới cộng đồng. Chúng tôi thấy rằng, ai cũng có thể làm việc tốt, từ một người đánh giày, một em học sinh, một bác nông dân… Và chúng tôi sẽ tìm đến với họ. Thông qua những hình ảnh trực quan, gần gũi nhất, chúng tôi hy vọng, những việc làm của họ, dù nhỏ bé và giản dị, nhưng cũng đủ tạo ra nguồn cảm hứng tích cực cho khán giả. Mỗi nhân vật lên sóng sẽ là một gợi ý làm việc tốt cho người xem. Chúng tôi tin rằng, khi khán giả ngồi trước màn hình của “Việc tử tế”, họ sẽ không chỉ dừng lại ở việc ồ à, nhân vật này hay quá; mà còn thôi thúc họ muốn làm, muốn hành động giống như các nhân vật của chúng tôi. Nếu thế, mầm thiện trong xã hội sẽ được nhân lên. Và đó là giá trị lớn nhất.

Chừng nào khán giả còn yêu thích, chừng ấy chúng tôi vẫn tiếp tục

+ Từ tháng 5/2019, chương trình đã có những sự thay đổi cả về nội dung và hình thức thể hiện. Anh có nghĩ rằng những thay đổi này là điểm nhấn đặc biệt, điểm mới lạ và sáng tạo... giúp cho chương trình lọt vào top đầu hạng mục “Chương trình Văn hóa - Khoa học Xã hội - Giáo dục ấn tượng” tại VTV Awards 2019?

- Tôi nghĩ rằng, cuộc sống luôn vận động. Và thách thức của những người làm truyền hình luôn là làm mới, và làm khác. Khán giả bây giờ kén lắm, họ có quá nhiều món ăn. Thách thức kể chuyện thật hay về con người luôn là bài toán mà hằng ngày phải giải. Hôm nay phải khác hôm qua. Và ngày mai cũng vậy, lại tiếp tục đòi hỏi phải khác… Vậy nên, chúng tôi cũng tạo ra thách thức cho bản thân mình là thường xuyên làm mới về mặt hình thức. Chúng tôi chỉ làm mới về hình thức thôi, còn bản chất các câu chuyện, các nhân vật mà chúng tôi tiếp cận đã luôn tuyệt vời rồi. Chúng tôi phải tìm ra những thủ pháp mới, để câu chuyện được kể sinh động và hấp dẫn hơn. Ví như mới đây, để chương trình talkshow hằng tháng hấp dẫn hơn, chúng tôi đưa thêm những thủ pháp của truyền hình thực tế, đẩy mạnh vai trò của nghệ sĩ đồng hành, thay đổi sân khấu để khán giả và nhân vật gần nhau hơn… Tất cả chỉ nhằm một mục đích tạo ra sự hấp dẫn không thể rời mắt khi chương trình của chúng tôi phát sóng. Và có lẽ, đấy cũng chính là một phần lý do, rất nhiều khán giả đã yêu thích, đồng hành cùng chúng tôi trong một chặng đường dài 5 năm vừa qua.

+ Dường như từ lúc đó dấu ấn của Thành Vũ đã đi cùng với thương hiệu của “Việc tử tế”. Trong cuộc sống, anh có là nơi để bạn bè đồng nghiệp, khán giả tìm đến chia sẻ các câu chuyện tử tế không?

- 5 năm làm “Việc tử tế” là hơn 1.000 nhân vật chúng tôi đưa lên sóng truyền hình. Có những nhân vật tôi trực tiếp tiếp cận. Có những nhân vật do các phóng viên của tôi đi sản xuất. Nhưng mọi nhân vật, tôi đều tìm hiểu, đọc và ngẫm nghĩ từ khi còn nằm trên giấy, và là người xem tất cả phóng sự trước khi phát sóng. Có thể hơi chủ quan, nhưng tôi tự tin, mình nhớ hết những nhân vật mà “Việc tử tế” từng làm. Ở cơ quan, mọi người đều biết tôi phụ trách “Việc tử tế”. Và cũng từ rất lâu, tôi là địa chỉ để mọi người chia sẻ những câu chuyện tử tế mà họ biết được hằng ngày. Nhiều khi, tôi không coi đó là công việc nữa. Tôi cũng không cảm thấy bị ngốn thời gian, hay áp lực nặng nề. Tôi coi đó là một phần cuộc sống. Những dữ liệu mà mọi người chia sẻ, giúp tôi lưu trữ trong mình một kho những câu chuyện về lòng tốt. Hiện chúng tôi đang ấp ủ một lúc nào đó sẽ xuất bản một cuốn sách ảnh về các nhân vật của “Việc tử tế”. Khi ấy, các bạn đón đọc, và xem, chúng tôi đã được gặp và được lắng nghe nhiều đến chừng nào những câu chuyện đẹp đẽ nhé!

WWV07212

+ 5 năm có lẽ đã đọng lại trong anh quá nhiều tình cảm, trải nghiệm và sự gắn bó cũng như chứng kiến sự trưởng thành của anh trong nghề. Anh sẽ gắn bó với chương trình này lâu nữa chứ?

- Tôi là người thích thách thức bản thân, nên tôi còn nhiều điều muốn làm lắm. Nhưng có điều lạ là, tất cả những điều muốn làm ấy đều là cho truyền hình. Hiện tại, tôi cũng không chỉ làm “Việc tử tế” đâu! Bên cạnh các chương trình thiện nguyện, tôi cũng là người tham gia sản xuất các bản tin ở VTV24. Một công việc đa dạng giúp tôi có cái nhìn đa chiều hơn về truyền hình, và cũng là để cân bằng các mảng đề tài báo chí mà xã hội quan tâm. Với “Việc tử tế”, tôi nghĩ sẽ là một hành trình dài. Chừng nào khán giả còn đón xem, còn yêu thích, thì chừng ấy chúng tôi vẫn tiếp tục làm.

Hoàng Huy (Thực hiện)