Bước chân của lực lượng Công an nhân dân đi qua mỗi miền đất để lại cho đồng bào những ngôi nhà '3 cứng'

(CLO) Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên chia sẻ, những miền đất mà bước chân của lực lượng Công an nhân dân đi qua, trao tặng, để lại cho đồng bào, các hộ dân những ngôi nhà tuy không lớn nhưng có lẽ là đủ 3 cứng "mái cứng, tường cứng, nền cứng".

4 mẫu nhà của Bộ Công an

Chia sẻ tại tọa đàm "Mái ấm cho đồng bào: Những nỗ lực phi thường" diễn ra chiều 3/6 do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh văn phòng Bộ Công an chia sẻ, đối với việc triển khai xây dựng nhà để tặng cho đồng bào ở các vùng trọng điểm, sau này ở tất cả các địa bàn, theo phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát mà Thủ tướng Chính phủ đã kêu gọi, lực lượng Công an nhân dân tổ chức thực hiện từ những năm 2017- 2019.

22-17489350571461721535641.jpg
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh văn phòng Bộ Công an chia sẻ tại Tọa đàm.

"Lúc đó, đồng chí Bộ trưởng của chúng tôi (bây giờ là Tổng Bí thư Tô Lâm) đã trực tiếp chỉ đạo một số chuyên án về ma tuý qua biên giới ở Điện Biên.

Với việc đánh giá rất kỹ lưỡng ở các địa bàn, đặc biệt là địa bàn cài răng lược vốn là địa bàn trọng điểm của tội phạm ma tuý và là địa bàn có sự di dân tự do, trọng điểm là các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, đồng chí Bộ trưởng có ý kiến chỉ đạo, tất cả các lực lượng nghiệp vụ bên cạnh đấu tranh, trấn áp tội phạm ở vùng này thì đồng thời rà soát, đánh giá, điều tra cơ bản tình hình an sinh xã hội, đặc biệt là đời sống của đồng bào tại địa phương", Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên cho biết.

Cũng theo Phó Chánh văn phòng Bộ Công an, với địa bàn cài răng lược tội phạm ma tuý thẩm lậu qua biên giới, cũng như địa bàn "da báo" xen kẽ giữa đồng bào an cư với đồng bào di dân tự do, mặc dù được chăm lo, tổ chức các phương thức sản xuất kinh doanh, đồng bào cũng vẫn rất khó khăn.

Trong đó, số hộ dân bị tội phạm ma tuý lôi kéo, dù trực tiếp tham gia đường dây vận chuyển ma tuý qua biên giới nhưng cuộc sống, đời sống của các hộ dân vẫn còn nhiều khó khăn.

Đặc biệt, theo Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên là vấn đề nhà ở, chỗ ở, có những hộ gia đình không có nhà, xây dựng lán, trại và ở ngay nương rẫy. "Do đó, đồng chí Bộ trưởng đã có ý kiến chỉ đạo trực tiếp các lực lượng nghiệp vụ khẩn trương nghiên cứu nhà mẫu", ông Nguyên nhấn mạnh và cho biết thêm, Bộ Công an có 4 mẫu nhà với tiêu chí nền cứng, nhà cứng, mái cứng và yêu cầu của đồng chí Bộ trưởng lúc bấy giờ là phải sản xuất, tổ chức xây dựng rất nhanh.

td24-17489397260641338929100.jpg
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên chia sẻ về hành trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của lực lượng Công an nhân dân và cho biết, đây thành quả rất lớn không thể nào đong đếm được.

Những ngôi nhà xây dựng trong vòng 5 ngày

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên cho biết, từ năm 2017 - 2019, tại địa bàn các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, lực lượng Công an nhân dân đã xây dựng hàng trăm nghìn ngôi nhà cho đồng bào ở các vùng cài răng lược nói riêng và những ngôi nhà ở vùng biên giới hẻo lánh nói chung.

"Có những ngôi nhà chúng tôi tổ chức xây dựng trong vòng 5 ngày. Mặc dù công vận chuyển có giá trị vận chuyển gấp 3 lần so với giá trị của vật liệu xây dựng" ông Nguyên chia sẻ và cho biết, ngày đó lực lượng công an cơ sở gồm công an xã cùng với lực lượng cảnh sát phòng chống ma tuý, cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động… đã tổ chức khiêng, vác, vận chuyển qua suối, đèo, rừng núi.

"Chúng tôi thấy rằng việc tổ chức xây dựng nhà cho đồng bào tạo ra được cuộc sống ổn định và thay đổi hẳn nếp sống, thói quen, đặc biệt là hủ tục được loại bỏ ra khỏi những bản làng", ông Nguyên nhấn mạnh.

7ba2d2bec2fc70a229ed5.jpg
Các đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an; Lãnh đạo tỉnh, huyện trao tặng nhà tình nghĩa, quà cho 2 hộ gia đình tại bản Huổi Hán và bản Mấn 2, xã Nậm Xe. Ảnh: Trang thông tin điện tử huyện Phong Thổ, Lai Châu.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên cũng cho biết, đối với lực lượng công an, tính đến thời điểm hiện nay, đã hoàn thành 29.100 căn nhà để tặng các hộ dân, đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc. Số kinh phí đến từ các nhà hảo tâm, tập đoàn tài chính, tập đoàn kinh tế cùng với cán bộ chiến sĩ toàn lực lượng đã đóng góp ngày lương.

Từ việc tổ chức làm nhà, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, tất cả các bản làng vùng biên giới, sát biên giới, tình hình an ninh trật tự ổn định nhanh chóng.

Đặc biệt các hộ dân và đồng bào tiếp cận được nếp sống mới, được các đồng chí công an xã, bộ đội biên phòng, cán bộ trong hệ thống chính trị ở xã tuyên truyền, vận động, tổ chức đào tạo, hướng dẫn cách lao động sản xuất mới và có cuộc sống sớm ổn định, nghe theo chủ trương, chính sách, đặc biệt chăm lo, dạy dỗ con cái đến trường.

"Đây là thành quả rất lớn không thể nào đong đếm được. Cho đến thời điểm hiện nay, công tác làm nhà, hoàn thành các căn nhà tặng cho các hộ dân đồng bào ở các vùng Tây Bắc, Tây Nghệ An, Tây Nam Bộ,… chúng tôi vẫn đang làm", ông Nguyên nhấn mạnh.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên chia sẻ thêm, tại Sơn La, Lai Châu, Nghệ An… những miền đất mà bước chân của lực lượng Công an nhân dân đi qua, trao tặng, để lại cho đồng bào, các hộ dân những ngôi nhà tuy không lớn nhưng có lẽ là đủ 3 cứng "mái cứng, tường cứng, nền cứng".

"Có lẽ 3 cứng đấy cũng là tấm lòng cách mạng cứng rắn, một lòng đi theo Đảng, cứng rắn xây dựng một xã hội Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng, bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình một cách vững chãi và và kiên cường", ông Nguyên nhấn mạnh.

Xem thêm

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

(CLO) Không chỉ dừng lại ở việc xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh sau giải phóng mặt bằng, phường Khương Đình đang triển khai một cách tiếp cận toàn diện hơn: chỉnh trang không gian đô thị, hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý xây dựng và xây dựng diện mạo kiến trúc đồng bộ cho tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn Nguyễn Trãi – Đầm Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cỡ chữ bài viết: