Điều chỉnh kích thước chữ

Ca bệnh Corona thứ 15: Bệnh nhân 3 tháng tuổi, lây nhiễm từ bà ngoại

(CLO) Theo thông tin từ Bộ Y tế, vừa có một bệnh nhân 3 tháng tuổi, sinh sống tại Vĩnh Phúc và lây nhiễm từ bà ngoại.

Báo nói Công luận
Bệnh nhân 3 tháng tuổi là ca thứ 15 dương tính với corona tại Việt Nam. Ảnh minh họa.

Bệnh nhân 3 tháng tuổi là ca thứ 15 dương tính với corona tại Việt Nam. Ảnh minh họa.

Bệnh nhân N.G.L là cháu ngoại của bệnh nhân P.T.B (bệnh nhân có liên quan đến bệnh nhân N.T.D - là 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và được ra viện vào chiều 10/2).

Ngày 28/1/2020, bệnh nhân N.G.L được mẹ đưa đến nhà bà ngoại P.T.B chơi và hai mẹ con ở cùng nhà bà ngoại trong 4 ngày tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 15 người mắc nCoV, trong đó riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 10 trường hợp. Hiện Việt Nam cũng đã chữa khỏi và cho xuất viện 6 trường hợp.

Sau khi xác định bệnh nhân P.T.B là bà ngoại của cháu bé bị mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần với bệnh nhân, trong đó có cháu N.G.L và mẹ cháu.

Trong quá trình theo dõi người tiếp xúc gần hằng ngày theo quy định, y tế cơ sở phát hiện ngày 6/2/2020, cháu N.G.L có biểu hiện ho và chảy nước mũi, không rõ sốt. Ngay sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xét nghiệm.

Hiện tại, bệnh nhân N.G.L và mẹ đang được cách ly cùng nhau (vì bệnh nhân còn nhỏ) tại Phòng khám Đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và đang trong tình trạng ổn định. Mẹ bệnh nhân hiện vẫn khỏe mạnh, đang được theo dõi chặt chẽ, được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến sáng 11/2, trên thế giới có tổng số 42.729 trường hợp mắc nCoV, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 42.268 trường hợp.

Đến nay, tổng số trường hợp tử vong là 1.018 người, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 1.016 người, Philippines 1 trường hợp, Hong Kong (Trung Quốc) 1 trường hợp.

Có 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài Trung Quốc đại lục) ghi nhận trường hợp mắc bệnh.

Thanh Lâm