Ca sởi từ các tỉnh lân cận đến điều trị tại TP HCM tăng nhanh

(CLO)Có đến 255 trẻ mắc sởi đến điều trị tại 4 bệnh viện tuyến cuối của TP HCM trong tuần qua, tăng 43% so với trung bình 4 tuần trước.

Ngày 30/10, Sở Y tế TP HCM cho biết, trong khi số bệnh nhân mắc sởi tại TP HCM bắt đầu giảm thì số ca mắc từ các tỉnh xung quanh đến khám và điều trị tại các bệnh viện của TP HCM tiếp tục tăng mạnh trong 2 tuần qua.

ca soi tu cac tinh lan can den dieu tri tai tp hcm tang nhanh hinh 1

Ca sởi từ các tỉnh lân cận điều trị tại TP HCM tăng nhanh

Bài liên quan

TP HCM tập trung bảo vệ trẻ thuộc nhóm nguy cơ cao đối với bệnh sởi

TP. HCM: 74% ca bệnh sởi là trẻ dưới 5 tuổi

Số ca nghi bệnh sởi tăng gấp đôi tại TP HCM

Mức độ lây lan của bệnh sởi dữ dội hơn COVID-19

Cụ thể, tuần qua, số ca bệnh từ các tỉnh khác điều trị tại 4 bệnh viện trên địa bàn TP HCM là 255 ca, tăng 43% so với trung bình 4 tuần trước, trong đó có 209 ca điều trị nội trú.

Từ đầu năm đến nay, các bệnh viện tại TP HCM đã điều trị cho tổng cộng 3139 trường hợp sởi, trong đó 58% các trường hợp đến từ các tỉnh, cụ thể là số ca sởi tích lũy từ các tỉnh khác là 1.834 ca, bao gồm 1.607 ca nội trú (chiếm 61%) và 227 ca ngoại trú (chiếm 45%), đã 1 trường hợp tử vong.

Sở Y tế TP HCM cho biết, tuần qua, số ca mắc bệnh tại TP HCM là 112 ca, giảm 6% so với trung bình 4 tuần trước; trong đó, 82 ca điều trị nội trú (giảm 6,8%) và 30 ca điều trị ngoại trú (giảm 3,2%). Tính lũy tiến từ đầu năm, số ca sởi trên địa bàn thành phố là 1.305 ca, gồm 1.033 ca nội trú và 272 ca ngoại trú, trong đó có 3 trường hợp tử vong.

Thời gian qua, chiến dịch tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi cho trẻ từ 1 - 10 tuổi đã góp phần làm giảm đáng kể số ca mắc bệnh trong độ tuổi này. Tuy nhiên, hệ thống giám sát ghi nhận số ca bệnh mới đang tăng ở nhóm tuổi dưới 9 tháng tuổi, đặc biệt là nhóm từ 6 - 9 tháng tuổi.

Xem thêm

Bộ Y tế cập nhật 'Hướng dẫn quốc gia' về sức khỏe sinh sản, hướng tới giảm tai biến sản khoa

Bộ Y tế cập nhật 'Hướng dẫn quốc gia' về sức khỏe sinh sản, hướng tới giảm tai biến sản khoa

(CLO) Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực trong cải thiện sức khỏe bà mẹ, thông qua việc mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, góp phần giảm tỷ lệ tử vong mẹ. Tuy nhiên, yêu cầu chuẩn hóa hoạt động chuyên môn trong cung cấp dịch vụ vẫn là yếu tố then chốt nhằm hạn chế sai sót và nâng cao hiệu quả điều trị.
Bác sĩ lên tiếng cảnh báo khẩn trước nhiều ca bệnh hoại tử lan rộng vì xử lý sai vết thương

Bác sĩ lên tiếng cảnh báo khẩn trước nhiều ca bệnh hoại tử lan rộng vì xử lý sai vết thương

(CLO) Thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều ca viêm mô bào hoại tử chi trong tình trạng nguy kịch. Đáng lo ngại, phần lớn trường hợp khởi phát từ những tổn thương rất nhỏ nhưng bị xử lý sai cách tại nhà, dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa cơ quan, đe dọa tính mạng.
Cỡ chữ bài viết: