Cá tính Jim Acosta

(NB&CL) Với liên tiếp những cuộc “khẩu chiến”“danh bất hư truyền” với đương kim chủ nhân Nhà Trắng, Jim Acosta- ký giả của kênh CNN- đã là một trong những tên tuổi được nhắc nhiều nhất trong làng truyền thông thế giới 2018.

1.“Hãy giữ yên lặng. Tôi sẽ không cho anh hỏi. Tôi không cho anh hỏi câu nào cả. Các anh là hãng tin giả” (I’m not going to give you a question. You’re fake news). Người khiến ngài Donald Trump lên cơn thịnh nộ ngay trong cuộc họp báo đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông diễn ra ngày 11/1/2017 tại Nhà Trắng, không ai khác là Jim Acosta. Trước đó, một trong những chủ đề được quan tâm nhất buổi họp báo là việc tình báo Mỹ công bố Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016 và đang nắm trong tay các thông tin có thể gây bất lợi cho Trump. Đáp lại thông tin này, Trump chỉ trích việc các cơ quan tình báo tiết lộ thông tin tình báo ra là bên ngoài là “không thể chấp nhận”, trong khi các hãng truyền thông- ông Trump chỉ đích danh là CNN và Buzzfeed- là đồ “rác rưởi” và sản xuất “tin tức giả”. Trước cáo buộc nặng lời và đụng chạm này của ngài Tổng thống, Jim Acosta đã không ngần ngại  đặt thẳng vấn đề với ông Trump: “Vì ông tấn công tổ chức của chúng tôi, tôi có thể hỏi ông một câu không?” (Since you’re attacking our news organization, can you give us a question?). Và đáp lại lời ký giả đài CNN chính là câu đáp trả đầy vẻ giận dữ ấy của ông Donald Trump.

2. “Ra ngoài” - người mà Tổng thống Mỹ chỉ thẳng mặt và buông ra câu quát như hét, đầy giận dữ ấy, cũng chính là Jim Acosta. Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 16/1/2018, Jim Acosta có tới 3 lần hét lớn “Ngài Tổng thống” để buộc ông Trump phải chú ý đến câu hỏi của mình: “Có phải ngài đã nói rằng ngài muốn thêm nhiều người Na Uy nhập cư vào Mỹ hay không? Có phải ngài đã nói rằng ngài muốn tiếp nhận thêm nhiều người đến từ Na Uy không? Đó có phải là sự thật không, Tổng thống?”. “Tôi muốn người (nhập cư) đến từ khắp mọi nơi” - ông Trump trả lời. “Có phải ngài chỉ muốn người da trắng? Hay cả những người đến từ những nơi khác trên thế giới như người da màu?”, Acosta  tiếp tục cố gặng hỏi bất chấp vị Tổng thống đang cố gắng khép lại cuộc họp báo.  Tuy nhiên, đáp lại câu hỏi của Jim Acosta không phải là câu trả lời mà câu nói như quát cùng cái chỉ tay giận dữ thẳng mặt Jim Acos đuổi ra ngoài.

3. “Haven’t you spread a lof fake news yourself” – “Không phải là ông cũng từng nhiều lần tung tin giả sao, thưa Tổng thống?”. Người đặt câu hỏi khiến nhiều người có mặt tại Phòng Bầu dục trong buổi họp báo ngày 14/8/2018 phải ngỡ ngàng không ai khác, cũng chính là Jim Acosta. Trước đó, Jim Acosta đã khuấy động bầu không khí của cuộc họp báo thường kỳ tại Nhà Trắng bằng hàng loạt những câu hỏi chất vấn ông Donald Trump. Khi đương kim Tổng thống Mỹ đang kết luận ngắn gọn về chính sách thương mại với Trung Quốc, Jim Acosta truy vấn ông bằng được về phát ngôn chung chung mà ông đưa ra về vụ bạo loạn gây chết người ở bang Virginia, rằng tại sao ông Trump không chỉ trích những nhóm chủ nghĩa dân tộc da trắng, nhóm KKK hay các nhóm ủng hộ phát xít và cực đoan vào cuối tuần trước và điều gì đã khiến ông phải chờ đợi tới 2 ngày mới đưa ra phát ngôn.

Jim Acosta

Jim Acosta

Ông Trump khẳng định đã chỉ trích những nhóm này. Tuy nhiên, không bằng lòng với câu trả lời “rất chung chung” của ông Trump, Jim Acosta tiếp tục hỏi xoáy vào vụ bạo lực ở bang Virginia, rằng vì sao không có một buổi họp báo về vấn đề này như ông Trump đã tuyên bố tuần trước, đồng thời ngỏ ý muốn tiếp tục đưa ra câu hỏi. Đến lúc này, dường như không chịu đựng nổi nữa, ông Trump chỉ tay vào mặt Acosta và tuyên bố: “Tôi chỉ thích tin thật, không phải tin giả. Các ông (ám chỉ hãng tin CNN Jim Acosta đang đầu quân- PV) là hãng tin giả” (I like real news, not fake news. You’re fake news).

4.“CNN nên xấu hổ vì có một nhân viên như anh. Anh không nên làm việc cho CNN. Anh quá thô lỗ. Khi anh đưa tin giả như CNN vẫn làm thì anh chính là kẻ thù của người dân”. Người khiến người đứng đầu nước Mỹ bực bội hét lên một tràng dài trong cuộc họp báo kéo dài 90 phút ngày 7/11/2018, một lần nữa, lại là Jim Acosta. Chỉ bởi những chất vấn của ký giả CNN về  câu chuyện di cư mà giữa phóng viên danh tiếng này và vị Tổng thống đã nổ ra cuộc tranh luận nảy lửa. Mọi sự đã lên đến đỉnh điểm khi Jim Acosta chẳng e ngại hỏi thẳng ông Trump rằng liệu Tổng thống có nói quá khi gọi đoàn người di cư từ Trung Mỹ tìm cách nhập cảnh vào Mỹ là một “cuộc xâm lược” hay không, ông Trump đã “lên cơn điên” mà rằng: “Thật lòng, tôi nghĩ rằng bạn nên để tôi điều hành đất nước còn bạn điều hành CNN”. Cuộc tranh cãi đã khiến sau đó Jim Acosta bị đình chỉ thẻ ra vào Nhà Trắng.

5. Jim Acosta là phóng viên chuyên trách tại Nhà Trắng của Đài CNN từ tháng 8/2013. Trước khi về CNN, Acosta là ký giả kỳ cựu của Đài CBS News. Từ đó đến nay, Jim Acosta là một gương mặt nổi bật của đài CNN, cũng là người được xem là sở hữu cá tính mạnh, cực kỳ bướng bỉnh và không e dè trước bất cứ đối tượng nào, vấn đề gì và đặc biệt thích đối đầu với các quan chức hàng đầu Nhà Trắng. Chuyện ông công khai chỉ trích chính quyền, chỉ trích Tổng thống cũng không còn lạ lẫm. Trước đó, ông nhiều lần phàn nàn về việc Nhà Trắng không cho phép sử dụng máy ảnh trong các cuộc họp báo. Thế nên, chuyện Jim Acosta dám đối đầu, dám tranh cãi tay đôi với Tổng thống, với những người hiểu rõ cá tính của Jim Acosta, là không mấy khó hiểu. Thậm chí, sau hàng loạt những cuộc đối đầu, khẩu chiến, cuộc nào cũng nảy lửa, cũng gay gắt, thậm chí như cuộc tháng 11/2018 khiến Jim Acosta bị “treo giò” tác nghiệp tại Nhà Trắng tới gần 3 tháng, nhưng mọi sự dường như vẫn chẳng mấy xi-nhê với ký giả này.

Nhân viên Nhà Trắng cố lấy lại micro trong khi phóng viên Jim Acosta tiếp tục nói.

Nhân viên Nhà Trắng cố lấy lại micro trong khi phóng viên Jim Acosta tiếp tục nói.

Bằng chứng hết là trong hầu hết các cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Jim Acosta vẫn là một trong số rất ít phóng viên dám đặt những câu hỏi trực diện nhất, gay gắt nhất lên Tổng thống, thậm chí truy vấn Tổng thống đến tận cùng vấn đề, bất chấp sự khó chịu ra mặt của  người đứng đầu nước Mỹ cũng như sự ngăn cản của ê kíp thư lý báo chí Nhà Trắng. Bằng chứng của sự gan lì và… cứng đầu này là câu chuyện Jim Acosta cương quyết không chịu dừng lại mà tiếp tục giành quyền phóng vấn Tổng thống, thậm chí gạt tay một nữ thực tập sinh ở Nhà Trắng lúc cô này cố gắng lấy lại chiếc micro phóng viên này đang cầm trên tay. Một chi tiết nữa cho thấy cá tính không nhân nhượng, không e ngại, không sợ hãi của Jim Acosta là việc lần nào cũng như lần nào, sau mỗi lần khẩu chiến, Jim Acosta lại lên sóng truyền hình hoặc mạng xã hội chỉ trích ông Trump đã cản trở cánh báo chí đặt câu hỏi, tố cáo đội ngũ thư ký báo chí của ông ông Trump có thành kiến với truyền thông… Thậm chí, sau cuộc họp báo ồn ĩ ngày 7/11, Jim Acosta còn cùng hãng CNN đã đệ đơn kiện chính quyền Donald Trump vì cấm ông tác nghiệp tại Nhà Trắng.

Phóng viên giỏi nghề có thể không hiếm, nhưng ký giả vừa giỏi nghề vừa sở hữu cá tính và bản lĩnh mạnh mẽ, không e ngại, không nhân nhượng… như Jim Acosta thì có lẽ không nhiều. Và chính sự riêng biệt và hiếm có ấy đã đưa Jim Acosta vào danh sách những cái tên đáng nhớ nhất của làng truyền thông Mỹ những năm gần đây.

 Hà Anh

Xem thêm

Báo chí kết nối nghị trường với Nhân dân, lan tỏa giá trị của thể chế và kiến tạo niềm tin xã hội

Báo chí kết nối nghị trường với Nhân dân, lan tỏa giá trị của thể chế và kiến tạo niềm tin xã hội

(CLO) Từ vai trò cầu nối giữa Quốc hội với cử tri đến yêu cầu kiến tạo nhận thức, đồng thuận và niềm tin xã hội, nhiều thông điệp về sứ mệnh của báo chí trong giai đoạn phát triển mới đã được chia sẻ tại Diễn đàn "Báo chí và Nghị trường: Dòng chảy kiến tạo trong kỷ nguyên mới" diễn ra ngày 27/6 tại Nhà Quốc hội.

AI đang làm thay đổi công việc của các nhà báo tự do như thế nào?

AI đang làm thay đổi công việc của các nhà báo tự do như thế nào?

(NB&CL) Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) đang giúp các nhà báo tự do viết nhanh hơn, xử lý thông tin hiệu quả hơn và thích nghi với áp lực tin tức liên tục. Nhưng chính công nghệ này cũng khiến nhuận bút bị kéo xuống, niềm tin giữa biên tập viên và cộng tác viên rạn nứt, đồng thời đặt ra câu hỏi lớn: Khi AI có thể tạo ra nội dung chỉ trong vài giây, vị trí của các nhà báo tự do sẽ ở đâu?

Giao thoa Báo với Văn mãi trường tồn và phát triển

Giao thoa Báo với Văn mãi trường tồn và phát triển

(CLO) Làm báo và viết văn - hai phạm trù tưởng chừng riêng biệt nhưng luôn hòa quyện, bổ trợ cho nhau trong hành trình phản ánh hiện thực và tôn vinh cái đẹp, cái mới, cái hay. Điều đó khẳng định mối giao thoa bền chặt giữa báo chí và văn học sẽ mãi trường tồn cùng thời đại.

Bài học từ RTL News

Bài học từ RTL News

(NB&CL) Trong nhiều năm, các tòa soạn báo chí trên thế giới phải đối mặt với bài toán khó: Lượng thông tin cần xử lý ngày càng lớn trong khi doanh thu truyền thống liên tục suy giảm. Áp lực cắt giảm chi phí khiến nhiều cơ quan báo chí buộc phải tinh gọn bộ máy nhưng vẫn phải duy trì tốc độ cập nhật tin tức liên tục.

Tổng Biên tập Nguyễn Bá Kiên: Báo chí cần tạo giá trị cho cộng đồng, thay vì chỉ chạy đua lượt truy cập

Tổng Biên tập Nguyễn Bá Kiên: Báo chí cần tạo giá trị cho cộng đồng, thay vì chỉ chạy đua lượt truy cập

(CLO) Độc giả ngày nay không chỉ cần thông tin nhanh mà còn mong muốn được tiếp cận những câu chuyện tích cực, tử tế và có ích cho xã hội. Bởi vậy, các cơ quan báo chí cần đo lường hiệu quả nội dung dựa trên mục tiêu phục vụ cộng đồng và giá trị mang lại, thay vì chỉ nhìn vào lượng truy cập.

Viết về bộ máy, nhưng câu chuyện nằm ở sự phát triển

Viết về bộ máy, nhưng câu chuyện nằm ở sự phát triển

(NB&CL) Ngày 1/7/2025, 34 tỉnh, thành phố chính thức vận hành bộ máy mới và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Đằng sau sự kiện được xem là cuộc cải cách hành chính sâu rộng nhất trong nhiều thập kỷ là những câu hỏi lớn về tổ chức bộ máy, không gian phát triển và năng lực cạnh tranh quốc gia. Loạt bài “Sắp xếp giang sơn, kiến tạo động lực phát triển quốc gia” của Báo Nhân Dân lựa chọn tiếp cận những câu hỏi ấy từ cả chiều dài lịch sử, thực tiễn vận hành và tầm nhìn phát triển tương lai.

Khi mỗi tòa soạn trở thành... “siêu KOL”

Khi mỗi tòa soạn trở thành... “siêu KOL”

(NB&CL) Chỉ vài năm trước, nhiều tòa soạn vẫn còn xem TikTok là một “sân chơi phụ” dành cho video giải trí. Podcast bị coi là sản phẩm bên lề. Tin gửi qua email chỉ là công cụ kéo traffic. Nhà báo càng không được khuyến khích xây dựng thương hiệu cá nhân quá mạnh, bởi không ít tòa soạn lo ngại phóng viên sẽ nổi tiếng hơn chính tờ báo mình làm việc.

Hành trình 80 năm Công an nhân dân: Lý giải lịch sử bằng ngôn ngữ báo chí hiện đại

Hành trình 80 năm Công an nhân dân: Lý giải lịch sử bằng ngôn ngữ báo chí hiện đại

(NB&CL) Một cú vuốt màn hình - một đoạn video hiện ra - bức ảnh tư liệu của lực lượng Công an nhân dân xuất hiện giữa nền đồ họa chuyển động. Lại vuốt tiếp. Một cuộc đối thoại giữa các tướng lĩnh, chuyên gia và những người trong cuộc bắt đầu. Rồi những lớp dữ liệu, hình ảnh, trích dẫn, tư liệu lịch sử lần lượt nối tiếp nhau trên cùng một hành trình.

Báo chí thời AI: Sự độc đáo trở thành “vũ khí sinh tồn”

Báo chí thời AI: Sự độc đáo trở thành “vũ khí sinh tồn”

(NB&CL) Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, các chatbot đã có thể tạo ra một bài báo hoàn chỉnh từ hàng chục nguồn dữ liệu khác nhau. Điều đó khiến ngành báo chí toàn cầu đối diện câu hỏi: Nếu AI có thể làm phần “thông tin cơ bản”, các tòa soạn sẽ cạnh tranh bằng điều gì?

Cạm bẫy từ các hợp đồng kỳ nghỉ: Vén màn những 'giấc mơ nghỉ dưỡng'

Cạm bẫy từ các hợp đồng kỳ nghỉ: Vén màn những 'giấc mơ nghỉ dưỡng'

(CLO) Những ngày qua, "Bẫy 2 - Cạm bẫy từ các hợp đồng kỳ nghỉ" trở thành tâm điểm chú ý trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội. Bộ phim tài liệu điều tra của Đài Truyền hình Việt Nam không chỉ phản ánh những tranh chấp kéo dài liên quan đến mô hình sở hữu kỳ nghỉ, mà còn bóc tách cách nhiều khách hàng từng bị cuốn vào một "giấc mơ nghỉ dưỡng" được thiết kế rất bài bản.

Cỡ chữ bài viết: