Điều chỉnh kích thước chữ

Cá tính Jim Acosta

(NB&CL) Với liên tiếp những cuộc “khẩu chiến”“danh bất hư truyền” với đương kim chủ nhân Nhà Trắng, Jim Acosta- ký giả của kênh CNN- đã là một trong những tên tuổi được nhắc nhiều nhất trong làng truyền thông thế giới 2018.

Audio

1. “Hãy giữ yên lặng. Tôi sẽ không cho anh hỏi. Tôi không cho anh hỏi câu nào cả. Các anh là hãng tin giả” (I’m not going to give you a question. You’re fake news). Người khiến ngài Donald Trump lên cơn thịnh nộ ngay trong cuộc họp báo đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông diễn ra ngày 11/1/2017 tại Nhà Trắng, không ai khác là Jim Acosta. Trước đó, một trong những chủ đề được quan tâm nhất buổi họp báo là việc tình báo Mỹ công bố Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016 và đang nắm trong tay các thông tin có thể gây bất lợi cho Trump. Đáp lại thông tin này, Trump chỉ trích việc các cơ quan tình báo tiết lộ thông tin tình báo ra là bên ngoài là “không thể chấp nhận”, trong khi các hãng truyền thông- ông Trump chỉ đích danh là CNN và Buzzfeed- là đồ “rác rưởi” và sản xuất “tin tức giả”. Trước cáo buộc nặng lời và đụng chạm này của ngài Tổng thống, Jim Acosta đã không ngần ngại  đặt thẳng vấn đề với ông Trump: “Vì ông tấn công tổ chức của chúng tôi, tôi có thể hỏi ông một câu không?” (Since you’re attacking our news organization, can you give us a question?). Và đáp lại lời ký giả đài CNN chính là câu đáp trả đầy vẻ giận dữ ấy của ông Donald Trump.

2. “Ra ngoài” - người mà Tổng thống Mỹ chỉ thẳng mặt và buông ra câu quát như hét, đầy giận dữ ấy, cũng chính là Jim Acosta. Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 16/1/2018, Jim Acosta có tới 3 lần hét lớn “Ngài Tổng thống” để buộc ông Trump phải chú ý đến câu hỏi của mình: “Có phải ngài đã nói rằng ngài muốn thêm nhiều người Na Uy nhập cư vào Mỹ hay không? Có phải ngài đã nói rằng ngài muốn tiếp nhận thêm nhiều người đến từ Na Uy không? Đó có phải là sự thật không, Tổng thống?”. “Tôi muốn người (nhập cư) đến từ khắp mọi nơi” - ông Trump trả lời. “Có phải ngài chỉ muốn người da trắng? Hay cả những người đến từ những nơi khác trên thế giới như người da màu?”, Acosta  tiếp tục cố gặng hỏi bất chấp vị Tổng thống đang cố gắng khép lại cuộc họp báo.  Tuy nhiên, đáp lại câu hỏi của Jim Acosta không phải là câu trả lời mà câu nói như quát cùng cái chỉ tay giận dữ thẳng mặt Jim Acos đuổi ra ngoài.

3. “Haven’t you spread a lof fake news yourself” – “Không phải là ông cũng từng nhiều lần tung tin giả sao, thưa Tổng thống?”. Người đặt câu hỏi khiến nhiều người có mặt tại Phòng Bầu dục trong buổi họp báo ngày 14/8/2018 phải ngỡ ngàng không ai khác, cũng chính là Jim Acosta. Trước đó, Jim Acosta đã khuấy động bầu không khí của cuộc họp báo thường kỳ tại Nhà Trắng bằng hàng loạt những câu hỏi chất vấn ông Donald Trump. Khi đương kim Tổng thống Mỹ đang kết luận ngắn gọn về chính sách thương mại với Trung Quốc, Jim Acosta truy vấn ông bằng được về phát ngôn chung chung mà ông đưa ra về vụ bạo loạn gây chết người ở bang Virginia, rằng tại sao ông Trump không chỉ trích những nhóm chủ nghĩa dân tộc da trắng, nhóm KKK hay các nhóm ủng hộ phát xít và cực đoan vào cuối tuần trước và điều gì đã khiến ông phải chờ đợi tới 2 ngày mới đưa ra phát ngôn.

Jim Acosta

Jim Acosta

Ông Trump khẳng định đã chỉ trích những nhóm này. Tuy nhiên, không bằng lòng với câu trả lời “rất chung chung” của ông Trump, Jim Acosta tiếp tục hỏi xoáy vào vụ bạo lực ở bang Virginia, rằng vì sao không có một buổi họp báo về vấn đề này như ông Trump đã tuyên bố tuần trước, đồng thời ngỏ ý muốn tiếp tục đưa ra câu hỏi. Đến lúc này, dường như không chịu đựng nổi nữa, ông Trump chỉ tay vào mặt Acosta và tuyên bố: “Tôi chỉ thích tin thật, không phải tin giả. Các ông (ám chỉ hãng tin CNN Jim Acosta đang đầu quân- PV) là hãng tin giả” (I like real news, not fake news. You’re fake news).

4. “CNN nên xấu hổ vì có một nhân viên như anh. Anh không nên làm việc cho CNN. Anh quá thô lỗ. Khi anh đưa tin giả như CNN vẫn làm thì anh chính là kẻ thù của người dân”. Người khiến người đứng đầu nước Mỹ bực bội hét lên một tràng dài trong cuộc họp báo kéo dài 90 phút ngày 7/11/2018, một lần nữa, lại là Jim Acosta. Chỉ bởi những chất vấn của ký giả CNN về  câu chuyện di cư mà giữa phóng viên danh tiếng này và vị Tổng thống đã nổ ra cuộc tranh luận nảy lửa. Mọi sự đã lên đến đỉnh điểm khi Jim Acosta chẳng e ngại hỏi thẳng ông Trump rằng liệu Tổng thống có nói quá khi gọi đoàn người di cư từ Trung Mỹ tìm cách nhập cảnh vào Mỹ là một “cuộc xâm lược” hay không, ông Trump đã “lên cơn điên” mà rằng: “Thật lòng, tôi nghĩ rằng bạn nên để tôi điều hành đất nước còn bạn điều hành CNN”. Cuộc tranh cãi đã khiến sau đó Jim Acosta bị đình chỉ thẻ ra vào Nhà Trắng.

5. Jim Acosta là phóng viên chuyên trách tại Nhà Trắng của Đài CNN từ tháng 8/2013. Trước khi về CNN, Acosta là ký giả kỳ cựu của Đài CBS News. Từ đó đến nay, Jim Acosta là một gương mặt nổi bật của đài CNN, cũng là người được xem là sở hữu cá tính mạnh, cực kỳ bướng bỉnh và không e dè trước bất cứ đối tượng nào, vấn đề gì và đặc biệt thích đối đầu với các quan chức hàng đầu Nhà Trắng. Chuyện ông công khai chỉ trích chính quyền, chỉ trích Tổng thống cũng không còn lạ lẫm. Trước đó, ông nhiều lần phàn nàn về việc Nhà Trắng không cho phép sử dụng máy ảnh trong các cuộc họp báo. Thế nên, chuyện Jim Acosta dám đối đầu, dám tranh cãi tay đôi với Tổng thống, với những người hiểu rõ cá tính của Jim Acosta, là không mấy khó hiểu. Thậm chí, sau hàng loạt những cuộc đối đầu, khẩu chiến, cuộc nào cũng nảy lửa, cũng gay gắt, thậm chí như cuộc tháng 11/2018 khiến Jim Acosta bị “treo giò” tác nghiệp tại Nhà Trắng tới gần 3 tháng, nhưng mọi sự dường như vẫn chẳng mấy xi-nhê với ký giả này.

Nhân viên Nhà Trắng cố lấy lại micro trong khi phóng viên Jim Acosta tiếp tục nói.

Nhân viên Nhà Trắng cố lấy lại micro trong khi phóng viên Jim Acosta tiếp tục nói.

Bằng chứng hết là trong hầu hết các cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Jim Acosta vẫn là một trong số rất ít phóng viên dám đặt những câu hỏi trực diện nhất, gay gắt nhất lên Tổng thống, thậm chí truy vấn Tổng thống đến tận cùng vấn đề, bất chấp sự khó chịu ra mặt của  người đứng đầu nước Mỹ cũng như sự ngăn cản của ê kíp thư lý báo chí Nhà Trắng. Bằng chứng của sự gan lì và… cứng đầu này là câu chuyện Jim Acosta cương quyết không chịu dừng lại mà tiếp tục giành quyền phóng vấn Tổng thống, thậm chí gạt tay một nữ thực tập sinh ở Nhà Trắng lúc cô này cố gắng lấy lại chiếc micro phóng viên này đang cầm trên tay. Một chi tiết nữa cho thấy cá tính không nhân nhượng, không e ngại, không sợ hãi của Jim Acosta là việc lần nào cũng như lần nào, sau mỗi lần khẩu chiến, Jim Acosta lại lên sóng truyền hình hoặc mạng xã hội chỉ trích ông Trump đã cản trở cánh báo chí đặt câu hỏi, tố cáo đội ngũ thư ký báo chí của ông ông Trump có thành kiến với truyền thông… Thậm chí, sau cuộc họp báo ồn ĩ ngày 7/11, Jim Acosta còn cùng hãng CNN đã đệ đơn kiện chính quyền Donald Trump vì cấm ông tác nghiệp tại Nhà Trắng.

Phóng viên giỏi nghề có thể không hiếm, nhưng ký giả vừa giỏi nghề vừa sở hữu cá tính và bản lĩnh mạnh mẽ, không e ngại, không nhân nhượng… như Jim Acosta thì có lẽ không nhiều. Và chính sự riêng biệt và hiếm có ấy đã đưa Jim Acosta vào danh sách những cái tên đáng nhớ nhất của làng truyền thông Mỹ những năm gần đây.

 Hà Anh