Các địa phương phải tích cực "đeo bám" văn bản trả lời từ các cơ quan Trung ương

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị các địa phương khi có khó khăn, vướng mắc thì trao đổi cụ thể với bộ, ngành liên quan và phải tích cực "đeo bám" văn bản trả lời từ các cơ quan Trung ương.

Ngày 1/3, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất khẩu tại các địa phương này.

cac dia phuong phai tich cuc deo bam van ban tra loi tu cac co quan trung uong hinh 1

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương.

Tại cuộc họp, các địa phương đã báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất khẩu năm 2023 và 2 tháng đầu năm năm 2024; nêu những vướng mắc về thể chế cần được tháo gỡ.

Cụ thể, tỉnh Quảng Ninh phản ánh hiện mặt hàng máy photocopy nhập khẩu, mặt nạ lọc khí độc đang chịu sự quản lý của nhiều bộ, đề nghị mỗi mặt hàng chỉ làm thủ tục cấp phép xuất/nhập khẩu với một cơ quan đầu mối để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm ban hành hướng dẫn xác định định mức số lượng người làm việc trong cơ sở giáo dục, đơn vị sự nghiệp công lập làm căn cứ để Trường Đại học Hạ Long xây dựng Đề án tự chủ trình UBND tỉnh phê duyệt.

TP. Hải Phòng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm trình Chính phủ quyết định ranh giới quản lý hành chính trên biển giữa Hải Phòng và Quảng Ninh; Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư các khu công nghiệp và dự án 4 bến cảng thuộc Cảng cữa ngõ quốc tế Lạch Huyện.

Tỉnh Hải Dương kiến nghị các bộ, ngành tham mưu cho Chính phủ ban hành quy định về trình tự, thủ tục chấm dứt hoạt động dự án đối với trường hợp dự án không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép điều chỉnh tiến độ.

Hải Dương cũng đề nghị cần có hướng dẫn để giải quyết một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến căn cứ và phương pháp tính các chi phí trong tổng mức đầu tư dự án mua sắm thiết bị y tế, các bước để cơ quan có thẩm quyền quyết định phương án thiết kế của dự án mua sắm thiết bị.

Đại diện lãnh đạo các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Giao thông vận tải phản hồi bước đầu về những kiến nghị của các địa phương; cập nhật tiến độ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của bộ, ngành mình theo thẩm quyền; đồng thời cập nhật các quy định mới của Trung ương.

cac dia phuong phai tich cuc deo bam van ban tra loi tu cac co quan trung uong hinh 2

Đây là cuộc họp thứ 3 của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang với Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương về nội dung trên sau khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập 26 đoàn công tác do các thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nêu rõ: Đối với 3 địa phương, trên cơ sở 2 cuộc họp trước đó, khoảng một nửa các vấn đề đã được các bộ, ngành tập trung tháo gỡ. Những vấn đề còn lại sẽ tiếp tục được xử lý trong thời gian tới trong các luật, nghị định, thông tư mới được ban hành.

Để cơ chế làm việc này phát huy hiệu quả hơn nữa, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương khi có khó khăn, vướng mắc thì trao đổi cụ thể với bộ, ngành liên quan và phải tích cực "đeo bám" văn bản trả lời từ các cơ quan Trung ương.

"Quan trọng hơn, tôi muốn các đồng chí địa phương hiến kế cho các cơ quan Trung ương hướng xử lý thế nào, bởi chính các đồng chí mới biết thế nào là đúng", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

"Bên cạnh trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Quảng Ninh có thể hiến kế cho Bộ về việc điều chỉnh diện tích vùng đệm di sản Vịnh Hạ Long như thế nào cho có lý, hài hòa nhất các mục tiêu", Phó Thủ tướng nêu ví dụ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phải bám sát công tác xây dựng thể chế của Trung ương, tránh tình trạng các văn bản của Trung ương ban hành rồi nhưng các đồng chí ở địa phương không nắm, không cập nhật kịp thời hay có những việc được xử lý rồi nhưng địa phương vẫn thắc mắc, vẫn hỏi.

Đánh giá cao nỗ lực của Bộ TN&MT và Bộ Xây dựng đang nỗ lực hoàn thiện xây dựng các Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai và Luật Nhà ở sửa đổi để sớm đưa hai luật này vào cuộc sống, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương nghiên cứu kỹ, góp ý vào dự thảo các Nghị định (riêng Luật Đất đai có 9 Nghị định cần được ban hành) bởi đây là cơ hội 10 năm có một để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương.

Đối với các bộ, ngành, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục "trả nợ" các kiến nghị của địa phương tại 2 cuộc họp trước; ghi nhận đầy đủ các ý kiến tại cuộc họp hôm nay, trao đổi cụ thể với các địa phương trước khi trả lời theo thứ tự ưu tiên và càng cụ thể càng tốt.

Phó Thủ tướng quán triệt từ nay trở đi phải thống kê những khó khăn, vướng mắc nào đã được tháo gỡ từ phía các địa phương, chứ không chỉ thống kê bộ, ngành nào đã gửi văn bản trả lời địa phương, bởi cơ chế làm việc này ra đời là nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương và để tránh tình trạng bộ, ngành gửi văn bản trả lời địa phương thực hiện đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí… khiến các địa phương không biết làm thế nào.

Xem thêm

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Cỡ chữ bài viết: