Điều chỉnh kích thước chữ

Các Thứ trưởng Tài chính ASEAN+3 tìm cách ứng phó đại dịch Covid-19

(CLO) Các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc ASEAN+3 chia sẻ về các biện pháp chính sách ứng phó với tác động của đại dịch Covid-19, cập nhật tình hình và đánh giá triển vọng kinh tế vĩ mô của các nước trong khu vực.

Audio
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng chủ trì hội nghị tại đầu cầu Việt Nam. Ảnh: Thời báo Tài chính

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng chủ trì hội nghị tại đầu cầu Việt Nam. Ảnh: Thời báo Tài chính

Ngày 5/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (AFCDM+3).

Tại Hội nghị, các Thứ trưởng Tài chính, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN cùng với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã thảo luận về các sáng kiến hợp tác tài chính của khu vực như Đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM); phát triển thị trường trái phiếu Châu Á (ABMI); xem xét những sáng kiến mới về hợp tác tài chính trong ASEAN+3 và thông qua các chính sách và kế hoạch hoạt động trung hạn của AMRO.

Nhằm tăng cường ổn định kinh tế và tài chính khu vực, các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương đã xem xét tiến độ triển khai các sáng kiến mới trong khuôn khổ Định hướng chiến lược Tiến trình Hợp tác Tài chính ASEAN+3 như: Thúc đẩy sử dụng đồng nội tệ cho thanh toán thương mại và đầu tư cũng như kết nối thanh toán; phát triển sáng kiến toàn diện về tài chính cơ sở hạ tầng; thiết kế các công cụ hỗ trợ để giúp các thành viên giải quyết tốt hơn các vấn đề về cấu trúc kinh tế vĩ mô; hài hòa hóa các sáng kiến hợp tác về tài chính chống biến đổi khí hậu...

Bên cạnh Chương trình nghị sự được thảo luận theo thông lệ, tại Hội nghị lần này các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc đã có phiên thảo luận đặc biệt về “Chiến lược, triển khai thực hiện và không gian chính sách chống lại đại dịch Covid-19 " để chia sẻ về các biện pháp chính sách ứng phó với các tác động của đại dịch Covid-19, cập nhật tình hình và đánh giá triển vọng kinh tế vĩ mô của các nước trong khu vực.

Theo Bộ Tài chính, các kết quả Hội nghị sẽ được báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương dự kiến diễn ra tháng 9/2020 và cho ý kiến chỉ đạo các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác tài chính ASEAN+3 giai đoạn tiếp theo.

T.Toàn