Điều chỉnh kích thước chữ

Cấm dạy hè: Trường tư kiến nghị khẩn cấp lên Bộ Giáo dục & Đào tạo

(CLO) Trong kiến nghị khẩn, lãnh đạo các trường tư lo lắng về “rủi ro chính sách” trước thông báo của Bộ về việc sửa đổi Thông tư 13/2011/TT-BGDĐT.

Audio

Ngày 30/6 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo thông tin về công tác giáo dục và đào tạo 6 tháng đầu năm 2020.

Bộ thống nhất trong cả nước về thời gian khai giảng năm học 2020 - 2021 là ngày 5/9. Các cơ sở giáo dục không được tổ chức dạy học trước ngày khai giảng và sớm nhất ngày 1/9.

Với các trường tư thục, Bộ đã thông tin sẽ xem xét, sửa đổi Thông tư 13/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học loại hình tư thục cho phù hợp hơn.

Trước những thông tin trên, lãnh đạo các trường tư thục ở Hà Nội bày tỏ sự lo lắng vì thế họ đã viết đơn kiến nghị khẩn lên Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ.

Lãnh đạo nhiều trường tư thục mong muốn được tổ chức các hoạt động hè (ảnh TL).

Lãnh đạo nhiều trường tư thục mong muốn được tổ chức các hoạt động hè (ảnh TL).

Trong đơn kiến nghị khẩn, lãnh đạo các nhà trường cho rằng: Các trường tư thục hiện còn đang vật lộn đối phó với cơn khủng hoảng của đại dịch Covid-19, vừa mở cửa đón học sinh quay trở lại liền đối mặt với nỗi lo về “rủi ro chính sách” trước thông báo của Bộ về việc sửa đổi Thông tư 13/2011/TT-BGDĐT.

Mặc dù chưa biết Bộ sẽ sửa đổi như thế nào, nhưng với tinh thần “thống nhất thời gian khai giảng trên cả nước” và “các trường không được tổ chức dạy học trước ngày 1/9”, chúng tôi thực sự lo lắng, hoang mang.

Thông tư số 13/2011/TT-BGDĐT ngày 28/03/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Qui chế hoạt động của các trường phổ thông tư thục, Khoản 3, Điều 14 quy định:

“Trường phổ thông tư thục cấp trung học cơ sở, cấp trung học phổ thông được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần/ năm ngoài quy định đối với trường phổ thông công lập cùng cấp học nhưng không thu thêm học phí cho thời gian học bổ sung.”

Các trường tư tới đây có được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần/ năm để thực hiện các chương trình nhà trường hay không?

Hơn nữa, khi học sinh và phụ huynh có nhu cầu nhà trường tổ chức các hoạt động hè, câu lạc bộ, ôn tập củng cố kiến thức cũ cho các em học yếu...trong thời gian nghỉ hè trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện và thỏa thuận, liệu có được hay không?

Luật Giáo dục quy định: "Trường dân lập, trường tư thục tự chủ và tự chịu trách nhiệm về quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà trường, tổ chức các hoạt động giáo dục, xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo, huy động, sử dụng và quản lý các nguồn lực để thực hiện mục tiêu giáo dục”.

Trong hè nhiều năm qua các trường tư đã có nhiều chương trình hoạt động bổ ích (ảnh minh họa - nguồn internet).

Trong hè nhiều năm qua các trường tư đã có nhiều chương trình hoạt động bổ ích (ảnh minh họa - nguồn internet).

Do đó, lãnh đạo các nhà trường tư thục bày tỏ mong muốn, nhiều năm Bộ mới ra được một văn bản quy phạm pháp luật về qui chế hoạt động của các trường tư thục đầy đủ, rõ ràng và rất sát thực tiễn như Thông tư 13/2011/2011/TT-BGDĐT.

Thông tư này nói chung, Khoản 3 Điều 14 nói riêng không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng và bức thiết của xã hội, cha mẹ học sinh, học sinh trong việc thiết lập các sân chơi lành mạnh, bổ ích cho con em trong thời gian nghỉ hè để phụ huynh yên tâm làm việc, mà còn tạo điều kiện để đội ngũ các nhà giáo đang giảng dạy tại trường tư thục có thu nhập đảm bảo cuộc sống.

Trường tư thục khác với trường công lập ở chỗ phải tự lo tất cả, “tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ”.  

Nay nếu Bộ sửa đổi thông tư 13/2011/TT-BGDĐT theo hướng quản lý nhà nước với trường tư như với trường công lập, thì không những quy định sáng suốt trên đây mà Bộ xây dựng bị vô hiệu hóa, mà quyền của học sinh, cha mẹ học sinh trong việc sử dụng thời gian nghỉ hè cũng bị xâm phạm.

Khi bố mẹ vẫn phải đi làm không có người trông, các cháu lại lao vào game hay các hoạt động không lành mạnh, hậu quả đó thực khôn lường!”.

Cuối thư các lãnh đạo nhà trường tư thục kiến nghị khẩn cấp lên đồng chí Bộ trưởng, đồng chí Thứ trưởng phụ trách: “Nếu không tạo điều kiện hơn nữa cho học sinh, phụ huynh, giáo viên và các nhà trường tư thục thêm thời gian tổ chức hoạt động hè bổ ích cho các em, thì đề nghị các đồng chí giữ nguyên quy chế tại Khoản 3, Điều 14 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 13/2011/TT-BGDĐT để học sinh, phụ huynh, giáo viên và các nhà đầu tư trường tư thục yên tâm thực hiện tốt kế hoạch giáo dục của mình”.

Trinh Phúc