Cấm giáo viên 'đứng sau' cơ sở dạy thêm do người thân đứng tên

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm, trong đó lần đầu tiên đưa ra quy định cấm giáo viên lợi dụng người thân để tổ chức, chi phối hoạt động dạy thêm ngoài nhà trường, nhằm ngăn ngừa xung đột lợi ích và lập lại trật tự trong hoạt động này.

Giáo viên dù trực tiếp hay gián tiếp không được sử dụng vị trí công tác, chức vụ, quyền hạn hoặc mối quan hệ gia đình để tổ chức, điều hành hoặc tác động đến hoạt động dạy thêm ngoài trường học, gây ảnh hưởng đến môi trường giáo dục.

Đáng chú ý, khi tham gia dạy thêm ngoài nhà trường, giáo viên phải báo cáo đầy đủ với hiệu trưởng về môn học, địa điểm, hình thức, thời gian dạy thêm, đồng thời kê khai mối quan hệ với người đứng tên đăng ký kinh doanh cơ sở dạy thêm và cập nhật khi có thay đổi.

img_0063.jpg
Giáo viên phải báo cáo về mối quan hệ với chủ cơ sở dạy thêm, không được lợi dụng người thân để chi phối hoạt động này nhằm tránh xung đột lợi ích.

Trong trường hợp cơ sở dạy thêm do người thân của giáo viên đứng tên, dự thảo quy định giáo viên không được trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia điều hành, chi phối hoạt động của cơ sở này.

Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, việc yêu cầu báo cáo nhằm phục vụ công tác theo dõi, quản lý, không phải là thủ tục cấp phép cho giáo viên dạy thêm ngoài nhà trường.

Bên cạnh đó, dự thảo giữ nguyên quy định thời lượng dạy thêm trong nhà trường không quá 2 tiết/tuần/môn. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có thể xem xét cho phép vượt khung trong “trường hợp đặc biệt”, trên cơ sở đề xuất của hiệu trưởng, dù tiêu chí cụ thể chưa được nêu rõ.

Một điểm mới khác là UBND cấp xã được giao nhiệm vụ quản lý, hướng dẫn, kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn; đồng thời xử lý hoặc kiến nghị xử lý các vi phạm theo thẩm quyền. Các địa phương phải công khai đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân.

Dự thảo được lấy ý kiến đến hết ngày 11/1. Trước đó, Thông tư 29 (có hiệu lực từ tháng 2/2025) quy định các trường THCS, THPT chỉ được tổ chức dạy thêm miễn phí cho ba nhóm học sinh: Học sinh chưa đạt yêu cầu, học sinh được chọn bồi dưỡng học sinh giỏi và học sinh cuối cấp tự nguyện ôn thi. Mỗi lớp học thêm không quá 45 học sinh, mỗi môn không quá 2 tiết/tuần, kinh phí do ngân sách chi trả.

Đối với dạy thêm ngoài nhà trường, cá nhân, tổ chức phải đăng ký kinh doanh, công khai học phí, thời lượng học; giáo viên không được thu tiền dạy thêm đối với học sinh mình đang trực tiếp giảng dạy. Học sinh tiểu học tiếp tục thuộc diện cấm dạy thêm, học thêm.

Thực tế thời gian qua, việc nhiều trường dừng dạy thêm do thiếu kinh phí chi trả thù lao giáo viên đã gây xáo trộn đối với học sinh cuối cấp.

Trong khi đó, tại một số địa phương như Hà Nội, số cơ sở dạy thêm ngoài nhà trường gia tăng nhanh, kéo theo mức học phí cao hơn, làm dấy lên nhiều băn khoăn về quản lý và công bằng giáo dục.

Xem thêm

Dự báo thời tiết ngày 5/5: Nam Bộ gia tăng mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 5/5: Nam Bộ gia tăng mưa dông

(CLO) Ngày mai 5/5, thời tiết TP.HCM và các tỉnh thành Nam Bộ ban ngày có nắng nóng, tới chiều tối mây dông phát triển, gây mưa rào và kèm theo dông, sét ở nhiều khu vực; cảnh báo có thể gây ngập úng cục bộ tại một số khu vực trũng thấp.

Bồi thường vụ bạo lực học đường phải căn cứ thiệt hại thực tế gồm cả tổn thất tinh thần

Bồi thường vụ bạo lực học đường phải căn cứ thiệt hại thực tế gồm cả tổn thất tinh thần

(CLO) Gia đình nam sinh lớp 9 bị đánh hội đồng không chấp nhận mức bồi thường 16 triệu đồng, yêu cầu 90 triệu đồng và xin lỗi công khai. Theo luật sư, việc bồi thường trong các vụ bạo lực học đường phải dựa trên thiệt hại thực tế, bao gồm cả chi phí điều trị và tổn thất tinh thần, thay vì thỏa thuận cảm tính.

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

(CLO) Từ ngày 15/5, nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo Nghị định số 90/2020/NĐ-CP của Chính phủ với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng, tập trung vào các vi phạm như hành nghề không phép, cho thuê chứng chỉ hành nghề, hoạt động vượt phạm vi chuyên môn hay cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép.
Cỡ chữ bài viết: